Từ khóa: #Lễ Vu Lan

"Cha mẹ là Bụt, đừng đi tìm Bụt ở nơi nào khác!"

Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha, thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
(PLVN) - "Ta hãy tôn vinh cha mẹ trong trái tim. Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha, thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.", Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói.

Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên Huế

Toàn cảnh lễ cúng dường trai Tăng tại Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2567 tại Tổ đình Từ Đàm (TP Huế).
(PLVN) -  Sáng 29/8, tại Tổ đình Từ Đàm (số 01 Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2567, Dương lịch 2023.

Đốt vàng mã là lệch chuẩn tâm linh

Đốt vàng mã là lệch chuẩn tâm linh
(PLVN) - Vào lễ Vu lan hàng năm, các gia đình thường đốt nhiều vàng mã cho vong linh người thân hoặc các vong không nhà cửa, không có thân nhân trên Dương thế thờ cúng.

Ý nghĩa của việc cài bông hồng trên ngực áo trong lễ Vu Lan

Nghi thức "Hoa hồng cài áo" trong lễ Vu Lan.
(PLVN) - Lễ Vu Lan là khoảng thời gian để chúng ta thể hiện lòng hiếu thảo với các bậc sinh thành, dưỡng dục mình. Đây là dịp để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và tổ tiên. Trong dịp này, nghi thức “Bông hồng cài áo” là nghi thức mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt và không thể thiếu.

Nên làm gì trong dịp lễ Vu Lan năm nay?

Ngày lễ Vu Lan hay Rằm thàng Bảy là ngày lễ trọng đại trong văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo của người Việt Nam
(PLVN) - Ngày lễ Vu Lan hay Rằm thàng Bảy là ngày lễ trọng đại trong văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo của người Việt Nam, diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm.

Phóng sinh sao cho đúng?

Phóng sinh là làm việc thiện và những người làm việc này được cho là sẽ được tích đức, nhận lại nhiều may mắn.

(PLVN) - Vào những dịp lễ lớn trong năm như Tết Nguyên Đán, Rằm tháng Giêng, ngày ông Công ông Táo, Rằm tháng Bảy âm lịch (lễ Vu Lan)..., nhiều người thực hiện phóng sinh. Tuy nhiên, có không ít người không hiểu cặn kẽ về phóng sinh cũng như cách phóng sinh.

Mâm cúng Rằm tháng Bảy sao cho đúng?

Rằm tháng Bảy là dịp lễ quan trọng của người Việt
(PLVN) - Rằm tháng Bảy hay lễ Vu Lan là một trong những dịp lễ quan trọng của người Việt. Đây là ngày lễ để con cháu tri ân, báo hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ với mục đích giáo dục con người về lòng biết ơn, hiếu thảo với đấng sinh thành.

Nhân dịp rằm tháng 7, nghe lại câu chuyện về ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan hay Rằm tháng 7 là dịp lễ quan trọng trong phong tục của người Việt.
(PLVN) - Ngày lễ Vu Lan hay Rằm tháng 7 là dịp lễ quan trọng trong phong tục của người Việt. Đây là ngày lễ lớn trong Phật giáo với ý nghĩa tôn kính và tri ân công ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ. Ngoài ra, đây cũng là ngày Xá tội vong nhân với lễ cúng trang trọng, linh thiêng.

Rằm tháng 7 mùa dịch người dân Hà Nội mua gì?

Người bán và người mua đều giãn cách, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) -  Hôm nay, 21/8, là ngày 14 tháng Bảy âm lịch, nhiều gia đình đã cúng Rằm tháng Bảy (lễ Vu Lan). Do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19, nên việc đi chợ hạn chế và lễ cúng cũng đơn giản hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước...

Tổ chức lễ Vu Lan trực tuyến, một điểm cầu là Bệnh viện Dã chiến

Tổ chức lễ Vu Lan trực tuyến, một điểm cầu là Bệnh viện Dã chiến
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định sẽ tổ chức Vu Lan theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu. Lễ Vu Lan trực tuyến sẽ  tổ chức tụng kinh Vu Lan báo hiếu Mẹ Cha, và hồi hướng tới Cửu huyền thất tổ, Anh hùng liệt sĩ, các nạn nhân tử nạn trong đại dịch COVID-19, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an

Nghĩa cử cao đẹp

Nghĩa cử cao đẹp
(PLVN) - Tháng 7 âm lịch hàng năm có lễ Vu Lan là thời gian các chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu siêu tiến cho các chư vị vong linh, cửu huyền thất tổ các gia đình, dòng họ và anh linh các Anh hùng liệt sỹ được an lành nơi tịnh cảnh.

Rằm tháng bảy ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?

Rằm tháng bảy ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Rằm tháng bảy, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân” là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước châu Á. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

Các nước trên thế giới đón Vu lan như thế nào?

Đại lễ báo hiếu, nhớ về cha mẹ
(PLVN) - Noi gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên, cứ độ ngày Rằm tháng Bảy hằng năm, phật tử trên thế giới đều tổ chức lễ Vu lan để hồi hướng phước đức, nhớ ơn và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tại và trong quá khứ.

Lễ Vu lan cùng hát tặng mẹ

Lễ Vu lan cùng hát tặng mẹ
(PLO) - Họa mi tóc nâu Mỹ Tâm một người con xứ Quảng, ca sỹ Ánh Tuyết một giọng ca vàng phố Hội sẽ về “hát tặng mẹ” trong những ngày lễ Vu Lan tại Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An (Nguyễn Tri Phương Tp. Hội An).