Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi sự đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh, năng lực cạnh tranh đồng thời thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là lý do Ban tổ chức chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Thăng Long 2021 lựa chọn chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cho Lễ tôn vinh năm nay.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo. Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo.

Chuyển hướng kinh doanh hiệu quả…

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, DN Thăng Long 2021, TS Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội (Hanoisme) cho hay: Với sự phối hợp của Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương và Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội, chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, DN Thăng Long 2021 sẽ diễn ra vào ngày 27/12/2021 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự hiện diện của lãnh đạo Trung ương, các Đại sứ quán, tham tán thương mại các nước, đại biểu TP, Sở ngành, Hiệp hội các tỉnh thành, các đơn vị tài trợ và đại diện của hơn 600 DN Thủ đô.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 1

Các đại biểu tham dự họp báo.

Chương trình nhằm tôn vinh những DNNVV đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh, tham gia tích cực các hoạt động của Trung ương, TP, Sở ngành, Hiệp hội, các chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt tại miền Trung, đóng góp vào quỹ vắc xin COVID-19, hỗ trợ người dân thất nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các hoạt động khác nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua sản xuất kinh doanh, chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế…

Thông qua chương trình, Hanoisme cũng phát động phong trào thi đua nhằm đẩy mạnh ứng dụng đổi mới khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản trị DN; Đa dạng hóa sản phẩm; Tái cấu trúc quản trị DN; Nâng cao năng lực cạnh tranh DN; Góp phần tăng trưởng sản xuất, kinh doanh của các DNNVV; Đảm bảo an toàn phòng chống dịch và tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô…

Không chỉ vậy, chương trình là sự kết nối giữa chính quyền TP và Hiệp hội, giữa DN với DN, giữa DN với người dân. Từ đó tạo thành sức mạnh đoàn kết để vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng thời cơ phát triển trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Đây sẽ là động lực lớn để các DN không ngừng đổi mới, phát triển góp phần xây dựng kinh tế - xã hội Thủ đô.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 2

TS. Mạc Quốc Anh

Cũng theo TS Mạc Quốc Anh: “2021 là một năm nhiều khó khăn và thách thức đối với DN. Dịch COVID-19 đã khiến các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn… bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc bị tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của chính quyền TP, kinh tế Thủ đô vẫn thu được những kết quả đáng khích lệ. Và điểm sáng đáng ghi nhận là các DN đã đổi mới chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, chuyển dịch các sản phẩm đầu tư về công nghệ.

Cụ thể, do tác động của đại dịch COVID-19, Tổng Công ty May 10 chuyển từ may comle sang may bảo hộ, trong đó có khẩu trang vải và DN nhận được rất nhiều đơn hàng; Vì ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguyên liệu đầu vào tăng giá rất mạnh, các điểm phân phối gặp nhiều khó khăn, nhưng Tập đoàn Sunhouse đã tập trung vào thị trường xuất khẩu, và hiện nay rất nhiều sản phẩm của Sunhouse đã xuất sang Mỹ và nhiều nước phát triển khác. Hay thương hiệu Cà phê Minh Tiến cũng vậy, cùng với trà và cà phê, Cà phê Minh Tiến đã sản xuất thêm các mặt hàng về sinh học (thìa, dĩa…), vừa phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân, vừa bảo vệ môi trường.

Nắm tay nhau vượt qua “bão” dịch!

TS Mạc Quốc Anh cho biết: Hanoisme luôn định hướng cho các thành viên hướng tới sự phát triển bền vững. Ngoài việc đóng góp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh phải không ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Theo đó, tính đến hết ngày 30/9/2021 các thành viên Hiệp hội đã đóng góp khoảng 1.500 tỷ vào công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng xúc tiến triển khai nhiều mô hình DN giúp nhau cùng phát triển, trong đó có mô hình “một kèm một” (nghĩa là cứ một DN thành công, DN khá, vượt khó khăn đại dịch sẽ hỗ trợ một DN yếu)… Và chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cũng mang ý nghĩa đó.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 3

Các đại biểu tại buổi họp báo.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa chủ đề này, Phó Chủ tịch Hanoisme diễn giải: “Đoàn kết ở đây là chỉ đoàn kết giữa các lãnh đạo, cơ quan Trung ương, TP Hà Nội, các nhà hoạch định chính sách đoàn kết cùng cộng đồng DN để vượt qua đại dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép “vừa sản xuất, kinh doanh, vừa chống dịch”. Thêm vào nữa, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng các DN, DNNVV liên kết với các DN FDI, DN khởi nghiệp, DN làng nghề, hợp tác xã, các thành phần kinh tế cùng nhau phát triển, phát triển bền vững. Chúng ta hãy “Đoàn kết cùng thành công”, bởi nếu không “cùng” chúng ta sẽ không winwin!”…

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 4

TS. Mạc Quốc Anh tặng hoa cho các nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.

Chia sẻ về Lễ vinh danh, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hanoisme cũng nhấn mạnh: “Thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, phong trào Doanh nhân, DN Thăng Long đã lan tỏa rộng khắp trong các thành phần kinh tế. Các doanh nhân, DN đã phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần và sức mạnh, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, chăm lo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, cùng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”.

Năm 2021 gần 200 DN đại diện cho hơn 318.000 DN Thủ đô đã được đón nhận những phần thưởng cao quý do Nhà nước và thành phố trao tặng: Huân chương Lao động; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Thành phố Hà Nội; Bằng khen của UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Và họ sẽ là những tấm gương xuất sắc được vinh danh tại Lễ tôn vinh Doanh nhân, DN Thăng Long 2021…

Trang Đoan
Cùng chuyên mục
Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Đọc thêm

Xây dựng chuỗi giá trị liên kết: Giải pháp giúp các nữ doanh nhân “vượt” dịch

Phó Chủ tịch Hanoisme trao quyết định cho Chủ tịch Happy Women Leader Network .
(PLVN) - Sáng 24/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (DNNVV - Hanoisme) đã chính thức kết nạp Happy Women Leader Network là thành viên của mình. Và kết quả buổi Tọa đàm với chủ đề “Kinh tế do phụ nữ làm chủ phục hồi trong đại dịch xây dựng chuỗi giá trị liên kết hệ sinh thái cung ứng sản phẩm dịch vụ” càng khẳng định sự lớn mạnh và phát triển bền vững của cộng đồng các nữ doanh nhân.

T&T Group muốn gia tăng sức mạnh từ "lò" đào tạo hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển và GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQHN ký kết Thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) - Tập đoàn T&T Group và trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tiệm cận với tiến bộ khoa học của thế giới.

CEO Vinasamex: Thân-tâm khỏe sẽ sinh ý tưởng kinh doanh hay

CEO Nguyễn Thị Huyền
(PLVN) - Hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm nhà máy chế biến. Doanh thu vì thế vẫn tăng đều. Điều gì mang lại thành công cho một doanh nghiệp mới chỉ hơn 10 năm tuổi này? PLVN có cuộc trò chuyện cuối tuần với cô Nguyễn Thị Huyền - CEO của Vinasamex.

Tập đoàn FrieslandCampina đạt nhiều giải thưởng uy tín trong năm 2021

Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (Doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan – Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi... ) đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có những tác động lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp ở khắp các ngành nghề, trong đó có lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

CEO Hằng Halita - người tìm kiếm sự hoàn hảo trong thời trang

Doanh nhân Hằng Trần
(PLVN) - Là người say mê thời trang từ khi còn trẻ, doanh nhân Hằng Trần (Hằng Halita) đã sớm xác định được con đường mình sẽ theo đuổi. Dám mơ ước và dốc sức cho ước mơ của mình, CEO Hằng Halita đã xây dựng thành công thương hiệu thời trang Halita Stying, giúp hàng nghìn phụ nữ hoàn thiện phong cách thời trang.

Chủ tịch EVN chúc mừng Ngày Pháp luật Việt Nam

Ông Dương Quang Thành
(PLVN) - Nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có thư chúc mừng cán bộ nhân viên, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác pháp chế của Tập đoàn.

CEO EVNNPC quan tâm gì sau lễ nhậm chức?

Ông Nguyễn Đức Thiện, tân Tổng Giám đốc EVNNPC
(PLVN) - Chưa đầy một tháng sau khi trở thành Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), ông Nguyễn Đức Thiện đã làm việc với các đơn vị chức năng, nêu nhiều vấn đề, trong đó có những câu hỏi trực diện về nội tại của một Tổng công ty phân phối điện năng lớn nhất nước.

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc
(PLVN) -  Ngày 30/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã chính thức bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc. Ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại SHB như Giám đốc Khối Ngân hàng Số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.

Chủ tịch VIMC: “Cái tên Vinalines đã vào dĩ vãng”

Chủ tịch Lê Anh Sơn: "Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, giờ đã bước sang một trang mới"
(PLVN) - Ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nói, nếu coi thương hiệu Vinalines trước kia là điển hình về sự yếu kém của một doanh nghiệp nhà nước, thì tên mới VIMC là hình ảnh về sự hồi sinh của một doanh nghiệp nhà nước.

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam
(PLVN) -  Lần đầu tiên, tập đoàn tư nhân đa ngành có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thương hiệu nội địa được yêu thích nhất, theo kết quả cuộc khảo sát người tiêu dùng “Top 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á” của Campaign Asia-Pacific và NielsenIQ.