Lệ thuộc hay độc lập?

(PLO) - Nước Đức hiện không chỉ sôi động về việc Thủ tướng Angela Merkel không thành lập được Chính phủ liên hiệp mới mà còn cả về phán quyết của một tòa án ở thành phố Frankfurt/M. 

Tòa này bác bỏ khiếu kiện của một công dân Israel về việc bị Hãng hàng không Kuwait Airlines từ chối vận chuyển. Cáo buộc của bên nguyên là hãng hàng không kia đã phân biệt đối xử, không phải vì sắc tộc, tôn giáo hay văn hóa mà vì quốc tịch.

Chuyện xảy ra vào mùa hè năm ngoái. Người này đã mua được vé đi từ Frankfurt/M. sang Thái Lan. Mấy ngày trước thời điểm lên đường, người này nhận được thông báo của hãng hàng không kia là bị từ chối vận chuyển. Hãng hàng không Kuwait Airlines mời chào hãng vận chuyển khác nhưng người công dân Israel kia không đồng ý. Vụ việc bị đưa ra tòa vì thế.

Trong phán xử, tòa án ở Đức chấp nhận lời biện giải của hãng hàng không là việc vận chuyển công dân Israel bị pháp luật Kuwait cấm từ năm 1964. Kuwait và Israel không có quan hệ ngoại giao với nhau. Toà cho rằng không thể ép buộc hãng hàng không này vi phạm pháp luật hiện hành của chính quốc gia ấy.

Ở nước Đức, mọi chuyện liên quan đến Israel và người Do Thái đều luôn vô cùng nhạy cảm về chính trị và tâm lý, đều luôn như thùng thuốc nổ bất cứ khi nào cũng có thể nổ tung. Chính giới và dư luận dậy sóng phẫn nộ, cho rằng sự phân biệt đối xử vì quốc tịch này của hãng hàng không kia không phù hợp với mọi tiêu chí về các quyền cơ bản của con người trên nước Đức. Chính phủ Israel đã lên tiếng can thiệp. Bộ Ngoại giao Đức đã hứa sẽ can thiệp.

Ở đây có chuyện như thế nào mới phải giữa tư pháp và chính trị, có chuyện tư pháp độc lập hay lệ thuộc vào chính trị. Về pháp lý, chắc chắn không có gì đáng phải phê trách trong cách xử lý của hãng hàng không vì hãng này không có sự lựa chọn nào khác. Về chính trị thì phán xử ấy của toà không hợp ý giới chính trị. Xem ra, chuyện tam quyền phân lập đâu có dễ và thật cả ở nước Đức.

Mạc Thầy
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.