“Lê thê” vụ án Cty Kim Anh Sóc Trăng: 11 năm, 6 phiên xử, vẫn chưa chấm dứt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 12/6/2021, Cty TNHH Kim Anh (Sóc Trăng) nhận được Quyết định giám đốc thẩm số 04/2021 của TANDTC ký ngày 28/4/2021. Vụ án này đã kéo dài 11 năm, trải qua 3 phiên sơ thẩm, 3 phiên phúc thẩm, đến nay vẫn chưa chấm dứt.
Công ty Kim Anh Công ty Kim Anh

Vụ kiện kéo dài

Theo đơn của Cty Kim Anh và ông Đỗ Ngọc Quí (TGĐ Cty), năm 1992, ông thành lập DNTN Kim Anh vốn đầu tư 100 triệu đồng. Đến 1994, do nhu cầu mở rộng kinh doanh, ông Quí điều chỉnh vốn lên 109,8 triệu đồng và được cấp giấy phép thành lập.

Do hạn chế của loại hình DNTN là không được xuất khẩu thủy sản trực tiếp sang nước ngoài, nên ông Quí nhờ mẹ là bà Hoàng Thị Kim Anh và các anh em trong gia đình đứng tên giúp làm thành viên Cty TNHH, ấn định số vốn điều lệ 2,868 tỷ đồng. Do đó thành viên Cty, ngoài ông Quí còn có bà Kim Anh và các ông bà Dương Việt Trung, Đỗ Ngọc Tươi, Đỗ Thị Ngọc Sương, Đỗ Ngọc Tài.

Theo giấy ĐKKD, bà Kim Anh sở hữu 30,75% vốn, ông Quí 36,39%, ông Tài 11%, ông Tươi 0,94%, bà Sương và ông Trung mỗi người 10,46%. Sau 9 lần thay đổi giấy phép, vốn tăng lên trên 113 tỷ đồng và vẫn có 6 thành viên nói trên.

Đến tháng 6/2010, ông Quí khởi kiện, đề nghị tòa xác lập quyền sở hữu toàn bộ Cty Kim Anh, hủy tư cách thành viên của mẹ với 4 anh chị em trong Hội đồng thành viên do những người này không góp vốn vào Cty.

Bản án sơ thẩm tháng 5/2012 của TAND tỉnh tuyên chấp nhận đơn khởi kiện, công nhận toàn bộ số vốn của Cty Kim Anh do ông Quí góp. Tháng 8/2012, TANDTC tại TP HCM sửa án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Tháng 4/2013, VKSNDTC có Quyết định kháng nghị, HĐTP TANDTC có Quyết định giám đốc thẩm (GĐT) 33/2013/KDTM-GĐT (QĐ 33), tuyên hủy án sơ và phúc thẩm.

Tháng 2/2015, TAND tỉnh xử sơ thẩm lần 2, chấp nhận đơn khởi kiện của Cty Kim Anh và đơn yêu cầu độc lập của ông Quí, công nhận toàn bộ số vốn của Cty Kim Anh là do ông Quí góp. Bản án yêu cầu ông Quí giao lại cho các bị đơn mỗi người 1% vốn điều lệ, tương đương 1,13 tỷ đồng. Tháng 10/2016, TANDCC tại TP HCM lại tuyên hủy án sơ thẩm.

Tháng 3/2019, TAND tỉnh xử sơ thẩm lần 3, tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của Cty Kim Anh. Tháng 1/2020, TANDCC tại TP HCM lại hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ lại cho TAND tỉnh giải quyết theo thủ tục sơ thẩm…

Ngày 9/3/2020, Cty Kim Anh có đơn yêu cầu TANDTC xem xét vụ án theo trình tự GĐT với bản án phúc thẩm của TANDCC tại TP HCM.

“Lê thê” vụ án Cty Kim Anh Sóc Trăng: 11 năm, 6 phiên xử, vẫn chưa chấm dứt ảnh 1

Ông Quí mong rằng trong lần xét xử tới, HĐXX sẽ có cách nhìn nhận công tâm, thấu đáo.

Những nhận định mâu thuẫn

Tháng 4/2021, TANDTC ký Kháng nghị số 06/2021/KN-KDTM (KN 06), đề nghị HĐTP TANDTC hủy án phúc thẩm, giao hồ sơ cho TANDCC tại TP HCM xử lại theo thủ tục phúc thẩm. Sau đó, TANDTC lại ký quyết định GĐT 04/2021/KDTM-GĐT (QĐ 04).

Theo ông Quí, QĐ 04 đã nêu ra những lập luận trái chiều so với Quyết định kháng nghị số 10 (KN 10) năm 2013 của VKSNDTC và QĐ 33 năm 2013 cũng của HĐTP TANDTC.

Mấu chốt đầu tiên trong QĐ 04 nhận định việc góp vốn vào Cty Kim Anh phù hợp với quy định của Luật Công ty năm 1990… nên có cơ sở pháp lý xác định các thành viên sáng lập đã góp đủ vốn vào công ty.

Thế nhưng KN 10 nêu: “Theo khoản 1 Điều 25 Luật Công ty thì Cty TNHH là Cty, trong đó: Phần góp vốn của tất cả các thành viên phải được đóng đủ ngay khi thành lập Cty, nhưng phần vốn góp của các thành viên Cty phải được thể hiện trong sổ sách kế toán của Cty và việc giao nhận tài sản là vốn góp của các thành viên phải có chứng từ, biên bản giao nhận. Việc thể hiện tên và tỷ lệ góp vốn trên GCNĐKKD chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc tham gia góp vốn của các thành viên Cty. Thực tế, đến ngày 1/5/2010, Cty cũng có công văn yêu cầu các thành viên Cty phải đóng góp vốn, nếu không vị trí các thành viên trong Cty sẽ bị hủy bỏ”.

Tại trang 10 của QĐ33 thể hiện đơn khởi kiện và các trình bày của ông Quí cũng như lời khai của ông Dương Thái Bảo (chồng đầu tiên của bà Kim Anh), Trương Tiết Thanh (con bà Kim Anh) và lời khai ban đầu của bà Trần Mỹ Lệ (vợ bị đơn Dương Việt Trung); thì trong quá trình tòa giải quyết vụ án, để hợp thức hóa chuyển đổi từ DNTN Kim Anh thành Cty TNHH Kim Anh nên việc lập hồ sơ chuyển đổi ông Quí nhờ mẹ và các anh em trong gia đình đứng tên giùm làm thành viên Cty, tỷ lệ góp vốn chỉ trên danh nghĩa. Còn thực chất toàn bộ tài sản của Cty Kim Anh là do ông Quí tự đầu tư (vốn từ DNTN Kim Anh chuyển sang). Việc thể hiện tên và tỷ lệ góp vốn trên giấy chứng nhận ĐKKD chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc tham gia góp vốn của các thành viên Cty.

Vấn đề thứ hai mà QĐ 04 nêu (nguyên đơn khởi kiện cho rằng tài sản của DNTN Kim Anh chuyển sang, nhưng sau thời điểm thành lập Cty Kim Anh thì DNTN Kim Anh vẫn còn hoạt động, đến năm 1998 mới giải thể) thì ông Quí khẳng định là không chính xác. Vì tháng 12/1994, DNTN Kim Anh đã chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tế, không ký kết bất kỳ hợp đồng nào và tất cả tài sản cũng đã chuyển sang cho Cty Kim Anh.

DNTN Kim Anh thời điểm này chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa và do thủ tục hành chính kéo dài nên đến ngày 20/11/1998 mới thực hiện xong thủ tục giải thể.

Tại Quyết định 917 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ngày 20/11/1998 cũng xác nhận lý do xin giải thể DNTN Kim Anh là để “chuyển đổi loại hình hoạt động thành Cty TNHH”.

QĐ 33 còn xác định ông Dương Thái Bảo, ông Trương Tiết Thanh, bà Trần Mỹ Lệ đều nêu trong bản tự khai rằng tài sản của DNTN Kim Anh trước đây và Cty Kim Anh hiện nay đều do ông Quí gây dựng lên.

QĐ 33 cũng khẳng định giá trị tài sản đất đai của ông Quí trị giá 69,8 triệu đồng, còn số vốn góp bằng tiền 40 triệu đồng đã được TAND Sóc Trăng xác định trong bản án ngày 13/2/2015 và bản án ngày 7/3/2019 là thuộc sở hữu hợp pháp của ông Quí. Hai bản án này cũng xác định DNTN Kim Anh là của ông Quí.

Vợ bị đơn và chồng, con của bà Kim Anh nói gì?

Trong những trình bày của mình, bà Kim Anh khẳng định con dâu Trần Mỹ Lệ (vợ ông Dương Việt Trung) đã nghỉ dạy học để về Cty Kim Anh làm kế toán trưởng.

Là vợ bị đơn và hưởng cổ phần từ ông Trung nhưng bà Lệ có đơn tường trình rất rõ với TAND Sóc Trăng khẳng định vốn điều lệ của Cty Kim Anh thực chất số vốn này do tự kê khai để đưa vào cho khớp với thủ tục chung. Tỷ lệ phân chia trong giấy chứng nhận ĐKKD chỉ mang tính hình thức thủ tục. Việc kê khai khống trên giấy chứng nhận ĐKKD và điều lệ của Cty Kim Anh nhằm hợp thức hóa thủ tục thành lập Cty.

Về vốn hoạt động của Cty Kim Anh, bà Lệ trình bày khi chuyển đổi sang Cty Kim Anh, vốn hoạt động là lấy toàn bộ từ tài sản của DNTN Kim Anh; không có thành viên nào góp thêm tiền hoặc tài sản.

Không chỉ bà Lệ, ông Bảo và ông Thanh cũng được chia thừa kế cổ phần của bà Kim Anh nhưng những người này ngay từ đầu đều khẳng định ông Quí là chủ sở hữu của Cty Kim Anh và không có ai góp vốn vào Cty, chỉ đứng tên giùm nhằm hợp thức hóa giấy tờ.

Với thực tế trên, ông Quí mong rằng trong lần xét xử tới, HĐXX sẽ có cách nhìn nhận công tâm, thấu đáo hồ sơ để tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình; tránh làm vụ kiện thêm phức tạp, sớm kết thúc vụ kiện đã kéo dài hơn 11 năm.

Hoàng Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.