Lễ Phát động nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư

Lễ Phát động nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư
(PLVN) - Bệnh viện K Trung ương vừa tổ chức Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống bệnh ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2019.

Theo thống kê của tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocal), mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Trước đây, nhắc đến ung thư là người dân nghĩ ngay đến “án tử”, tuy nhiên, hiện nay, với các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đây là căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, đặc biệt phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. 

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, “việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư, đặc biệt với người ở độ tuổi 40 trở lên rất quan trọng. Đặc biệt, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế - xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là biện pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. 

Hiện nay, tại các cơ sở y tế chuyên khoa có rất nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến...

Đối với phương pháp điều trị ung thư hiện nay, chủ yếu là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chính vì vậy, chất lượng điều trị được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Theo các chuyên gia, người dân cần nhận biết một số thay đổi trong cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư: thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu, có vết loét không lành, chảy máu bất thường, xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể, thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước, khó tiêu hoặc khó nuốt, ho khàn tiếng, giảm sút cân không rõ lý do. 

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân không hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên, không uống rượu, bia, đồ uống có cồn, duy trì cân nặng lý tưởng (có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI để xác định cân nặng phù hợp), duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn. Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày, luyện tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, người dân cần phải khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.