Lệ làng thua phép vua

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba Lan là một trong số những thành viên Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt và gia tăng mức độ quyết liệt cuộc xung khắc giữa pháp luật quốc gia và luật pháp chung của liên minh.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Bản chất của cuộc xung khắc này là trật tự hiệu lực giữa luật pháp chung của EU và luật pháp quốc gia riêng của các thành viên, cũng còn có thể hiểu là trật tự uy lực giữa chủ quyền quốc gia của thành viên với chủ quyền chung của EU về cả lập pháp, hành pháp lẫn tư pháp. Ở đây có chuyện phép vua và lệ làng.

Ba Lan và Rumani cho rằng luật pháp chung của EU không phải luôn tương thích với luật pháp quốc gia riêng và vì thế quốc gia thành viên không nhất định phải luôn tuân thủ luật pháp chung của EU, tức là luật pháp quốc gia của thành viên vẫn có bộ phận và vẫn có thể trong chừng mực nhất định không bắt buộc phải ở dưới luật pháp chung của EU về phương diện hiệu lực. Hungary thì cho rằng EU không thể áp đặt quan điểm đường lối chính sách chung cho quốc gia thành viên vì quốc gia thành viên vẫn có quyền tự quyết.

Tất cả các thành viên này đều sử dụng phương cách để cho Tòa án Hiến pháp quốc gia phán quyết sau khi kiện tụng, khiếu nại và kháng án lên những cấp Tòa án xét xử chung cao nhất của EU. EU vận hành hết mọi cơ chế chính trị cũng như tư pháp quy định trong luật pháp chung để nhắc nhở, cảnh báo, răn đe các thành viên này về hệ lụy và hậu quả tai hại trực tiếp cũng như gián tiếp. Trong số đó có cả lời đe dọa truất quyền biểu quyết của thành viên trong EU và gián đoạn những nguồn lợi to lớn mà các thành viên thụ hưởng ở ngân sách chung hay các chương trình tài chính hoặc phát triển kinh tế xã hội của EU.

Đối với EU đã, đang và sẽ không có chuyện phép vua thua lệ làng, bởi nếu lệ làng thắng thì EU sẽ không còn tính triệt để và nhất quán trong nguyên tắc tồn tại và hoạt động. Nước Anh vì không chấp nhận trật tự quyền lực ấy và vì không thắng được EU trong cuộc xung khắc giữa phép vua và lệ làng nên đã quyết định rời bỏ EU sau hơn 4 thập kỷ tham gia EU.

Bây giờ, Ba Lan trở thành thành viên đầu tiên trong số này chấp nhận lệ làng thua phép vua và phải “cài số lùi” trong chuyện thách thức pháp lý EU. Tổng thống nước này buộc phải phủ quyết việc ký ban hành bộ luật truyền thông mà Quốc hội đã thông qua. Đương nhiên, trong biện luận cho quyết định phủ quyết, vị Tổng thống kia không thể thú nhận rằng đối địch pháp lý với EU thì thành viên chỉ có thể thua chứ không thể thắng.

Khác với Anh, Ba Lan và hai nước thành viên kia không dám và không thể cũng như hoàn toàn có ý định tự ra khỏi EU cũng như không để cho bị trục xuất ra khỏi EU. Vì thế, một khi bị đẩy đến trước sự lựa chọn giữa ngoan ngoãn tuân thủ luật lệ chung của EU để được tiếp tục ở trong hàng ngũ và hưởng lợi từ EU với khả năng bị trừng phạt, bị tước quyền biểu quyết hoặc không còn được tiếp cận nguồn tài chính của EU chứ chưa nói đến khả năng tồi tệ nhất là bị trục xuất ra khỏi EU - cho dù luật pháp chung của EU hiện hành ở vào thời điểm hiện tại không có quy định rõ ràng xử lý trường hợp cụ thể như thế này - thì đương nhiên lý trí sẽ chế ngự tình cảm và lệ làng sẽ phải chịu thua phép vua.

Với sự chịu thua này, Ba Lan không tạo tiền lệ trong EU bởi kết cục lô-gic luôn là như thế mỗi khi thành viên EU gây chuyện và thách thức EU trên phương diện phép vua và lệ làng. Tất cả các thành viên của EU đều ý thức được và biết trước kết cục cuối cùng.

Dù vậy, vẫn có thành viên biết thua mà vẫn đấu như Ba Lan, Rumani và Hungary hiện tại. Nguyên do ở chỗ phe cầm quyền ở các nước thành viên này tuy thua EU về pháp lý nhưng lại được lợi rất nhiều về chính trị nội bộ. Thế mới nói, lệ làng tuy thua phép vua nhưng không thua một cách vô ích, nhất là khi biết trước là sẽ thua.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...