“Lệ làng” ở Ấn Độ: Ly dị hay là chết

Năm ngoái, riêng tại bang Haryana đã có hơn 100 vụ án mạng xảy ra do cô dâu và chú rể không chịu kết hôn theo “lệ làng”-theo thống kê của chính phủ Ấn Độ.

Năm ngoái, riêng tại bang Haryana đã có hơn 100 vụ án mạng xảy ra do cô dâu và chú rể không chịu kết hôn theo “lệ làng”-theo thống kê của chính phủ Ấn Độ.

Ravinder Gehlaut và Shilpa Kadiyan là một cặp đôi vừa kết hôn với nhau hồi tháng 3 năm ngoái tại làng Dharana, bang Haryana. Theo “lệ làng” ở đây, cặp vợ chồng này đã vi phạm vào điều cấm: kết hôn với những người có chung một dòng tộc.

Hai vợ chồng Ravinder Gehlaut và Shilpa Kadiyan phải bỏ trốn để bảo toàn tính mạng. Ảnh: AP

Hai vợ chồng Ravinder Gehlaut và Shilpa Kadiyan phải bỏ trốn để bảo toàn tính mạng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn Ấn Độ, người dân sống tại những ngôi làng gần nhau cũng được xem là cùng dòng tộc. Hội đồng làng yêu cầu Ravinder và Shilpa phải coi nhau là anh em, dù ngôi làng nơi họ sống có hàng chục ngàn người và họ không hề có chung máu mủ.

Các cặp vợ chồng như Ravinder và Shilpa sẽ bị gia đình đôi bên tách rời nhau, hoặc bị đuổi khỏi làng, và tệ hơn: sẽ bị sát hại.  Lo sợ cho tính mạng, đôi vợ chồng trẻ đã phải bỏ làng đi trốn.

Hồi năm 2007, Manoj Banwala, 23 tuổi và cô dâu Babli, 19 tuổi đã bị bắt cóc và bị chính anh trai của Babli cùng những người khác giết chết. Nguyên nhân cũng do hai người chung một “dòng tộc”. Ngày 21/6 vừa qua, một đôi vợ chồng trẻ khác: Monica, 24 tuổi và Kuldeep Singh, 26 tuổi bị bắn chết tại căn nhà họ thuê ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ với lý do: họ đã kết hôn dù không cùng đẳng cấp.

Số vụ bạo lực tiếp tục tăng cao, dù kẻ giết người sau đó đều phải đền tội. Các thống kê chính thức cho thấy riêng tháng 4 và tháng 5 vừa qua đã có 19 người bị sát hại do vi phạm “lệ làng”.

Theo Phương Linh
Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.