Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Tham gia Lễ kỷ niệm có sự góp mặt của Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam; cùng đông đảo đại biểu, Đại sứ, Trưởng cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; đại diện các cơ quan, bộ, ban ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Vingroup, Viettel, Viglacera, PetroVietnam, NAVETCO...

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Jaime Francisco Rodriguez gửi lời của Tổng thống Cộng hòa Dominica Luis Abinader Corona, ông cho biết, Chính phủ và nhân dân Cộng hoà Dominica vô cùng vui mừng trước mối quan hệ thuận lợi và tích cực giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominica thời gian qua. Đại sứ quán Cộng hòa Dominica tại Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển hơn nữa, để đạt được những mục tiêu quan trọng trong việc triển khai chính sách đối ngoại đổi mới của đất nước.

Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ cũng thông báo, Cộng hòa Dominica, lần đầu tiên trong lịch sử, đã đón mốc 10 triệu khách du lịch trong năm 2023, đánh dấu sự phát triển đáng tự hào của ngành du lịch nói riêng và của nền kinh tế quốc gia nói chung, góp phần vào tăng trưởng đa lĩnh vực bao gồm việc làm, nông nghiệp, xây dựng, cơ sở hạ tầng, sản xuất.

“Nằm ở vị trí chiến lược trung tâm vùng Caribe, đất nước chúng tôi tự hào có cơ sở hạ tầng logistics hàng đầu, bao gồm hệ thống cảng, sân bay và lực lượng lao động có tay nghề cao, cùng với khung pháp lý vững chắc, chính sách công toàn diện và các điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại, xây dựng, viễn thông, khai thác mỏ, sản xuất thực phẩm và logistics.

Chúng tôi cam kết thúc đẩy sự phát triển bền vững, bao trùm và có sự tham gia mọi đối tượng, đồng thời mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời cho các quốc gia anh em. Tự hào là động lực tăng trưởng kinh tế của khu vực, Cộng hòa Dominica hiện đứng thứ 8 của Mỹ Latinh và là nền kinh tế lớn nhất và có sức ảnh hưởng nhất tại khu vực Trung Mỹ.” - Đại sứ Jaime khẳng định.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại buổi lễ.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại buổi lễ.

Sau một năm mở cửa, Đại sứ quán Cộng hoà Dominica đang dần đi vào hoạt động một cách ổn định, có hệ thống, có hiệu quả trên mọi phương diện. Đáng chú ý, Đại sứ quán đã ra mắt thành công trang web chính thức và chuyển giao việc tiếp nhận các dịch vụ lãnh sự từ New Delhi, Ấn Độ sang Hà Nội, Việt Nam. Hơn nữa, trong năm vừa qua, Đại sứ quán đã kết nối và tạo điều kiện cho 6 đoàn công tác của Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp và viễn thông tới thăm và làm việc tại Cộng hòa Dominica, gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Đồng tình với Đại sứ Jaime, Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominica. Hai nước cùng hướng tới 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/7/2005-7/7/2025).

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai bên duy trì trao đổi Đoàn, nổi bật trong thời gian gần đây có đoàn của Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (5/2019), đoàn của Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất Miguel Mejia nhân dịp sang thăm Việt Nam (2/2023).

Hai nước đang nỗ lực tăng cường trao đổi thương mại song phương, cũng như thúc đẩy hợp tác giao lưu nhân dân, hợp tác về nông nghiệp, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, du lịch, xây dựng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trao đổi thương mại song phương còn nhiều dư địa để phát triển. Hai nước duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC).

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Chính phủ và người dân Dominica nhân kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh, ghi nhận những thành tựu mà Đại sứ quán Cộng hoà Dominica đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn, quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominica sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Văn hóa đọc đặc trưng tại các quốc gia

Hội chợ sách sách lớn nhất thế giới Frankfurt năm 2022. (Ảnh: DW)
(PLVN) - Đã gần 5.000 năm kể từ khi cuốn sách đầu tiên ra đời, cũng là ngần ấy thời gian hình thành nên văn hoá đọc - cầu nối đến kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Tại mỗi quốc gia, văn hoá đọc có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội, luôn được quan tâm đặc biệt và thúc đẩy trong dân chúng.

IMF cảnh báo mối nguy toàn cầu nếu tịch thu tài sản của Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Alfred Kammer - Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, bất kỳ bước đi nào nhằm tịch thu nguồn tài sản đang bị đóng băng của Nga đều cần được hỗ trợ về mặt pháp lý để tránh nguy cơ làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.