Từ khóa: #LỄ HỘI

Mùa lễ hội và ký ức nguồn cội

Tháng Giêng, mùa lễ hội. Ảnh minh họa Phố cổ Hoa Lư
(PLVN) - Không hiểu sao tháng Chạp nào cũng trôi nhanh đến thế! Vèo cái là mùng một Tết. Rồi ra Giêng lại đúng là ngày rộng tháng dài, đi mãi vẫn chưa hết lễ hội tháng Giêng…

Rộn ràng lễ hội tháng Giêng ở phương Nam

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) được coi là ngày rằm quan trọng nhất trong năm đối với cộng đồng người Hoa sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Dân tộc)
(PLVN) - Sau Tết là đến thời điểm rộn ràng của các lễ hội tháng Giêng ở phương Nam. Mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống quê hương, đất nước của mình, là sợi dây gắn kết cộng đồng, kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Sôi nổi lễ hội thu hoạch hành, tỏi ở Hải Dương

Đây là lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội thu hoạch hành, tỏi
(PLVN) - Ngày 20/1, Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội thu hoạch hành, tỏi năm 2024 tại xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn. Kinh Môn được ví như "thủ phủ" hành, tỏi của miền Bắc, với vùng sản xuất tập trung quy mô lớn.

Đừng làm biến dạng lễ hội dân tộc thiểu số

Nghi lễ múa Lộn trán xua đuổi tà ma trong lễ hội lồng tông (Tuyên Quang) đảm bảo tính nguyên gốc. (Ảnh: Mạnh Cường)
(PLVN) - Một số lễ hội của người dân tộc thiểu số hiện nay chưa xuất phát từ nhu cầu tự thân của chính cộng đồng. Thậm chí, có những lễ hội cộng đồng được các đạo diễn dàn dựng, hướng dẫn nghệ nhân thực hiện theo kịch bản, rồi khoác cái áo “lễ hội dân gian” nhằm mục đích thương mại và lợi nhuận.

Khơi nguồn cảm hứng cho lễ hội từ trang phục truyền thống

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2023 mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách. (Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị)
(PLVN) - Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 diễn ra trong 3 ngày cuối tuần vừa qua (27- 29/10) ước tính thu hút khoảng 60.000 lượt du khách. Sự kiện đang được xây dựng trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn của Thủ đô vào mùa thu, góp thêm một không gian văn hoá sáng tạo, “tiếp sức” cho công tác bảo tồn trang phục truyền thống của người Việt.

Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông 2023

Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông 2023
(PLVN) -  Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn lần thứ 4 gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2023 chính thức được khai mạc tối 23/10.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Tưng bừng khai mạc lễ hội Mường Lò

Tưng bừng khai mạc lễ hội Mường Lò
(PLVN) - Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò với chủ đề “Miền di sản” khai mạc tối 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm bản sắc địa phương.

'Tết Trung thu ở Hội An' thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Múa lân sư rồng, hoạt động không thể thiếu trong Tết Trung thu ở Hội An.
(PLVN) - Tết Trung thu ở Hội An là lễ hội lâu đời, tập quán xã hội và tín ngưỡng được hình thành trên cơ sở truyền thống văn hóa bản địa, có sự giao lưu, tiếp biến văn hóa với Trung Hoa, Nhật Bản, gắn với quá trình hình thành, phát triển của đô thị - thương cảng Hội An.

Khai mạc lễ hội trà Shan tuyết

Khai mạc lễ hội trà Shan tuyết
(PLVN) - Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn - Yên Bái lần thứ Nhất, năm 2023, với chủ đề "Tinh hoa giữa ngàn mây" khai mạc vào tối nay, 22/9.