Lễ hội múa đương đại lớn nhất châu Á lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ hội múa đương đại DanzINC - một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á định kỳ diễn ra hai năm/lần, sẽ được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam trong hai ngày, 3-4/11 tại TP HCM.

Lễ hội múa đương đại DanzINC xuất phát từ ý tưởng của Nhà hát Odyssey Theatre (ODT) - Singapore (nhà hát nổi tiếng trực thuộc tập đoàn nghệ thuật Odyssey Dance Theatre (ODT). ODT được thành lập từ các nghệ sĩ múa được đào tạo chuyên nghiệp của Singapore và quốc tế.

Trải qua hơn 18 năm, lễ hội múa đương đại DanzINC đã nhận được sự ủng hộ sự hoan nghênh từ quốc tế, các đại sứ quán, khán giả và các nghệ sĩ toàn cầu thông qua các chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa quốc tế tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore.

Trở lại sau thời gian đại dịch, DanzINC 2022 sẽ diễn ra ở cả Việt Nam và Singapore, do SCBS (Saigon Contemporary & Ballet Dance Company) phối hợp tập đoàn nghệ thuật ODT tổ chức nhằm tạo cầu nối đưa diễn viên múa Việt Nam ra thế giới và đưa nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam.

Theo biên đạo múa Đỗ Hải Anh, hiện tại ở Việt Nam các hoạt động dành riêng cho múa đương đại nói chung và nhảy múa nói riêng cũng không nhiều, các bạn diễn viên múa ít có cơ hội cọ xát giao lưu, nên đây là dịp để nghệ sĩ Việt tiếp xúc, giao lưu và học hỏi với đạo diễn, biên đạo và diễn viên múa trên thế giới cũng như các đoàn nghệ thuật múa của Việt Nam cũng có cơ hội được tập luyện cùng với nhau, đứng cùng nhau trên một sân khấu.

4/11 là đêm diễn của đoàn múa đương đại SCBC Vietnam và công ty múa LYRICÍST. Có tác phẩm "The Lyricist" do tiến sĩ Alexander Tú biên đạo, và vở diễn mang tên "Mẫu" của biên đạo múa Hà Thanh Hậu (quản lý nghệ thuật của SCBC Vietnam).

Đến với "Mẫu" khán giả sẽ được tìm về với những cội nguồn của sự yêu thương, đồng cảm với những phận đời và tìm thấy chính mình trong những mối nhân duyên kỳ lạ. Vượt lên trên tất cả những điều đó, "Mẫu" còn là hình tượng của đấng thiêng liêng, quyền năng chở che cho tâm thức của người Việt tự bao đời nay.

Trong tác phẩm này, SCBC sử dụng chất liệu múa chủ đạo là ngôn ngữ múa dân gian dân tộc Kinh, thổi vào đó là những chuyển động đầy tính biểu cảm nội tâm của ngôn ngữ múa đương đại; phần âm nhạc được hoà âm phối khí mới lạ với những nhạc cụ dân tộc kết hợp với hợp âm hiện đại, đó chính là cách SCBC Vietnam mang những giá trị truyền thống đến với khán giả hiện đại một cách thật tự nhiên và gần gũi nhất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới về miền đất Tổ Việt Nam

Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới về miền đất Tổ Việt Nam
(PLVN) - Trong khuôn khổ của cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 (Miss Tourism World), các thí sinh đã đến dâng hương và tham quan, tìm hiểu về Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng và điểm Du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

KOSMIK Live Concert: Thác loạn” như những vũ trường

Một cảnh trong show diễn KOSMIK Live Concert. (Nguồn ảnh: Zing)
(PLVN) - Việc khán giả phản ứng và cơ quan chức năng vào cuộc xử lý show diễn KOSMIK Live Concert là một bài học với những người tổ chức biểu diễn về ranh giới giữa cởi mở, phóng khoáng và vi phạm thuần phong mỹ tục.

"Khu rừng của Páo" là phim ngắn xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI 2022

Một cảnh trong phim "Hoa nhài" của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh
(PLVN) - Tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI 2022 (HANIFF VI) do Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức từ ngày 8 đến 12/11, những bộ phim dự thi với chủ đề đa dạng đã là những lát cắt cho thấy cuộc sống hiện đại với nhiều vấn đề nóng hổi, thu hút sự chú ý quan tâm của các nghệ sĩ.

Nghe Chopin tại TP HCM

Nghe Chopin tại TP HCM
(PLVN) -Hai đêm nhạc đặc biệt giới thiệu tác phẩm của nhà soạn nhạc người Ba Lan Frederic Chopin được tổ chức với sự hợp tác giữa Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh và Viện Mickiewicz, Quỹ Âm nhạc Warsaw, Ba Lan sẽ diễn ra vào đêm 19 và 20/11 tại tại Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh.