Lễ hội Khai bút đầu Xuân Giáp Thìn tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc, đền thờ Trạng Trình

 Lễ rước bút long trọng, trang nghiêm từ Văn Miếu Xuân La về Khu tưởng niệm Vương triều Mạc.
Lễ rước bút long trọng, trang nghiêm từ Văn Miếu Xuân La về Khu tưởng niệm Vương triều Mạc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tết Nguyên đán), tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ hội Khai bút.

Lễ hội khai bút đầu Xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam. Việc khai bút đầu Xuân tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp của mọi hoạt động, mọi chương trình, kế hoạch, với mục đích gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về một năm mới hạnh phúc và thành công.

Với ý nghĩa đó, Lễ hội Khai bút đầu năm được huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) tổ chức thường niên tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy.

Lãnh đạo thành phố dâng hương tại Lễ hội

Lãnh đạo thành phố dâng hương tại Lễ hội

Lễ hội khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, huyện Kiến Thuỵ là hoạt động văn hoá mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái tổ và các Tiên đế Vương triều Mạc đã có công cao, đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước, như: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Thị Duệ…

Ông Đỗ Đức Hoà – Bí thư huyện Kiến Thuỵ đánh trống khai hội.

Ông Đỗ Đức Hoà – Bí thư huyện Kiến Thuỵ đánh trống khai hội.

Cũng trong sáng ngày 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Tại quảng trường Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng), UBND huyện Vĩnh Bảo đã tổ Lễ hội khai bút đầu xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội khai bút đầu Xuân, thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương và học sinh, sinh viên trong nước đến tham dự.

Ông Đỗ Mạnh Hiến - Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng thực hiện nghi lễ khai bút

Ông Đỗ Mạnh Hiến - Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng thực hiện nghi lễ khai bút

Đây cũng là hoạt động chào mừng Xuân mới, tôn vinh đạo Học, truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần thúc đẩy tinh thần hiếu học, xây dựng trí tuệ con người Việt Nam.

Các em học sinh giỏi tiêu biểu thực hiện nghi thức khai bút với nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Các em học sinh giỏi tiêu biểu thực hiện nghi thức khai bút với nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách du lịch trong và ngoài TP.

Đọc thêm

Chứng chỉ hành nghề có làm 'khó' giáo viên?

Thầy cô sẽ có chứng chỉ hành nghề theo Dự thảo Luật Nhà giáo. (Ảnh minh họa - Nguồn: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Tại Tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo mới đây, ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, hiện nay nhiều người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện dạy học nhưng vẫn tự xưng là nhà giáo. Từ thực tế đó, việc cấp chứng chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà giáo dạy học, tham gia thỉnh giảng tại các cơ sở giáo dục khác. Khi đó, họ chỉ cần xuất trình chứng chỉ mà không cần phải qua kỳ sát hạch.

Lê Chân (Hải Phòng): Khẩn trương làm rõ thông tin bé 5 tuổi bị 'bạo hành' tại trường mầm non

Trường Mầm non An Dương nơi xảy ra vụ việc.
(PLVN) - UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) cho biết, sau khi có thông tin trên mạng xã hội (Facebook có tên “Hậu Trần”) có nội dung phản ánh con 5 tuổi đi học tại Trường Mầm Non An Dương, sau khi đi học về có vết bầm tím từ cánh tay và sau lưng, đồng thời nhận được báo cáo của trường Mầm non An Dương về sự việc trên.

Nhiều đại học 'hot' công bố điểm sàn

Ảnh minh họa

(PLVN) - Thời điểm này, nhiều đại học hot ở Hà Nội và TP HCM đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024, trong đó có điểm thi tốt nghiệp, xét học bạ, điểm thi đánh giá tư duy, thi đánh giá năng lực, điểm chứng chỉ quốc tế...

'Gắn việc học đi đôi với hành'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Gắn việc học đi đôi với hành”, là một ý quan trọng trong phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khi dự khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) lần thứ VI, tổ chức tại Đại học (ĐH) Cần Thơ mới đây.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những lưu ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mùa tư vấn tuyển sinh 2024 tại Hà Nội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng cho biết, thời điểm kết thúc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 đã có 1.067.391 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống đăng ký thi của Bộ. So với năm 2023, số lượng năm nay có tăng nhưng không đáng kể.