Lễ hội Ganesh Chaturthi có 'dìm' Ấn Độ vào đợt dịch mới?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các chuyên gia Ấn Độ cảnh báo về một làn sóng thứ ba sẽ bùng phát vào tháng 10 trong bối cảnh lễ hội Ganesh Chaturthi của người Hindu kéo dài 11 ngày sẽ bắt đầu vào hôm nay.
Lễ hội Ganesh Chaturthi khiến các chuyên gia Ấn Độ lo ngại nước này rơi vào đợt dịch mới dự kiến vào tháng 10. Lễ hội Ganesh Chaturthi khiến các chuyên gia Ấn Độ lo ngại nước này rơi vào đợt dịch mới dự kiến vào tháng 10.

Sau làn sóng chết người thứ hai của Ấn Độ vào tháng 4 và tháng 5, các ca nhiễm COVID-19 đã giảm trên toàn quốc, ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng.

Nhưng vài tháng qua, Ấn Độ lại có ​​mức tăng đột biến các ca COVID-19 ở bang phía tây Maharashtra và phía nam bang Kerala khiến các chuyên gia phải cảnh báo về một làn sóng thứ ba sẽ bùng phát vào tháng 10 trong bối cảnh lễ hội Ganesh Chaturthi của người Hindu kéo dài 11 ngày sẽ bắt đầu vào hôm nay.

Chính quyền các bang đang đưa ra các biện pháp để kiềm chế các cuộc tụ tập đông người.

Trong một cuộc họp tuần trước, chính quyền trung ương nhấn mạnh rằng không có chỗ cho sự tự mãn khi chuẩn bị sẵn sàng. Thủ tướng Narendra Modi cho biết các nỗ lực đang được thực hiện để tăng công suất giường bệnh và khả năng cung cấp oxy, như một phần của Gói ứng phó khẩn cấp COVID II của Chính phủ.

Chương trình tiêm chủng của Ấn Độ cũng đã đạt được tốc độ mặc dù bắt đầu chậm. Quốc gia này hiện có số người cao nhất trên thế giới được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID. Tuy nhiên, với dân số đông, tổng số người được tiêm chủng đầy đủ vẫn còn dưới 14%.

Nhưng các biến thể mới vẫn đang gây ra một số lo ngại. Các nhà chức trách Ấn Độ đang thu thập thêm dữ liệu để quyết định xem có nên cung cấp các mũi tiêm tăng cường như một số quốc gia đã làm hay không.

Các nhà chức trách bang Maharashtra và Kerala cho đến nay vẫn loại trừ sự cần thiết áp đặt lệnh phong tỏa, mà chỉ hạn chế và lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng, để tránh rủi ro cho nền kinh tế.

Diệu An (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.