Lễ hội Carnival rực rỡ trở lại sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những chiếc xe diễu hành đầy màu sắc và những vũ công rực rỡ đang khiến hàng chục nghìn người thích thú đổ dồn về Sambadrome, một địa danh mang tính biểu tượng của Rio de Janeiro (Brazil), tham dự lễ hội Carnival sau một thời gian các màn trình diễn rực rỡ bị trì hoãn vì đại dịch COVID-19.
Một nghệ sĩ biểu diễn của trường samba Beija Flor diễu hành trong lễ hội hóa trang Carnival tại Sambadrome ở Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 23/4/2022. Ảnh: AP Một nghệ sĩ biểu diễn của trường samba Beija Flor diễu hành trong lễ hội hóa trang Carnival tại Sambadrome ở Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 23/4/2022. Ảnh: AP

Các trường dạy samba hàng đầu của Rio de Janeiro bắt đầu chuẩn bị đồ của họ vào cuối ngày thứ Sáu, đó là buổi tối đầu tiên của lễ hội kéo dài hai đêm.

Sambadrome của Rio là nơi diễn ra cuộc diễu hành của lễ hội Carnival từ những năm 1980, và là biểu tượng cho lễ hội Carnival của Brazil. Trong thời kỳ đại dịch, đây là nơi trú ẩn của hơn 400 người vô gia cư và cũng được sử dụng như một trạm tiêm chủng.

Mọi người háo hức tập trung tại các trường samba, nơi mà các buổi biểu diễn không chỉ là nguồn tự hào mà còn là việc làm vì việc chuẩn bị đòi hỏi vô số thợ may, thợ hàn, nhà thiết kế trang phục và hơn thế nữa. Đại dịch đã ảnh hưởng đến lối sống của những trường học samba này trong hai năm.

Sao Paulo cũng bắt đầu cuộc diễu hành Carnival vào tối thứ Sáu. Các cuộc diễu hành của cả hai thành phố thường diễn ra vào tháng Hai hoặc tháng Ba, nhưng thị trưởng của họ vào tháng Giêng đã cùng thông báo rằng họ hoãn Lễ hội Carnival hai tháng do lo ngại về sự gia tăng của biến thể omicron.

Lễ hội Carnival rực rỡ trở lại sau đại dịch ảnh 1

Các vũ công từ trường samba Tom Maior biểu diễn trong lễ diễu hành ở Sao Paulo, Brazil ngày 23/4/2022. Ảnh: AP

Các nhà chức trách Rio hồi đầu tuần cho biết những người tham dự cuộc diễu hành sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng, nhưng các báo cáo truyền thông cho thấy những người tham dự không gặp khó khăn khi nhận vé hoặc vào Sambadrome mà không xuất trình các giấy tờ cần thiết.

Một chỗ ngồi trên khán đài có giá khoảng 50 đô la, và những chiếc ghế đắt nhất có thể lên tới hơn 1.260 đô la. Đi chơi ở một trong những trường samba tốn rất nhiều tiền cho khách du lịch, nhưng nó thường miễn phí cho những người tham gia vào cuộc diễu hành quanh năm.

Đối với những người không sẵn sàng trả giá vé vào cửa, đã có những bữa tiệc đường phố trên khắp Rio. Mặc dù Tòa thị chính không cho phép tổ chức các bữa tiệc đường phố như vậy với lý do không đủ thời gian để chuẩn bị, nhưng một số nhà tổ chức không quan tâm và những người tham gia tiệc tùng đã đổ ra đường, góp phần tạo nên không khí sôi động của lễ hội Carnival.

Brazil đã xác nhận những trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào giữa tháng 3/2020, ngay sau khi lễ hội Carnival năm đó kết thúc. Lễ hội năm 2021 nhanh chóng bị hủy bỏ do sự gia tăng của biến thể delta. Hơn 663.000 người đã chết vì COVID-19 ở Brazil, cao thứ hai so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, theo Our World in Data, một trang web nghiên cứu trực tuyến.

Diệu An (theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.