“Lễ cưới pháp luật” của những cặp vợ chồng nghèo

(PLO) - Mấy ngày nay, dư luận cứ xôn xao với những bức ảnh trang trọng trong buổi lễ đăng kí kết hôn với chồng nước ngoài của siêu mẫu Hà Anh. Thế nhưng, ít người biết rằng, tại Long An, từ nhiều năm nay, chính quyền địa phương đã tổ chức những buổi Lễ kết hôn đầy đang trọng như thế, với đối tượng không phải người nước ngoài kết hôn với người Việt, mà là những cặp vợ chồng lao động nghèo.
Nhận Giấy chứng nhận kết hôn: Thời khắc quan trọng trong cuộc đời mỗi người Nhận Giấy chứng nhận kết hôn: Thời khắc quan trọng trong cuộc đời mỗi người

Những “đám cưới pháp luật” thú vị

Luật Hôn nhân gia đình có quy định, UBND địa phương có nghĩa vụ tổ chức buổi lễ trao giấy chứng nhận kết hôn cho người dân, tuy nhiên, thông thường, do thời gian ít ỏi, các buổi lễ như thế thường được tinh giản. Tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, các cán bộ Tư pháp huyện lại luôn trăn trở về điều này, cho rằng chứng nhận đăng kí kí hôn là chuyện đại sự của một đời người, hai con người gắn kết với nhau bằng mối dây thiêng liêng của tình yêu thương, với sự xác nhận về mặt pháp luật, vì thế, thiếu đi lễ trao chứng nhận đăng kí kết hôn là một “thiệt thòi” cho các cặp vợ chồng. Bến Lức là một địa phương nhiều khu công nghiệp, tập trung nhiều công nhân, người lao động trẻ, vì vậy, họ có nhiều điều kiện gặp gỡ, thương yêu và kết hôn.

Vậy, phải làm thế nào để có thể tổ chức buổi lễ, nhưng cũng tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cho cả hai bên? Cuối cùng, giải pháp đã có, và các đôi vợ chồng trẻ trên địa bàn huyện đã được thủ hưởng một buổi lễ đăng kí kết hôn đầy giản dị nhưng không kém phần trang trọng.

“Lễ cưới pháp luật” của những cặp vợ chồng nghèo ảnh 1
Lễ đăng ký giản dị nhưng ấm cúng

Các cặp đôi đăng kí kết hôn sẽ được hỏi ý, và tất nhiên đa phần đều đồng ý tham gia buổi lễ. Tùy thuộc vào việc thu xếp thời gian của họ, mà đa số đều là người lao động, công nhân nghèo, chỉ rảnh vào ngày cuối tuần, các buổi lễ sẽ được tổ chức tại Hội trường UBND Xã, thị trấn. Buổi trao chứng nhận kết hôn không kém gì một đám cưới nhỏ, tại đó “Chú rể” sẽ mặc áo sơ mi đóng thùng, cô dâu mặc áo dài, đại diện “hai họ” là UBND xã, thị trấn, cán bộ Tư pháp, Công an, phụ nữ địa phương, Đoàn thanh niên...Cô dâu chú rể cũng được tặng hoa, chụp ảnh. Thay cho lời phát biểu chủ hôn, lại là những lời dặn dò, chúc chân tình của lãnh đạo địa phương, của đại diện các ban ngành, đi kèm với việc phổ biến kiến thức pháp luật về hôn nhân và nhiều kiến thức pháp luật hữu ích khác cho đôi vợ chồng mới cưới.

Nước mắt và nụ cười trong lễ trao chứng nhận kết hôn

Ngày 12/3 năm 2015 là một ngày khó quên trong đời đối với anh Trần Văn Hòa, sinh năm 1987, quê ở huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Anh Hòa rời quê hương, đến Bến Lức làm việc kiếm sống, rồi tại đây gặp gỡ và yêu chị Phạm Thị Thanh Lan, sinh năm 1993 ở địa phương. Quyết định tiến đến hôn nhân, anh chị đi đăng kí kết hôn và được hẹn ngày đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Rồi anh thật sự bất ngờ khi được hỏi, mình có muốn tham dự một buổi lễ nhận giấy chứng nhận đăng kí kết hôn trang trọng. Trong buổi lễ ấm cúng ấy, anh vừa ngạc nhiên, vừa cảm động, bảo là chưa bao giờ biết là đi nhận đăng kí kết hôn mà cũng có tổ chức lễ như “ăn hỏi” vậy. Trong buổi lễ, anh cứ nhìn chị cười mãi, chẳng biết là vui vì cưới được người con gái Bến Lức thảo hiền, hay vui vì được chính quyền địa phương quê vợ “hay ho” quá.

“Lễ cưới pháp luật” của những cặp vợ chồng nghèo ảnh 2
Không ít cô dâu đã rơi nước mắt xúc động

Có những đôi vợ chồng nghèo, không có tiền làm đám cưới, chỉ đơn giản định về sống với nhau, thì với họ, những Buổi lễ trao chứng nhận kết hôn như thế chính là một lễ kết hôn long trọng, một kỉ niệm khó quên trong đời, dấu mốc cho một cuộc hôn nhân gắn kết vợ chồng. Không ít cô dâu đã rơi nước mắt xúc động ngay buổi lễ, những giọt nước mắt hạnh phúc như ngày “lên xe hoa”.

Từ một hình thức tổ chức lễ đơn giản ban đầu, giờ đây, nhận thấy được sự ủng hộ và niềm vui của người dân, mô hình Lễ nhận giấy chứng nhận kết hôn đã lan rộng khắp huyện Bến Lức, được thực hiện trên khắp địa bàn các xã, thị trấn. Chỉ tính riêng trong năm 2015, toàn huyện Bến Lức đã tiếp nhận, hướng dẫn tổ chức đăng ký và trao giấy chứng nhận kết hôn cho 1542 cặp vợ, chồng đủ kiều kiện.

Ông Trần Văn Tươi, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Bến Lức chia sẻ, trong gần chục năm gắn bó với công tác tư pháp và triển khai mô hình “lễ cưới pháp luật” này, ông đã chứng kiến không biết bao nhiêu đôi tình nhân chính thức thành vợ chồng, không biết bao nụ cười, bao giọt nước mắt xúc động của họ. Rồi, những cặp đôi ấy chung sống, có vui buồn, nương tựa sẻ chia. Hầu hết những cặp đôi ấy, vẫn luôn liên quan đến công việc của ông, khi họ tách, nhập khẩu, sinh con, đăng kí khai sinh, hộ tịch…vv.  Nhìn thấy họ sinh con đẻ cái, hạnh phúc, ông như thấy mình và những cán bộ địa phương có chút gì tự hào, vui lây trong ấy.

“Lễ cưới pháp luật” của những cặp vợ chồng nghèo ảnh 3
Nhiều cặp vợ chồng sau này có con cái, đi nhập khẩu, tách khẩu... vẫn giữ mỗi liên hệ với cán bộ Tư pháp và vẫn nhớ cảm giác xúc động ngày được trao Giấy chứng nhận kết hôn

Bất cứ trong công việc nào, ngòai chấp hành đúng quy định, đúng nguyên tắc còn có một chữ “tình”. Chỉ cần dùng chữ tình, dùng tấm lòng để làm việc, thì luôn sẽ có sáng kiến. Có tấm lòng, công tác tư pháp hay bất cứ công tác trong lĩnh vực nào cũng đều sẽ đem lại những ý tốt đẹp, ấm áp tình người, được dân mến, dân yêu.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.