Lê Cung Bắc và tình yêu Đà Lạt

Đà Lạt cuối mùa mưa nhưng lại mưa tầm tã. Bởi vậy, thầy trò đoàn làm phim “Những đóa hoa tình yêu” luôn phải vất vả, căn me đợi chờ những khoảnh khắc bầu trời hửng nắng để bấm máy.

Lê Cung Bắc và tình yêu Đà Lạt
 
Đà Lạt cuối mùa mưa nhưng lại mưa tầm tã. Bởi vậy, thầy trò đoàn làm phim “Những đóa hoa tình yêu” luôn phải vất vả, căn me đợi chờ những khoảnh khắc bầu trời hửng nắng để bấm máy. Thế nhưng trong tình cảnh đầy bộn bề và vất vả ấy, nghệ sỹ ưu tú- đạo diễn Lê Cung Bắc đã ưu tiên giành cho PV một cuộc trao đổi rất thú vị, đầy chân tình.

Pv: Thưa đạo diễn! Được biết anh là một người “có máu” yêu Đà Lạt; đã gắn bó với thành phố hoa này từ thời sáng lập ra “Ban Kịch Thụ Nhân” và trong đội hình “Tiếng hát sinh viên yêu nước xuống đường”. Anh cho biết về những ký ức hào hùng thuở ấy?

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Với Đà Lạt tôi coi như là quê hương thứ hai của mình bởi tuổi trẻ của tôi đã từng gắn bó ở đây trong màu áo sinh viên thời 1966-1968. Bạn bè sinh viên cũ của tôi hiện còn ở Đà Lạt rất nhiều. Thời chiến tranh, đa phần sinh viên Đà Lạt đều mang trong mình dòng máu yêu nước với thái độ chống chiến tranh xâm lược. Bởi vậy “Tiếng hát sinh viên yêu nước xuống đường” thật sự là một phong trào sôi động, có sức lan tỏa đến tinh thần yêu nước, tinh thần quật khởi trong lòng quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, dấu ấn không phai trong tôi là tôi trở thành thành viên chủ đạo sáng  lập ra “Ban kịch Thụ Nhân”. Với màu sắc triết học, những vở như “Thành Cát Tư Hãn”, “Những người không sợ chết” hoặc “Huyền Trân công chúa”… đã phản ánh đậm nét về chân dung những con người và xã hội bằng những hình ảnh mang tính đặc trưng. Và với dàn diễn viên năng động, nhiệt huyết, những vở kịch trên đã đưa đến cho sinh viên và công chúng những cảm thụ về con người và xã hội đầy tính nhân văn…

Pv: Anh mang trong mình dòng máu của sân khấu và điện ảnh, vậy anh đến với dòng chảy này  từ bao giờ, đề tài nào mà anh tâm đắc nhất?

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Tôi vốn là cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, thế nhưng sau đó tôi “trở lái” và bước vào chốn phim trường. Tôi gần 70 tuổi nhưng đã trên 40 năm lao vào điện ảnh với 20 năm làm diễn viên và 20 năm trong vai trò đạo diễn; cuộc đời có những thăng trầm (điều đó là chuyện bình thường). Nhưng mục tiêu phía mình đi tới mới là điều quan trọng; đủ tâm và đủ tầm. Đề tài nào tôi cũng thích, cũng tâm đắc và say mê nhưng đọng lại trong tôi là đề tài về lịch sử. Lịch sử sẽ chuyển tải tới thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, nhân văn. Đó là “Dòng đời” và “Vó ngựa trời Nam” và rất nhiều hình ảnh khác thuộc thể loại xã hội và tình người.

Pv: Trong “Những đóa hoa tình yêu”, đạo diễn đã đặt ý tưởng gì để gửi tới công chúng Đà Lạt - Lâm Đồng nói riêng và khán giả toàn quốc nói chung?

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Bộ phim này là sự tôn vinh về cảnh sắc và con người Đà Lạt - thành phố hoa, thành phố văn hóa, thành phố văn minh, thành phố anh hùng. Chắc chắn, người Đà Lạt nói riêng và công chúng nói chung sẽ càng yêu mến và tự hào hơn về một miền đất đầy thơ mộng, trữ tình. Trong bộ phim này trang phục của diễn viên mang đậm dấu ấn rất riêng của Đà Lạt - một vùng đất rất cao nguyên của cao nguyên. Bộ phim này sẽ được phát sóng vào tháng 12-2010, “giờ vàng” trên kênh HTV 9.

Pv: Cảm ơn đạo diễn và đoàn làm phim! Công chúng Đà Lạt đang đợi chờ và hy vọng sẽ được thưởng thức một chương trình phim đầy ấn tượng.

Việt Hưng (thực hiện)