Lê Cát Trọng Lý: Giải thưởng là món quà báo hiếu mẹ cha

 Lê Cát Trọng Lý - cái tên được vinh danh trong Bài hát Việt 2008, nơi cô đăng quang với giải “Bài hát của năm” đồng thời nhận giải “Nhạc sỹ trẻ triển vọng” cùng ca khúc “Chênh vênh”. Cái tên độc đáo ấy lại được xướng lên khi vinh dự được nhận giải Cống hiến 2010 - Nhạc sỹ của năm.

Lê Cát Trọng Lý - cái tên được vinh danh trong Bài hát Việt 2008, nơi cô đăng quang với giải “Bài hát của năm” đồng thời nhận giải “Nhạc sỹ trẻ triển vọng” cùng ca khúc “Chênh vênh”. Cái tên độc đáo ấy lại được xướng lên khi vinh dự được nhận giải Cống hiến 2010 - Nhạc sỹ của năm. Lê Cát Trọng Lý - cô bé tóc xù nhỏ nhắn này bước giữa cánh đồng âm nhạc, thổi vào đó thứ ánh sáng trong trẻo. Cô đang là một trong những cái tên triển vọng nhất của làng nhạc Việt.

Lúng túng vì giải thưởng

Đoạt được nhiều giải thưởng lớn mà nhiều nhạc sỹ gạo cạo cội khao khát khi còn khá trẻ, Lê Cát Trọng Lý đang mang trong mình tâm trạng vui sướng pha lẫn mãn nguyện?

- Đoạt giải thưởng “Bài hát của năm”, rồi “Nhạc sỹ của năm” là một thành công quá bất ngờ đối với tôi và tôi rất biết ơn về sự may mắn đó để khán giả biết đến một cái tên Lê Cát Trọng Lý. Khi được xướng tên, tôi rất bất ngờ và lúng túng. Vì không nghĩ mình đoạt được giải cao quý như vậy nên tôi không chuẩn bị trước lời phát biểu. Phải lặng đi 5 phút sau, tôi mới chia sẻ cảm xúc của mình trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Ca sỹ Lê Cát Trọng Lý
Ca sỹ Lê Cát Trọng Lý

Tâm trạng của tôi hiện giờ vẫn lâng lâng vui sướng nhưng tôi chưa bao giờ cho phép mình mãn nguyện. Bởi, từ trước tới nay, tôi chưa bao giờ nhận mình là nhạc sĩ, mà mới chỉ là người biết viết nhạc mà thôi. Nhiều người cũng gọi tôi là ca sĩ nhưng có lẽ chưa đúng lắm vì tôi cũng chỉ hát có cảm xúc ca khúc của mình. Tôi sáng tác và hát những bài hát của mình theo cảm xúc riêng rất thật trong con người.

Món quà báo hiếu

Từng có hành động làm bố “đau tim” và “sốc” - đó là nghỉ học ở Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh để “bươn chải” cuộc sống với sở thích sáng tác, ca hát thể hiện một cá tính khó trộn lẫn, vậy việc thành danh của con gái hiện nay có làm bố Lý nghĩ lại?

- Việc đoạt những giải thưởng lớn đã làm cho bố mẹ tôi vui mừng và phần nào hiểu được quyết định và lựa chọn của của con. Việc “rũ áo” nghỉ học không phải tôi chán học, mà là tôi còn nhiều dự định âm nhạc phải hoàn thành lúc đó.  Học cổ điển phải hy sinh rất nhiều. Tôi không đủ sức khoẻ và lòng tham để lựa chọn một lúc cả hai con đường. Học cổ điển, nhưng cái tôi chơi lại là ca khúc. Vậy thì phải chọn một trong hai nếu không muốn cái gì cũng nửa vời.

Giải thưởng này như một sự trả hiếu đối với bố mẹ khi tôi đã làm họ buồn vì chuyện học của mình. Hiện, bố hài lòng, mẹ thì nghe nhạc tôi suốt ngày.

Tới giờ này, tôi đã phần nào thực hiện dự định âm nhạc của mình, tôi lại muốn đi học trở lại vì muốn củng cố kiến thức âm nhạc cho sự nghiệp của mình. Năm sau, tôi sẽ đi du học khoa sáng tác ca khúc một vài năm.

Mộc - độc - dị - thanh

Giới chuyên môn đánh giá Lý là nhạc sỹ, ca sỹ “Mộc - độc - dị - thanh”, Lý cảm nhận sự đánh giá đó thế nào?

- Tôi đã được nghe sự đánh giá đó và họ giải thích: “Cái Mộc của Lý không phải là cái mộc của sự đơn thuần, mà là cái mộc của sự nguyên bản, giản dị, khó pha trộn. Cái phong cách của Lý là một “món ăn” lạ, khá “Độc đáo” với “khẩu vị” đám đông. “Dị” - âm nhạc của Lý, từ giai điệu đến ca từ có cái gì đó khác biệt - đặc biệt. Đủ để nhấc cô ra khỏi cái thùng chen chúc của không chỉ đám đông nghệ sỹ bình thường, mà cả những nghệ sỹ tài năng khác. Và “Thanh” đó là sự cá tính mà vẫn nữ tính, cái ngộ nghĩnh lém lỉnh trong ăn nói, sự tự nhiên sinh động trong điệu bộ, nét triết lý pha lẫn vẻ hồn nhiên, sự đơn giản mà vẫn rất sâu sắc... thấy thích cái hình ảnh đáng yêu của một cô gái nhẹ nhàng, khiêm tốn, đơn giản và lành mạnh”.  Tôi nghe và thấy thích thú lời nhận xét ấy và nhủ lòng luôn phải xứng đáng với nó.

Lê Cát Trọng Lý: Giải thưởng là món quà báo hiếu mẹ cha ảnh 2
 

Tour xuyên Việt qua 6 thành phố lớn

Quán quân trong Giải Cống hiến 2010, vậy, năm 2011, Lê Cát Trọng Lý dự định “cống hiến” cho người yêu nhạc những “đột phá” gì hấp dẫn?

- Tháng 10 tới, em dự định làm một tour xuyên Việt mang tên “Lê Cát Trọng Lý 6 tuần tour” (TrongLy’s six weeks tour) đi qua 6 thành phố là Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội và Sài Gòn. Mỗi nơi em sẽ dành một tuần để biểu diễn và phục vụ quý công chúng yêu nhạc. Em rất mong muốn những bài hát của em được nhiều người đón nhận và yêu quý.

Quyết liệt trong tình yêu

Lý từng vẽ chân dung mình trong âm nhạc là: Tự nhiên - thẳng thắn - quyết liệt đến mạnh mẽ. Vậy trong tình yêu Lý là người thế nào?

- Trong tình yêu, tôi vẫn Tự nhiên, thẳng thắng, quyết liệt và mạnh mẽ như vậy.

“Quyết liệt” trong tình yêu, Lý có sợ khiến nhiều đàn ông “lùi bước”?

- Đó cũng là “điểm yếu” của tôi (cười). Sau khi sự nghiệp âm nhạc ổn định, tôi sẽ học cách giảm sự “quyết liệt” ấy để tìm mội người đàn ông cho riêng mình, chắc phải vài ba năm nữa.

Cảm ơn Lê Cát Trọng Lý, chúc bạn tiếp tục thành công!

Giản dị, mộc mạc mà vẫn rất phong cách, trong cả hình ảnh lẫn chất nhạc, ca sỹ, nhạc sỹ trẻ gốc Đà Nẵng đã mang đến những cảm xúc tuyệt đẹp trong những giai điệu của mình. Hầu hết những bài hát trong đêm nhạc là sáng tác của cô, những “Trời ơi”, “Độc đạo”, “Chênh vênh”, “Thương”, “Nghe tôi kể này”, “Mùa yêu”… mà riêng những cái tên đã cho thấy một cái gì đó khác biệt…

Ca từ giàu tự sự, triết lý và giai điệu đẹp nguyên sơ, cùng giọng hát nghe như lời thủ thỉ của cô mang đến những cảm xúc thanh bình, yên ả đến lạ. Hoà thanh Lý sử dụng rất Tây phương, nhưng ca từ giai điệu lại rất Việt Nam, ẩn trong đó những lời ru, khúc dân ca, tiếng cầu kinh, tiếng khóc, hoặc đôi khi chỉ là tiếng hét bơ vơ trống rỗng. Lý hát, nghe như cuộc sống đang thủ thỉ, như tiếng vọng của đời sống kể những truyền thuyết xưa, chứ không phải kể hấp dẫn kiểu nhập vai.

Thùy Dương (thực hiện) 

Tin cùng chuyên mục

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Đọc thêm

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.