Lê Cát Trọng Lý: Giải thưởng là món quà báo hiếu mẹ cha

 Lê Cát Trọng Lý - cái tên được vinh danh trong Bài hát Việt 2008, nơi cô đăng quang với giải “Bài hát của năm” đồng thời nhận giải “Nhạc sỹ trẻ triển vọng” cùng ca khúc “Chênh vênh”. Cái tên độc đáo ấy lại được xướng lên khi vinh dự được nhận giải Cống hiến 2010 - Nhạc sỹ của năm.

Lê Cát Trọng Lý - cái tên được vinh danh trong Bài hát Việt 2008, nơi cô đăng quang với giải “Bài hát của năm” đồng thời nhận giải “Nhạc sỹ trẻ triển vọng” cùng ca khúc “Chênh vênh”. Cái tên độc đáo ấy lại được xướng lên khi vinh dự được nhận giải Cống hiến 2010 - Nhạc sỹ của năm. Lê Cát Trọng Lý - cô bé tóc xù nhỏ nhắn này bước giữa cánh đồng âm nhạc, thổi vào đó thứ ánh sáng trong trẻo. Cô đang là một trong những cái tên triển vọng nhất của làng nhạc Việt.

Lúng túng vì giải thưởng

Đoạt được nhiều giải thưởng lớn mà nhiều nhạc sỹ gạo cạo cội khao khát khi còn khá trẻ, Lê Cát Trọng Lý đang mang trong mình tâm trạng vui sướng pha lẫn mãn nguyện?

- Đoạt giải thưởng “Bài hát của năm”, rồi “Nhạc sỹ của năm” là một thành công quá bất ngờ đối với tôi và tôi rất biết ơn về sự may mắn đó để khán giả biết đến một cái tên Lê Cát Trọng Lý. Khi được xướng tên, tôi rất bất ngờ và lúng túng. Vì không nghĩ mình đoạt được giải cao quý như vậy nên tôi không chuẩn bị trước lời phát biểu. Phải lặng đi 5 phút sau, tôi mới chia sẻ cảm xúc của mình trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Ca sỹ Lê Cát Trọng Lý
Ca sỹ Lê Cát Trọng Lý

Tâm trạng của tôi hiện giờ vẫn lâng lâng vui sướng nhưng tôi chưa bao giờ cho phép mình mãn nguyện. Bởi, từ trước tới nay, tôi chưa bao giờ nhận mình là nhạc sĩ, mà mới chỉ là người biết viết nhạc mà thôi. Nhiều người cũng gọi tôi là ca sĩ nhưng có lẽ chưa đúng lắm vì tôi cũng chỉ hát có cảm xúc ca khúc của mình. Tôi sáng tác và hát những bài hát của mình theo cảm xúc riêng rất thật trong con người.

Món quà báo hiếu

Từng có hành động làm bố “đau tim” và “sốc” - đó là nghỉ học ở Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh để “bươn chải” cuộc sống với sở thích sáng tác, ca hát thể hiện một cá tính khó trộn lẫn, vậy việc thành danh của con gái hiện nay có làm bố Lý nghĩ lại?

- Việc đoạt những giải thưởng lớn đã làm cho bố mẹ tôi vui mừng và phần nào hiểu được quyết định và lựa chọn của của con. Việc “rũ áo” nghỉ học không phải tôi chán học, mà là tôi còn nhiều dự định âm nhạc phải hoàn thành lúc đó.  Học cổ điển phải hy sinh rất nhiều. Tôi không đủ sức khoẻ và lòng tham để lựa chọn một lúc cả hai con đường. Học cổ điển, nhưng cái tôi chơi lại là ca khúc. Vậy thì phải chọn một trong hai nếu không muốn cái gì cũng nửa vời.

Giải thưởng này như một sự trả hiếu đối với bố mẹ khi tôi đã làm họ buồn vì chuyện học của mình. Hiện, bố hài lòng, mẹ thì nghe nhạc tôi suốt ngày.

Tới giờ này, tôi đã phần nào thực hiện dự định âm nhạc của mình, tôi lại muốn đi học trở lại vì muốn củng cố kiến thức âm nhạc cho sự nghiệp của mình. Năm sau, tôi sẽ đi du học khoa sáng tác ca khúc một vài năm.

Mộc - độc - dị - thanh

Giới chuyên môn đánh giá Lý là nhạc sỹ, ca sỹ “Mộc - độc - dị - thanh”, Lý cảm nhận sự đánh giá đó thế nào?

- Tôi đã được nghe sự đánh giá đó và họ giải thích: “Cái Mộc của Lý không phải là cái mộc của sự đơn thuần, mà là cái mộc của sự nguyên bản, giản dị, khó pha trộn. Cái phong cách của Lý là một “món ăn” lạ, khá “Độc đáo” với “khẩu vị” đám đông. “Dị” - âm nhạc của Lý, từ giai điệu đến ca từ có cái gì đó khác biệt - đặc biệt. Đủ để nhấc cô ra khỏi cái thùng chen chúc của không chỉ đám đông nghệ sỹ bình thường, mà cả những nghệ sỹ tài năng khác. Và “Thanh” đó là sự cá tính mà vẫn nữ tính, cái ngộ nghĩnh lém lỉnh trong ăn nói, sự tự nhiên sinh động trong điệu bộ, nét triết lý pha lẫn vẻ hồn nhiên, sự đơn giản mà vẫn rất sâu sắc... thấy thích cái hình ảnh đáng yêu của một cô gái nhẹ nhàng, khiêm tốn, đơn giản và lành mạnh”.  Tôi nghe và thấy thích thú lời nhận xét ấy và nhủ lòng luôn phải xứng đáng với nó.

Lê Cát Trọng Lý: Giải thưởng là món quà báo hiếu mẹ cha ảnh 2
 

Tour xuyên Việt qua 6 thành phố lớn

Quán quân trong Giải Cống hiến 2010, vậy, năm 2011, Lê Cát Trọng Lý dự định “cống hiến” cho người yêu nhạc những “đột phá” gì hấp dẫn?

- Tháng 10 tới, em dự định làm một tour xuyên Việt mang tên “Lê Cát Trọng Lý 6 tuần tour” (TrongLy’s six weeks tour) đi qua 6 thành phố là Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội và Sài Gòn. Mỗi nơi em sẽ dành một tuần để biểu diễn và phục vụ quý công chúng yêu nhạc. Em rất mong muốn những bài hát của em được nhiều người đón nhận và yêu quý.

Quyết liệt trong tình yêu

Lý từng vẽ chân dung mình trong âm nhạc là: Tự nhiên - thẳng thắn - quyết liệt đến mạnh mẽ. Vậy trong tình yêu Lý là người thế nào?

- Trong tình yêu, tôi vẫn Tự nhiên, thẳng thắng, quyết liệt và mạnh mẽ như vậy.

“Quyết liệt” trong tình yêu, Lý có sợ khiến nhiều đàn ông “lùi bước”?

- Đó cũng là “điểm yếu” của tôi (cười). Sau khi sự nghiệp âm nhạc ổn định, tôi sẽ học cách giảm sự “quyết liệt” ấy để tìm mội người đàn ông cho riêng mình, chắc phải vài ba năm nữa.

Cảm ơn Lê Cát Trọng Lý, chúc bạn tiếp tục thành công!

Giản dị, mộc mạc mà vẫn rất phong cách, trong cả hình ảnh lẫn chất nhạc, ca sỹ, nhạc sỹ trẻ gốc Đà Nẵng đã mang đến những cảm xúc tuyệt đẹp trong những giai điệu của mình. Hầu hết những bài hát trong đêm nhạc là sáng tác của cô, những “Trời ơi”, “Độc đạo”, “Chênh vênh”, “Thương”, “Nghe tôi kể này”, “Mùa yêu”… mà riêng những cái tên đã cho thấy một cái gì đó khác biệt…

Ca từ giàu tự sự, triết lý và giai điệu đẹp nguyên sơ, cùng giọng hát nghe như lời thủ thỉ của cô mang đến những cảm xúc thanh bình, yên ả đến lạ. Hoà thanh Lý sử dụng rất Tây phương, nhưng ca từ giai điệu lại rất Việt Nam, ẩn trong đó những lời ru, khúc dân ca, tiếng cầu kinh, tiếng khóc, hoặc đôi khi chỉ là tiếng hét bơ vơ trống rỗng. Lý hát, nghe như cuộc sống đang thủ thỉ, như tiếng vọng của đời sống kể những truyền thuyết xưa, chứ không phải kể hấp dẫn kiểu nhập vai.

Thùy Dương (thực hiện) 

Đọc thêm

Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Cụm di tích lịch sử Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải- Vĩĩ tuyến 17 (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Khu vực Vĩnh Linh (25/8/1954 -25/8/2024), Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”. Chương trình sẽ diễn ra vào tối ngày 19/7/2024 tại Kỳ đài Bờ Bắc – Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)
(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Xem phim kinh điển trên Hanoi On

Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On (ảnh P.V)
(PLVN) - Hanoi On là một hệ sinh thái nội dung số cho Hà Nội và về Hà Nội. Ứng dụng này gồm các chương trình truyền hình, thông tin điện tử, chương trình phát thanh và các nội dung nghe nhìn đặc sắc. Ngoài ra, Hanoi On còn có hàng vạn chương trình âm nhạc, hàng nghìn sách nói, cùng thư viện phim bộ đặc biệt là bộ sưu tập những bộ phim kinh điển của Việt Nam và nước ngoài.

60 thí sinh vào bán kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

Thí sinh tham dự Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024. (Ảnh T.Thanh)
(PLVN) - Tại vòng Bán kết, top 60 thí sinh xuất sắc nhất đến từ khắp đất nước tập trung tại Sa Pa (Lào Cai) và bắt đầu chuỗi hành trình quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp của du lịch Sa Pa nói riêng và Việt Nam nói chung đến cộng đồng.

Hội thảo về Danh nhân Lưu Đình Chất

Tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà sử học góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất. (Ảnh: Y. Khương).
(PLVN) - Ngày 6/7/2024, Hội thảo “Vai trò của danh nhân Lưu Đình Chất trong lịch sử dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản về ông” diễn ra tại huyện Hoằng Hóa, (Thanh Hóa), góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất, cũng như đóng góp của ông trong lịch sử dân tộc.

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...