LAZADA.VN “phi tang” chợ thuốc kích dục

Nhiều viên uống tăng cường sinh lí nam được rao bán trên LAZADA.VN
Nhiều viên uống tăng cường sinh lí nam được rao bán trên LAZADA.VN
(PLO) - Sau khi Pháp Luật Việt Nam có bài điều tra việc bán thuốc kích dục trôi nổi, LAZADA.VN lẳng lặng rút khỏi sàn giao dịch những nội dung vi phạm. Tuy nhiên, theo chuyên gia pháp lý, ngành chức năng vẫn có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra, xử lí.
Sai phạm nghiêm trọng
Sáng 13/11, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, chai xịt trì hoãn xuất tinh Long Time 5ml (sản phẩm được phóng viên Báo PLVN mua trên sàn giao dịch LAZADA.VN) đang được kiểm tra. Theo nhận định ban đầu của đại diện Cục này, chai xịt trên là sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, lưu hành trái phép trên thị trường và: “Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời PLVN về sản phẩm này vào tuần sau”.
Theo Luật sư (LS) Hà Huy Từ, Giám đốc Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư Hà Nội), qua phản ánh của Báo PLVN đủ cơ sở để các ngành chức năng vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Khi đó, nếu LAZADA.VN có những sai phạm như báo phản ánh thì cần xử lý nghiêm theo quy định. 
LS Từ phân tích, chai xịt trên là sản phẩm dạng thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, vì vậy về nguyên tắc cần được kiểm nghiệm tỉ mỉ về chất lượng. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm lại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được phép lưu hành trên thị trường nên có thể gây nguy hại lớn cho sức khỏe khách hàng. 
Đối với sản phẩm đồ chơi tình dục, theo LS Từ, đây là mặt hàng cấm lưu hành nhưng lại được LAZADA.VN công khai giới thiệu trên sàn giao dịch là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Sàn giao dịch này được cơ quan quản lý nhà nước là Sở Công Thương TP HCM cấp phép hoạt động, không phải là trang “chợ đen” mà ngang nhiên vi phạm là điều khó chấp nhận. 
“Quan điểm của tôi là ngành chức năng nên tiến hành kiểm tra. Tùy mức độ nặng nhẹ mà xử lí, có thể bị xử phạt hành chính hoặc rút giấy phép kinh doanh”, ông Từ nói.
Theo tìm hiểu của PLVN, ngày 6/10/2011 Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 4891 trả lời Cục Hải quan TP HCM sau khi đơn vị này tạm giữ lô hàng nhập khẩu chứa nhiều đồ chơi tình dục, trong đó nêu rõ: Căn cứ Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 đề nghị Cục Hải quan TP HCM không làm thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng đồ chơi tình dục. Theo Tổng cục Hải quan, đồ chơi tình dục được liệt vào diện đồ chơi nguy hiểm, có hại tới nhân cách và sức khỏe. 
Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng khẳng định đồ chơi tình dục là mặt hàng cấm lưu hành, cấm buôn bán trên lãnh thổ Việt Nam. Việc LAZADA giới thiệu các sản phẩm này trên sàn giao dịch là trái quy định. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội từng phối hợp với lực lượng công an thành phố triệt phá nhiều điểm buôn bán đồ chơi tình dục thông qua các trang web thương mại. 
“Phi tang” trách nhiệm
Quay trở lại với sai phạm của sàn giao dịch LAZADA. Sau khi PLVN phản ánh những dấu hiệu sai phạm của sàn giao dịch này, nhiều sản phẩm đã được gỡ đi một cách âm thầm. Cụ thể, trước đây chai xịt trì hoãn xuất tinh Long Time 5ml được rao bán ở gian hàng “Sức khỏe & Sắc đẹp”, phần “Hỗ trợ tình dục”, tuy nhiên hiện sản phẩm này đã bị gỡ bỏ. 
Ngoài ra, hàng nghìn sản phẩm hỗ trợ tình dục khác cũng được gỡ bỏ hàng loạt. Phần giới thiệu các sản phẩm đồ chơi tình dục đăng tải ở phần “Hỗ trợ tình dục” cũng đã biến mất.
Sau khi các sản phẩm có dấu hiệu là hàng lậu được gỡ bỏ trên sàn giao dịch của LAZADA, tại một số báo và trang mạng điện tử, chai xịt trì hoãn xuất tinh Long Time 5ml vẫn được treo ở banner quảng cáo, chưa kịp gỡ xuống. Khi kích vào những sản phẩm này, khách hàng sẽ nhận được cáo lỗi: “Ối! Xin lỗi, chúng tôi không thể tìm thấy trang bạn yêu cầu”. 
Như vậy, các sản phẩm vi phạm đã được LAZADA âm thầm “quét dọn” một cách nhanh chóng nhằm “phi tang” trách nhiệm. Tuy nhiên, theo LS Từ, dù LAZADA.VN có gỡ bỏ sai phạm trên sàn giao dịch nhưng căn cứ vào nội dung và chứng cứ mà Báo PLVN thu thập được thì cơ quan chức năng vẫn cần vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm sai phạm của LAZADA.VN theo quy định pháp luật. 
Qua câu chuyện cũng cho thấy sự buông lỏng quản lý trầm trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử, vì sức khoẻ của người tiêu dùng, tình trạng này cần được chấn chỉnh nhanh chóng. 
PLVN phản ánh sai phạm đến đâu thì LAZADA.VN gỡ sản phẩm đến đó. Tuy nhiên, trên sàn giao dịch này vẫn còn rao bán nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, khi vào mục “Tìm kiếm” trên sàn giao dịch này, gõ cụm từ “Viên uống tăng cường sinh lí nam” thì cho hàng chục kết quả, không rõ là thuốc hay thực phẩm chức năng, không có thông tin về số đăng ký lưu hành, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.