Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh

(PLVN) - Dự kiến, đến hết ngày hôm nay (30/1), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương sẽ lấy khoảng 5.000 mẫu xét nghiệm trên địa bàn toàn tỉnh để phục vụ cho công tác chống dịch COVID-19 đang diễn ra.
Một bé gái được cán bộ y tế lấy mẫu. Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ Một bé gái được cán bộ y tế lấy mẫu. Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ

Tính đến 23h45 phút ngày 29/1, CDC Hải Dương đã thực hiện xét nghiệm được tổng số 4.867 trường hợp. Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, cho biết: “Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ việc lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, đặc biệt là các điểm có nguy cơ cao. Trong ngày 30/1, CDC Hải Dương sẽ hoàn thành việc lấy mẫu với khoảng 5.000 trường hợp mới”. 

Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh ảnh 1
Đoàn công tác của CDC Hải Dương đang hướng dẫn bà con về quy trình lấy mẫu xét nghiệm.  Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ 

Trong sáng 30/1, công tác xét nghiệm cộng đồng đã diễn ra tại khu dân cư Chúc Thôn (phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương).

Điều hành tổ truy vết, xét nghiệm tại đây, bà Hoàng Thị Thúy, Trưởng khoa Xét nghiệm CDC Hải Dương, cho biết: “Chúng tôi đã phổ biến kỹ cho người dân về các quy định khi tham gia lấy mẫu xét nghiệm như đứng giãn cách 2m, đeo khẩu trang y tế đúng quy cách, cũng như di chuyển theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Các thành viên trong tổ lấy mẫu những ngày qua gần như trực chiến xuyên thời gian để đảm bảo công tác xét nghiệm được nhanh nhất, phục vụ tối đa cho công tác chống dịch COVID-19 tại Hải Dương”.

Do số lượng xét nghiệm quá lớn nên CDC Hải Dương đã phối hợp với hơn 600 sinh viên của Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tình nguyện tham gia vào hoạt động phòng chống dịch tại địa phương.

Không chỉ tiến hành xét nghiệm, truy vết trực tiếp mà những ngày qua CDC Hải Dương cũng đã tổ chức điều tra, truy vết qua số điện thoại với sự hỗ trợ của hơn 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương với sự hướng dẫn của các chuyên gia dịch tễ đầu ngành trực thuộc Bộ Y tế.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại Chí Linh:

Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh ảnh 2
Người dân được hướng dẫn đứng giãn cách 2m, đeo khẩu trang... tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ 
Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh ảnh 3
 Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ 
Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh ảnh 4
Mọi người dân ra vào khu xét nghiệm đều được rửa tay sát khuẩn cẩn thận. Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ 
Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh ảnh 5
Cán bộ y tế lấy mẫu cho người dân  Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ 
Lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh ảnh 6
 Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ 
Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.