Lấy mẫu nước sông Lam tìm nguyên nhân hơn 8,6 tấn cá chết bất thường

Lấy mẫu nước sông Lam tìm nguyên nhân hơn 8,6 tấn cá chết bất thường
Hơn 8,6 tấn cá chết bất thường chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: TTXVN

Đánh giá sơ bộ về sự cố, cơ quan chức năng cho rằng đây là hiện tượng bất thường, xảy ra trên khu vực sông có dòng chảy mạnh, diễn biến nhanh, hiện không có cá nuôi trong lồng, rất khó nhận định nguyên nhân cụ thể.

Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Nghệ An đã có báo cáo sơ bộ gửi UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cá nuôi chết hàng loạt tại xã Anh Sơn và công tác khắc phục sự cố vỡ bồn chứa mật rỉ ở nhà máy của Công ty cổ phần Mía đường Sông Lam.

Theo đó, ngày 4/5, Sở nhận được báo cáo của UBND xã Anh Sơn về việc kiểm tra, xác định nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt trên địa bàn xã. Ngày 5/5, Công ty CP Mía đường Sông Lam có báo cáo về kết quả khắc phục sự cố vỡ bồn chứa mật rỉ tại Nhà máy đường Sông Lam. Sở NN&MT Nghệ An đã cử cán bộ Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư phối hợp UBND xã Anh Sơn để nắm bắt tình hình.

Phản ánh của người dân và kết quả kiểm tra xác minh tại hiện trường khu vực nuôi cá lồng trên sông Lam, đoạn qua thôn Kim Nhan 1, xã Anh Sơncho thấy:

Chiều tối 3/5 ở xã Anh Sơn xảy ra mưa lớn, kèm dông lốc. Sau đó, 5-7h sáng 4/5, nước sông có dấu hiệu chuyển màu vàng đục, không ghi nhận mùi lạ, không có vết dầu mỡ. Cá nuôi (trắm cỏ, trắm đen, cá leo, cá ghé, cá ngạnh, cá bọp) bỏ ăn hoàn toàn, nổi đầu rồi chết hàng loạt. Tỷ lệ chết gần 100%.

Cá chết nguyên con, màu sắc bình thường, nội tạng không có dấu hiệu xuất huyết, mang có vết nhầy. Đồng thời, xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên trên sông Lam nổi đầu, tấp vào bờ rồi chết (cá chép, chạch, lăng...). Đến 17h cùng ngày, không còn hiện tượng cá chết.

Các cơ sở nuôi không kịp triển khai các biện pháp như sục khí hoặc di chuyển lồng hoặc cá.

Ước tỉnh hơn 8,6 tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: TTXVN
Ước tỉnh hơn 8,6 tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: TTXVN

Ước tính có 19 lồng nuôi cá của 13 hộ dân thiệt hại, cá chết hơn 8,6 tấn.

Quá trình nuôi cá lồng từ năm 2009 đến nay, người dân đã áp dụng kỹ thuật, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá, chưa ghi nhận hiện tượng cá bị chết theo mùa - thường diễn ra dịch bệnh đối với cá nuôi lồng.

Cũng theo báo cáo, ghi nhận thực tế tại thời điểm trưa 5/5 ở hiện trường không còn hiện tượng cá chết. Test nhanh một số chỉ tiêu môi trường nước tại khu vực nuôi cho thấy các chỉ tiêu nằm trong ngưỡng phù hợp đối với các loài cá nuôi nước ngọt.

Qua các dấu hiệu: cá bỏ ăn, nổi đầu, chết nhanh, màu sắc và nội tạng cá không có dấu hiệu xuất huyết, xảy ra với nhiều đối tượng và đồng loạt trên diện rộng, cá tự nhiên cũng bị ảnh hưởng tương tự, cơ quan chức năng nhận định sơ bộ nguyên nhân cá chết có thể do suy giảm oxy hòa tan đột ngột bởi tải lượng hữu cơ lớn sau mưa, hoặc liên quan đến nguồn thải từ thượng nguồn.

Đây là hiện tượng bất thường, xảy ra trên khu vực sông có dòng chảy mạnh, diễn biến nhanh, hiện không có cá nuôi trong lồng, rất khó nhận định nguyên nhân cụ thể gây ra sự cố trên.

Sở NN&MT Nghệ An cho biết, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đang lấy mẫu và phân tích đánh giá chất lượng mặt nước sông Lam để làm cơ sở giải quyết các nội dung liên quan. Sở tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan để kiểm tra, xác minh phạm vi ảnh hưởng và nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết đồng loạt tại thôn Kim Nhan 1 và các xã lân cận (nếu có).

Liên quan đến sự cố vỡ bồn chứa mật rỉ tại Nhà máy đường Sông Lam, theo báo cáo của Công ty CP Mía đường Sông Lam: Sau khi xảy ra sự cố, công ty đã huy động lực lượng để ngăn chặn, dùng bơm hút thu hồi toàn bộ lượng mật rỉ tràn ra khu vực trong khuôn viên nhà máy. Mật rỉ thu hồi được bơm chuyển về các bể, téc, thùng chứa của nhà máy đường, nhà máy chế biến để xử lý theo quy định.

Công ty đã rải bã mía hút ẩm phần mật rỉ và thu gom về nhà lò đốt phát điện, số còn lại đưa vào sản xuất phân bón. Khu vực nền bồn chứa, khuôn viên nơi xảy ra sự cố được vệ sinh, rửa sạch và xử lý bằng vôi bột, chế phẩm vi sinh nhằm kiểm soát mùi và hạn chế phát sinh ô nhiễm.

Kết quả kiểm tra, theo dõi khu vực thoát nước nội bộ, không phát sinh ảnh hưởng đến môi trường. Theo báo cáo của công ty, sự cố đã được xử lý, không còn tồn lưu mật rỉ gây nguy cơ ô nhiễm, không ghi nhận ảnh hưởng đến nguồn nước tự nhiên và đời sống người dân.

Tuyết Lan