Lấy lý do “Em quên" - UBND Tp Cẩm Phả “ngâm” đề nghị trả lời đơn thư gần 3 tháng

(PLVN) - Liên hệ đặt lịch với UBND TP Cẩm Phả gần 3 tháng trời không nhận được hồi âm, đến khi phải đến tận nơi để tìm hiểu lý do, PV Báo PLVN lại nhận được câu trả lời "em quên".
UBND TP Cẩm Phả UBND TP Cẩm Phả

Liên quan đến việc bị các đối tượng chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Tường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn có địa chỉ tại số nhà 4, tổ 1, khu 7A phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, sự việc kéo dài 10 năm qua chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, ngày 11/1/2021, PV Báo PLVN đã đến gửi giấy giới thiệu và đặt lịch làm việc với UBND TP Cẩm Phả. Thế nhưng gần 3 tháng sau vẫn không nhận được hồi âm.

Chiều ngày 26/3/2021, PV một lần nữa tìm đến UBND TP Cẩm Phả với mong muốn được trao đổi, chia sẻ thông tin và nắm bắt quan điểm với lãnh đạo Thành phố Cẩm Phả về vụ việc trên.

Hiện nay, vẫn còn hiện tượng phóng viên “chầu chực” ở nhiều cơ quan Nhà nước để mong chuyển tải những thông tin chính thống tới bạn đọc, nhưng đáp lại là “cổng đóng, then cài”, hoặc là những lời hứa: “lãnh đạo bận họp”, “sẽ liên lạc lại sau”,…

Theo điều 39, Luật Báo chí năm 2016, người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Trở lại phòng Văn thư - nơi cách đây gần 3 tháng phóng viên trực tiếp đặt Giấy giới thiệu - hai nhân viên tại đây đang rất bận rộn với giấy tờ, sổ sách. PV đề nghị nhân viên Đ.T.T.H kiểm tra giấy giới thiệu của mình. Sau một hồi lâu kiểm tra, check nhiều lần trên máy tính, PV ngỡ  ngàng khi nhìn thấy giấy giới thiệu của mình vẫn còn nằm nguyên trên tập hồ sơ cũ và chưa được chuyển lên trên.

Chắc hẳn để an ủi chúng tôi, nhân viên H dõng dạc nói: “Giấy này từ ngày 11/1/2021, mới đây mà”.

Khi PV nói rằng bây giờ đã gần 3 tháng kể từ khi chúng tôi gửi giấy giới thiệu, liệu UBND TP Cẩm Phả có thường xuyên tiếp nhận làm việc với cơ quan báo chí kiểu này hay không? Cô nhân viên này nhanh chóng đáp như một phản xạ theo thói quen: “Vấn đề này có thể sơ suất do bạn này (chỉ người bên cạnh) là nhân viên mới. Em hứa sẽ báo cáo lãnh đạo hoặc gửi mail lại cho chị”.

Đã là lần thứ hai đến đây, chúng tôi rất muốn gặp lãnh đạo để trao đổi trực tiếp, nhanh chóng giải quyết vẫn đề để người dân không phải mong mỏi chờ đợi. Vậy là chị H lại hứa “mai em sẽ gọi cho chị”, lãnh đạo hôm nay đi họp hết rồi.

Bởi vì sự cố 'quên' này mà PV phải chờ đợi gần 3 tháng vẫn chưa giải quyết xong công việc. Chúng tôi hỏi người được chị H cho là ”nhân viên mới” đã làm việc ở đây được bao lâu. Người này trả lời 6 tháng.

Nhân viên này cũng cho biết: “Em không rõ tại sao giấy này lại nằm ở đây nữa, bây giờ em sẽ chuyển cho lãnh đạo để xử lý. Cũng chưa có đơn vị báo chí vào gặp sự cố này cả vì toàn bộ công văn, văn bản bọn em đề xử lý ngay trong ngày. Lúc chị gửi giấy cũng không ai kí nhận đã nhận giấy nên em quên”.

Không thể để lần thứ 2 đến với UBND TP Cẩm Phả mà phải nhận lại toàn “quên” với “hứa”. PV quyết định gọi điện cho lãnh đạo tại đây. ”Anh đang đi họp không tiện trao đổi nhiều, cứ nhắn anh số văn bản nhé”. Sau đó lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả cũng hồi âm tin nhắn của PV như lời hứa, nhưng lại là "Tôi sẽ sắp xếp và liên lạc lại". Cuối cùng PV vẫn trắng tay ra về.

 Lấy lý do “Em quên" - UBND Tp Cẩm Phả “ngâm” đề nghị trả lời đơn thư gần 3 tháng ảnh 1
 Hai nhân viên văn thư tiếp đón PV tại UBND TP Cẩm Phả

Đến thời điểm này, PV và người dân mong muốn được biết chứ không mong muốn được nhận những câu trả lời, "vâng" và "hứa".

UBND TP Cẩm Phả có hợp tác với cơ quan báo chí về sự việc của gia đình bà Nhẫn hay không? Người dân phải chờ thêm bao nhiêu lần 10 năm nữa, thì cơ quan chức năng, chính quyền mới có thể giải quyết đứt điểm để người dân yên tâm công tác, làm việc?

Chúng tôi cũng đặt câu hỏi, phòng văn thư vô tình quên không chuyển văn bản giấy tờ của Báo Pháp luật Việt Nam lên hay là có lý do nào khác ?

Thiết nghĩ với cơ quan báo chí mà gần 3 tháng cũng không gặp được 1 lãnh đạo của UBND TP Cẩm Phả. Vậy người dân muốn làm việc muốn tiếp xúc với lãnh đạo thì phải khó khăn như thế nào, mất bao nhiêu thời gian?.

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu về việc bị chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Trường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn. Sự việc kéo dài 10 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn trình bày, gia đình bà Nhẫn có khu vườn tại khu 9B phường Quang Hanh được khai hoang, phục hóa từ năm 1990. Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước giao sử dụng theo chương trình dự án 327 di dân nội vùng. Khu đất này mang tên chồng bà là ông Tường Duy Lục.

Đến năm 2018 được UBND Thành phố Cẩm Phả cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà.

Cuối năm 2010, bà Nhẫn ốm nặng phải đi Hà Nội chữa bệnh. Lúc này một số người gồm Trương Văn Chung, Trương Văn Hương ở tổ 2 Khu 7A Quang Hanh và Hoàng Thanh Bình ở tổ 6 Khu 7A Quang Hanh đã thuê Nguyễn Đức Linh và một số người khác vào khu vườn để chặt phá toàn bộ các loại cây ăn quả lâu năm, đã cho thu hoạch ổn định.

Theo bà Nhẫn, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình, Nguyễn Đức Linh đã chiếm giữ trái phép khu đất của gia đình đã gần 10 năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để vụ việc, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Mỵ Châu - Vân Anh
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.