Lấy đất của dân cấp cho người khác còn lớn tiếng thách thức

(PLO) - Trong đơn gửi PLVN, ông Lê Hữu Côi (thôn 4, xã Quảng Lộc, Quảng Xương) khiếu nại việc UBND xã Quảng Lộc lợi dụng sơ suất của người dân, biến đất có sổ đỏ thành đất công rồi bán cho người khác.
Quyết định của UBND huyện Quảng Xương đề nghị UBND xã Quảng Lộc trả lại đất cho gia đình ông Lê Hữu Côi và Giấy chứng nhận số E 633430 mang tên ông Lê Hữu Nghiêm cấp năm 1995 với diện tích 1083m đất Quyết định của UBND huyện Quảng Xương đề nghị UBND xã Quảng Lộc trả lại đất cho gia đình ông Lê Hữu Côi và Giấy chứng nhận số E 633430 mang tên ông Lê Hữu Nghiêm cấp năm 1995 với diện tích 1083m đất

Lợi dụng sơ hở

Theo hồ sơ địa chính xã Quảng Lộc (tờ bản đồ số 04) năm 1993, thửa đất số 444 rộng 1083m2 thuộc quyền sở hữu của ông Lê Hữu Nghiêm (bố của ông Lê Hữu Côi) được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận (GCN) số E 633430 ngày 20/4/1995. 

Theo ông Côi, bố ông là người rất cẩn thận nên những giấy tờ quan trọng của gia đình đều được cất giữ rất kỹ, trong đó có GCN. Do đột ngột qua đời, bố ông không kịp trăn trối gì với con cháu và gia đình ông không nghĩ đến các giấy tờ mà bố ông cất giữ. 

Do phải đi làm ăn xa trong thời gian dài, khi về ông mới phát hiện 190m2 trong tổng số 1083m2 đất của gia đình trở thành đất của ông Đào Văn Cừ và đã được cấp “sổ đỏ”. Để tránh mất tình làng nghĩa xóm, ông làm đơn đề nghị giải quyết nhưng UBND xã Quảng Lộc cho rằng diện tích đất mà ông Cừ đang sử dụng là đất công, ao làng do UBND xã quản lý, đã chuyển nhượng và đề nghị UBND huyện cấp GCN cho ông Cừ (?).

Bức xúc trước cách giải quyết của UBND xã nên gia đình ông Côi quyết tìm bằng được sổ đỏ. Đến khi ông quyết định dỡ căn nhà mình đang ở mới thấy “sổ đỏ” được bố ông cất bên trong xà ngang ngôi nhà. Ông Côi ngay lập tức mang lên UBND xã đề nghị giải quyết, nhưng xã vẫn giữ nguyên quan điểm đây là “đất công” và đã được chuyển nhượng hợp pháp cho ông Cừ. Ông Côi lại về tìm các giấy tờ liên quan như hóa đơn, chứng từ nộp thuế đất hàng năm diện tích 1083m2, giấy xác nhận của các hộ dân trong thôn, xã về diện tích đất của gia đình ông, nhưng mọi sự cố gắng của ông đều vô nghĩa với UBND xã.

Bất chấp pháp luật

Cực chẳng đã, ông Côi đành gửi đơn lên UBND huyện Quảng Xương và UBND huyện này đã thành lập đoàn kiểm tra tìm hiểu qua các văn bản pháp lý, đo đạc thực địa, tổ chức cuộc họp với các hộ dân trong thôn, xã lấy ý kiến…

Trên cơ sở đó, ngày 17/3/2014 UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản 503 kết luận:“Thửa đất số 444, tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính xã Quảng Lộc năm 1993, được UBND huyện Quảng Xương cấp GCN số E 633430 ngày 20/4/1995, với diện tích 1083m2 cho gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm là đúng theo quy định của Nhà nước. Do đó, UBND xã Quảng Lộc rút một phần diện tích thửa số 444, tờ bản đồ số 04 trong GCN của gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm để giao cho người khác sử dụng là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 44 Luật Đất đai 2003 và Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP”. 

Đồng thời, UBND huyện Quảng Xương quyết định: “Yêu cầu UBND xã Quảng Lộc thu hồi 190m2 đất mà gia đình ông Cừ đang sử dụng trả lại cho gia đình ông Nghiêm. UBND xã Quảng Lộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã làm trái quy định của Luật Đất đai”.

Với quyết định trên, tưởng như công lý sẽ thuộc về lẽ phải, nhưng hơn 6 tháng qua, UBND xã Quảng Lộc vẫn bất chấp luật pháp, coi thường chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, không giải quyết khiến gia đình ông Côi và dư luận vô cùng bức xúc.

Với cách làm việc bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật, thiếu ý thức và trách nhiệm với người dân của UBND xã Quảng Lộc, trong đó có Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc như vậy, thiết nghĩ, UBND huyện Quảng Xương và tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc, có hình thức xử lý nghiêm, đem lại lòng tin cho người dân.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.