Lấy đất của dân cấp cho người khác còn lớn tiếng thách thức

(PLO) - Trong đơn gửi PLVN, ông Lê Hữu Côi (thôn 4, xã Quảng Lộc, Quảng Xương) khiếu nại việc UBND xã Quảng Lộc lợi dụng sơ suất của người dân, biến đất có sổ đỏ thành đất công rồi bán cho người khác.
Quyết định của UBND huyện Quảng Xương đề nghị UBND xã Quảng Lộc trả lại đất cho gia đình ông Lê Hữu Côi và Giấy chứng nhận số E 633430 mang tên ông Lê Hữu Nghiêm cấp năm 1995 với diện tích 1083m đất Quyết định của UBND huyện Quảng Xương đề nghị UBND xã Quảng Lộc trả lại đất cho gia đình ông Lê Hữu Côi và Giấy chứng nhận số E 633430 mang tên ông Lê Hữu Nghiêm cấp năm 1995 với diện tích 1083m đất
Lợi dụng sơ hở
Theo hồ sơ địa chính xã Quảng Lộc (tờ bản đồ số 04) năm 1993, thửa đất số 444 rộng 1083m2 thuộc quyền sở hữu của ông Lê Hữu Nghiêm (bố của ông Lê Hữu Côi) được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận (GCN) số E 633430 ngày 20/4/1995. 
Theo ông Côi, bố ông là người rất cẩn thận nên những giấy tờ quan trọng của gia đình đều được cất giữ rất kỹ, trong đó có GCN. Do đột ngột qua đời, bố ông không kịp trăn trối gì với con cháu và gia đình ông không nghĩ đến các giấy tờ mà bố ông cất giữ. 
Do phải đi làm ăn xa trong thời gian dài, khi về ông mới phát hiện 190m2 trong tổng số 1083m2 đất của gia đình trở thành đất của ông Đào Văn Cừ và đã được cấp “sổ đỏ”. Để tránh mất tình làng nghĩa xóm, ông làm đơn đề nghị giải quyết nhưng UBND xã Quảng Lộc cho rằng diện tích đất mà ông Cừ đang sử dụng là đất công, ao làng do UBND xã quản lý, đã chuyển nhượng và đề nghị UBND huyện cấp GCN cho ông Cừ (?).
Bức xúc trước cách giải quyết của UBND xã nên gia đình ông Côi quyết tìm bằng được sổ đỏ. Đến khi ông quyết định dỡ căn nhà mình đang ở mới thấy “sổ đỏ” được bố ông cất bên trong xà ngang ngôi nhà. Ông Côi ngay lập tức mang lên UBND xã đề nghị giải quyết, nhưng xã vẫn giữ nguyên quan điểm đây là “đất công” và đã được chuyển nhượng hợp pháp cho ông Cừ. Ông Côi lại về tìm các giấy tờ liên quan như hóa đơn, chứng từ nộp thuế đất hàng năm diện tích 1083m2, giấy xác nhận của các hộ dân trong thôn, xã về diện tích đất của gia đình ông, nhưng mọi sự cố gắng của ông đều vô nghĩa với UBND xã.
Bất chấp pháp luật
Cực chẳng đã, ông Côi đành gửi đơn lên UBND huyện Quảng Xương và UBND huyện này đã thành lập đoàn kiểm tra tìm hiểu qua các văn bản pháp lý, đo đạc thực địa, tổ chức cuộc họp với các hộ dân trong thôn, xã lấy ý kiến…
Trên cơ sở đó, ngày 17/3/2014 UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản 503 kết luận:“Thửa đất số 444, tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính xã Quảng Lộc năm 1993, được UBND huyện Quảng Xương cấp GCN số E 633430 ngày 20/4/1995, với diện tích 1083m2 cho gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm là đúng theo quy định của Nhà nước. Do đó, UBND xã Quảng Lộc rút một phần diện tích thửa số 444, tờ bản đồ số 04 trong GCN của gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm để giao cho người khác sử dụng là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 44 Luật Đất đai 2003 và Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP”. 
Đồng thời, UBND huyện Quảng Xương quyết định: “Yêu cầu UBND xã Quảng Lộc thu hồi 190m2 đất mà gia đình ông Cừ đang sử dụng trả lại cho gia đình ông Nghiêm. UBND xã Quảng Lộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã làm trái quy định của Luật Đất đai”.
Với quyết định trên, tưởng như công lý sẽ thuộc về lẽ phải, nhưng hơn 6 tháng qua, UBND xã Quảng Lộc vẫn bất chấp luật pháp, coi thường chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, không giải quyết khiến gia đình ông Côi và dư luận vô cùng bức xúc.
Với cách làm việc bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật, thiếu ý thức và trách nhiệm với người dân của UBND xã Quảng Lộc, trong đó có Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc như vậy, thiết nghĩ, UBND huyện Quảng Xương và tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc, có hình thức xử lý nghiêm, đem lại lòng tin cho người dân.
Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.