Lấy công nghệ làm nền tảng trong phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới, Thái Nguyên đã đưa ra nhiều phương án quyết liệt chống dịch, trong đó có việc lấy công nghệ làm nền tảng để chiến đấu với đại dịch.
Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát đặt tại TX Phổ Yên, Thái Nguyên. Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát đặt tại TX Phổ Yên, Thái Nguyên.

Hiện Thái Nguyên triển khai khá hiệu quả các ứng dụng, nền tảng, giải pháp công nghệ số quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đơn cử như đưa vào sử dụng bản đồ dịch tễ COVID-19 tại địa chỉ: https://covidmaps.thainguyen.gov.vn và trang thông tin điện tử về dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tại địa chỉ https://covid.thainguyen.gov.vn.

Ngoài ra các đơn vị chức năng Thái Nguyên tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trên địa bàn cài đặt và sử dụng các ứng dụng: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, sổ sức khỏe điện tử, Bluzone - quét mã QR khai báo y tế, phần mềm công dân số C-ThaiNguyen.. Đặc biệt đẩy mạnh thực hiện Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 trên diện rộng, thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình Chuyển đổi số đến cấp huyện. Mới đây Thái Nguyên đã kết nối trực tuyến đến 135 điểm cầu cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó địa phương này cũng triển khai chiến dịch “Thái Nguyên hồng - đồng lòng chống dịch” và chương trình Tình nguyện xanh “Ứng dụng số - Chống dịch an toàn”. Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong việc chấp hành các quy định, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, góp phần chung tay cùng phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Để thực hiện có hiệu quả việc kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh, Thái Nguyên chủ động duy trì và thiết lập 81 chốt kiểm soát dịch COVID-19 với lực lượng tham gia gần 1.200 người luân phiên làm việc 24/24.

Tại các chốt kiểm soát dịch đều triển khai ứng dụng C-ThaiNguyen- một phần mềm nhằm kiểm soát các phương tiện ngoại tỉnh đến Thái Nguyên. Phần mềm ứng dụng được cài trên điện thoại thông minh của lực lượng làm nhiệm vụ kèm theo một tài khoản riêng, lực lượng CSGT tại các chốt sẽ có thể kiểm tra, phát hiện bất cứ phương tiện nào đi từ các tỉnh, thành khác đến Thái Nguyên qua đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ đạo triển khai hệ thống máy quay video kiểm soát phương tiện ra, vào tỉnh qua đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Máy quay video đặt ở đường cao tốc sẽ ghi hình toàn bộ phương tiện đi đến Thái Nguyên từ địa phương khác qua cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Tất cả dựa trên nền tảng Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) đặt tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên. Hệ thống có thể nhận biết chính xác biển kiểm soát của tất cả các phương tiện khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Tất cả dữ liệu sau khi được xử lý tự động, phân tích thông minh với tốc độ cao sẽ được lưu trữ tại máy chủ của IOC.

Giải pháp này bước đầu được đánh giá là hữu dụng, giúp kịp thời phát hiện, xử lý người khai báo không trung thực khi đi từ các địa phương khác về Thái Nguyên, đặc biệt là từ các vùng dịch.

Trước đó, Thái Nguyên đã đưa các sản phẩm, giải pháp công nghệ đưa vào sử dụng thí điểm như: Camera thông minh; vòng đeo tay GPS và vòng đeo tay Bluetooth hay công bố bản đồ dịch tễ, ra mắt website về phòng chống dịch COVID-19 và 12 triệu thuê bao trên địa bàn Thái Nguyên cũng nhận được tin nhắn tuyên truyền về dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân.

Mới đây, hôm 9/9, tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo Thái Nguyên đã xây dựng kịch bản cho những tình huống dịch có thể xảy ra và đưa ra nhiều giải pháp tích cực cho công cuộc phòng chống dịch tại địa phương. Mặc dù đang nằm trong vùng xanh nhưng vẫn được đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao với dịch bệnh khi đã có 14 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng.

Tỉnh đã thành lập 2.400 tổ COVID-19 cộng đồng ở 9 huyện, thành phố, thị xã với hơn 17,7 nghìn người tham gia. Đặc biệt, tỉnh đã có phương án đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng và 5 tầng. Trong đó, tháp 3 tầng điều trị thực hiện trong trường hợp số người nhiễm COVID-19 từ 1.000 đến dưới 2.000 người; tháp 5 tầng được thực hiện khi số ca bệnh tăng từ 2.000 đến 3.000 và trên 3.000 trường hợp.

Bên cạnh đó siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, KCN, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp trong đó thực hiện tốt 5K. Đặc biệt, đảm bảo an sinh xã hội, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khó lường.

Với nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ, quyết liệt, Thái Nguyên chủ động trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, quyết tâm giữ vững “vùng xanh” và góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

Đọc thêm

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiết kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.
(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật tại ITU Digital World 2021

Các sản phẩm của VNPT trình diễn tại ITU Digital World 2021.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021). Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tự hào đem tới ITU Virtual Digital World 2021 những sản phẩm, dịch vụ số nổi bật nhất, khẳng định vị thế của Doanh nghiệp CNTT, Viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.

Tích hợp "thẻ xanh" COVID-19 vào căn cước công dân

CCCD tích hợp các mũi tiêm chủng phòng COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) - Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ CCCD gắn chip phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. 

Nhiều khó khăn trong chuyển đổi số tại tỉnh Điện Biên

Y tế là một trong những lĩnh vực tỉnh Điện Biên ưu tiên chuyển đổi số
(PLVN) -  Được coi là lời giải cho bài toán phát triển trong tương lai, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đang được tỉnh Điện Biên đẩy mạnh phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn.

MobiFone về đích sớm dự án 3G/4G cho các thôn ‘trắng sóng’

Niềm vui của cán bộ kỹ thuật MobiFone khi đem sóng 3G/4G về xã đảo.
(PLVN) - Theo MobiFone, ngày 28/9, với việc phát sóng mạng 3G/4G tại thôn Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), nhà mạng này đã hoàn thành phủ sóng các thôn “trắng sóng”, góp phần phục vụ giảng dạy và học tập trực tuyến cho các em học sinh.

Khai trương Cổng đăng ký tên miền Quốc gia “.vn” tại Hậu Giang

Khai trương Cổng đăng ký tên miền Quốc gia “.vn” tại Hậu Giang
(PLVN) -  Ngày 30/9, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, Nhà đăng ký tên miền “.vn” P.A Việt Nam tổ chức Chương trình ký kết phối hợp thúc đẩy sử dụng tên miền Quốc gia “.vn” và khai trương Cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại Hậu Giang.

Vĩnh Phúc đã thực hiện 10.000 giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Người dân sử dụng mã QR thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Nguồn: Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) -  Sau hơn 1 năm triển khai, tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Với phương thức mới được áp dụng, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) của người dân và doanh nghiệp (DN) được thực hiện nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với trước đây.