Nguyên liệu:
2 con lươn to (khoảng 1kg lươn)
400g bắp chuối bào sợi
8 trái đậu bắp
200g me
2 thanh rọc mùng
3 trái cà chua
Rau ngổ, mùi tàu
Hành phi (1 muỗng súp)
Các loại gia vị: nước mắm,muối, tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm món lẩu lươn thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món lẩu lươn
Lươn làm sạch. Để làm sạch nhớt trên da lươn bạn có thể sử dụng tro bếp, cát, muối… và rạch bụng móc bỏ ruột lươn.
Sau khi làm sạch lươn bạn nhớ để nguyên con, nhúng sơ qua chảo dầu đang sôi cho lươn săn lại rồi cắt khúc hoặc để nguyên tùy ý bạn.
Bắp chuối bào rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch cắt xéo miếng vừa ăn. Dọc mùng tước hết vỏ, xắt xéo miếng vừa ăn. Cà chua cắt miếng (bổ dọc, cắt 4 hoặc 6 tùy ý). Rau ngổ, mùi tàu nhặt sạch, rửa sạch và xắt nhuyễn
Bước 2: Cách chế biến món lẩu lươn
Lấy 1/2 chén nước sôi cho me vào bỏ hột, xơ lấy nước cốt rồi cho vào nồi nước sôi nấu lẩu lươn (1,5 – 2 lít) rồi nêm với gia vị gồm muối, đường, mì chính cho vừa miệng ăn.
Đầu tiên bạn cho lươn vào (để khoanh tròn theo vòng nồi nếu bạn không cắt khúc lươn), rồi tiếp tục cho đậu bắp, chuối bào sợi, cà chua, rau ngổ, mùi tàu, ớt, 1 muỗng súp hành phi giòn. Chế lượng nước dùng đã nấu sôi với me vào rồi đậy nắp đợi sôi.
Khi nước lẩu sôi bạn đợi khoảng 3 – 4 phút cho lươn chín thì mới cho dọc mùng vào, đợi sôi bùng lên lần nữa là được.
Món lẩu lươn bạn nên dùng nóng, tốt nhất là vừa bắc nồi trên bếp sôi riu riu vừa ăn thì rất dậy mùi thơm mà chắc chắn các thành viên phải xuýt xoa đấy nhé!
Như vậy chúng ta đã hoàn thành món lẩu lươn rất nhanh chóng và ngon miệng rồi đấy. Món lẩu lươn dùng kèm với bún, mì, cơm… không chỉ rất ngon mà còn gắn kết các thành viên trong gia đình bạn nữa đấy!