Lẩu gà Gai Bo - Ẩm thực độc đáo của người Hong Kong

Một nhà hàng lẩu Gai Bo ở Hong Kong
Một nhà hàng lẩu Gai Bo ở Hong Kong
(PLO) - Thơm, ngon, ngọt, đậm, dễ ăn, ngon miệng… là những từ dùng để miêu tả món lẩu gà Gai Bo, một trong những đặc sản được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích mỗi khi ghé đến Hong Kong. 

Đã quá nửa đêm ở khu dân cư Cheung Sha Wan, chỉ còn quán Tai Po King cùng vài tiệm ăn địa phương khác mở cửa trên con đường tĩnh lặng. Khi bước vào bên trong, tiếng cười nói rôm rả của những công nhân vừa tan ca muộn túm tụm bên bàn với nhau cùng những cốc bia nhỏ và thuốc lá. Bên trong, ớt tươi và gia vị được chiên lên khiến mùi hương của món lẩu Gai Bo (có nghĩa là lẩu gà) lan tỏa khắp không gian quán. 

Lẩu Gai Bo là món lẩu nóng với thịt gà chiên cay, vốn là món ăn nổi tiếng của nhà hàng này trong nhiều năm qua, bởi nó rất dễ ăn, ngon miệng và vừa với túi tiền. Trong cơn mệt và đói lả người, mùi thơm lại càng khiến cho thực khách bên ngoài cảm thấy đói cồn cào và háo hức chờ đợi. 

Xuất hiện từ thời trung cổ

Theo tác giả Mary Ellen Snodgreass trong cuốn Bách khoa Toàn thư về Lịch sử Nhà bếp (Encyclopedia of Kitchen History), món lẩu được cho xuất phát từ tận thời trung cổ, khi người châu Á sống trên thảo nguyên đầy cỏ trải dài lên phía Bắc. Đây là cách mà những người xưa sử dụng để vừa có thể nấu ăn, vừa có thể giữ ấm cho căn nhà trong suốt đêm dài. 

Món ăn có lịch sử kéo dài hàng thế kỷ sau đó lan truyền đi khắp các vùng miền, tạo cảm hứng cho nhiều món lẩu khác như lẩu Tứ Xuyên Maotu, đặc sản Trùng Khánh với thành phần nguyên liệu là nước dùng cay đến tê lưỡi và nội tạng bò. Hay món lẩu hoa cúc Bắc Kinh ở Sukang, với nước dùng nấu từ hoa cúc trắng, tôm và thịt heo.

Thậm chí, cách nấu lẩu này còn ảnh hưởng đến món nabemono của Nhật Bản - phiên bản lẩu Nhật với nước dùng gà hoặc rong biển, và đồ ăn được chia thành từng chén cho mỗi người với gia vị chấm riêng.

Ngày nay, lẩu Hong Kong quá nổi tiếng trên thế giới, hầu như ở các nước châu Á đều xuất hiện những quán lẩu Hong Kong để phục vụ thực khách thập phương. Hiện ở Hong Kong có khoảng 266 nhà hàng lẩu Gai Bo và nó thực sự trở thành món ăn của thành phố và giờ đây nó trở thành điểm nhấn, trào lưu ẩm thực của Hong Kong mà mỗi lần đến đây người ta đều phải tìm ăn cho bằng được.

Cách nấu lẩu Gai Bo

Lẩu từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng. Ăn lẩu thì chỉ cần rau tươi, thịt sống, tất tật nhúng vào nồi nước dùng sôi sùng sục cho chín, rồi ăn kèm theo nước tương và các loại gia vị như rau mùi, hành lá, tỏi để tăng hương vị. Sau khi ăn hết cái ta sẽ còn nước dùng đầy dinh dưỡng, húp rất ấm bụng. Đây có thể nói là món ăn chung, để gia đình, bạn bè quây quần quanh nồi lẩu cùng nhau trò chuyện, ăn uống.

Điều đặc biệt khiến lẩu Gai Bo nổi tiếng đó là nước lẩu được sử dụng hai lần tạo cho người ăn có cảm giác mình được ăn hai món khác nhau liên tiếp. Đầu tiên với nước sốt thơm, ngọt của gà chiên cùng với nhiều rau mùi tươi được đun sôi sục nóng hổi trên bếp gas và thực khách sẽ ăn gà và gọi kèm bao tử cá, váng đậu chiên để ăn cùng.

Sau khi ăn hết gà, người ta sẽ cho thêm nước nóng pha loãng phần nước sốt để biến nó thành món lẩu truyền thống. Lúc này, thực khách sẽ gọi những món tươi sống để nhúng lẩu như thịt bò xắt mỏng, tôm, thịt heo viên và rau tươi…

Ai mang Gai Bo đến Hong Kong?

Món ăn này thực sự rất nổi tiếng ở Hong Kong nhưng nguồn gốc mà lẩu Gai Bo đến Hong Kong đầu tiên lại là điều khiến người ta tranh cãi. 

Theo Edmund Lam, chủ nhà hàng Supreme ở Hong Kong, chuỗi quán lẩu gà buffet Gai Bo lần đầu tiên ở Hong Kong cho biết, “Món này được phổ biến đầu tiên ở Thâm Quyến và Trung Hoa đại lục, với vị Tứ Xuyên rất cay. Và nhà hàng Yu Jun ở làng Tây Tương, Thẩm Quyến đã tự nhận rằng họ là người chế biến ra món này vào năm 1994 và tự hào có món “Lẩu gà Gai Bo đầu tiên” trong thực đơn”. 

Siu Chung Man, chủ nhà hàng Tai Po King, tin rằng ông là người đầu tiên mang món lẩu gà Gai Bo tới Hong Kong vào năm 2002. “Đó là thời của lẩu xương heo, nhưng chúng tôi kinh doanh không được thuận lợi cho mấy, không đông khách bằng các quán khác. Tôi nhớ đến món Gai Bo chúng tôi có ở làng Tương Tây tại Thâm Quyến và cố gắng tự nấu để ăn thử.

Nó khá ngon, và vì thế chúng tôi bắt đầu bán món này”, ông nói, “Nước sốt từ lẩu Gai Bo đặc biệt thơm ngon. Món này đã vực dậy cả nhà hàng và chúng tôi xem nó là vị cứu tinh của mình”.


Những người khác như Lam và Jane Chin, chủ nhà hàng lẩu Jordan Gai Bo JKJ POT, nói món ăn được tạo cảm hứng từ món “gà Jer Jer”, một món truyền thống Quảng Đông được người bán hàng rong (hay còn gọi là dai pai dongs) bán trên các con phố ở Hong Kong. “Còn có tên là lẩu gà Trùng Khánh, lẩu gà Gai Bo chỉ là một phiên bản khác của gà Jer Jer ở Hong Kong”, Chin nhận định.

Thật vậy, cách nấu lẩu gà Gai Bo thì tương tự như món gà xào Jer Jer. Để các hương vị nồng thẩm thấu vào thịt, gà Gai Bo được ướp qua đêm với các loại gia vị hồ tiêu Tứ Xuyên, hoa hồi, quế, bạch chỉ, nước tương và dầu hào. Thịt ướp kỹ sau đó được chiên trong chảo trước khi bỏ vào nồi đất mang ra bàn và rắc thêm chút rau mùi tươi.

Tên gọi 'jer jer' bắt nguồn từ “âm thanh của chảo” - tiếng thịt sống kêu xèo xèo khi bỏ vào chảo nóng - và hương thơm cháy xém không thể cưỡng lại trong cả hai món ăn này. “Bí kíp là phải chiên thịt gà sống trong chảo nóng” Chin nói. “Một số nhà hàng trụng thịt gà trước để nấu nhanh hơn, nhưng cách này sẽ làm thịt trắng, mềm và bủng không còn ngon khi nhúng vào nồi lẩu nữa”.

Bà giải thích độ cay vừa đúng là rất quan trọng, đó là lý do tại sao bà nhập hồ tiêu Tứ Xuyên và ớt trực tiếp từ Trùng Khánh, Trung Quốc. Những hương liệu này tạo ra nước dùng thơm phức và cay nồng nhưng không lấn át vị thịt gà.

Dù câu chuyện ẩn sau món ăn này là gì, thì lẩu gà Gai Bo cũng đã có mặt khắp nơi ở Hong Kong. Nhiều nhà hàng chỉ nấu riêng món này trong suốt thập niên liền với đủ mọi công thức và cách nấu, từ nước dùng truyền thống đến các món nhúng gọi kèm thêm.

Ngoài ra, theo thị hiếu của khách hàng trong từng thời điểm mà các nhà hàng cũng có những biến tấu trong khoảng thời gian ngắn như ăn cùng với  phô mai, hải sản và khoai mỡ. Hoặc nước dùng từ gà nguyên chất có thể thêm súp tôm hùm hay hương liệu Trung Quốc.

Nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu gà Gai Bo ở Hong Kong theo thực đơn chọn món với các nguyên liệu cao cấp như hải sản tươi, thịt bò thái bằng tay. Tuy nhiên, những nhà hàng bình dân thì thường xuyên đông khách với nhóm sinh viên hay gia đình, nơi họ được phục vụ theo kiểu buffet, ăn bao nhiêu tùy thích, và trả một số tiền nhất định cho số lượng món không giới hạn, cùng với thức uống và món tráng miệng.

Ngày nay, bất kỳ đêm nào trong tuần bạn cũng có thể thấy cảnh người Hong Kong túm tụm quanh nồi lẩu gà Gai Bo, chuyện trò, cười đùa và uống bia. Rốt cuộc, mỗi người đều có ý riêng khi tìm nhà hàng lẩu yêu thích của mình, như giá cả, nước dùng, thịt gà hay vị trí quán.

Nếu có dịp đến Hong Kong vào mùa đông thì các món dim sum, bánh bao dứa là những món nhất định phải thưởng thức. Đặc biệt lẩu gà Gai Bo không thể bỏ qua. Đừng quên thử món cuốn tàu hũ giòn tan - chúng là món nhúng nước lẩu tuyệt vời và khiến bạn cảm nhận vị ngon nhiều nhất khi đi ăn lẩu gà Gai Bo.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Sản phẩm hàng Việt được bày bán tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Những mặt hàng “Made in Vietnam” ngày càng chiếm ưu thế tại hệ thống siêu thị, hay trong các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó có được là nhờ việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

35 quốc gia sẽ tham dự triển lãm về ngành rau, hoa, quả

Giới thiệu các loại rau, hoa, quả tại các kỳ triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả. (Ảnh: Hương Thảo)
(PLVN) - Triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả lần thứ 7 (HortEx Vietnam 2025) sẽ trở lại từ ngày 12-14/3/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 400 nhà trưng bày từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 15.000 lượt khách tham quan thương mại.

Nhộn nhịp chợ việc làm thời vụ cho phụ nữ dịp cuối năm

Các công việc đóng gói quà Tết, bán hàng tại các khu chợ, làm giúp việc nhà, dọn dẹp theo giờ... phù hợp với chị em nội trợ dịp cuối năm. (Ảnh: ST)
(PLVN) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao, mang đến cơ hội kiếm thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ nội trợ đang cần việc để vừa đỡ đần kinh tế, vừa góp phần trang trải chi phí, giúp gia đình có một cái Tết ấm no hơn.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thông tin mới nhất từ VASEP, giá tôm nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng mạnh từ giữa tháng 8 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung và sản lượng tôm nguyên liệu từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới cũng giảm mạnh, khiến nhu cầu tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường quốc tế tăng cao.

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Giá vàng SJC tăng, nhẫn trơn “nín lặng”

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhẫn trơn lại giữ mức giá ổn định, không có biến động đáng kể, phản ánh xu hướng thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Chờ đợi tin sốc từ giá vàng hôm nay

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng ngày 26/11 trên thị trường quốc tế tiếp đà lao dốc sau hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh hạ giá tới hơn 1 triệu đồng/lượng.