Lát vỉa hè không còn là chuyện vỉa hè

(PLO) - Mới đây TP Hà Nội vừa có chủ trương lát vỉa hè trên 936 tuyến phố tại 12 quận nội thành bằng vật liệu đá tự nhiên có tuổi thọ từ 50-70 năm.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

 Trước đó TP HCM cũng đã đưa ra dự định sẽ đầu tư 1.000 tỷ đồng để lát vỉa hè trên nhiều tuyến phố trung tâm bằng chất liệu đá granite. Khi chủ trương của hai TP lớn nhất nước về việc quy hoạc lát đá trên vỉa hè vừa được đưa ra thì cũng đồng nghĩa nhận được từ dư luận rất nhiều ý kiến trái chiều phản đối vì lo ngại ngân sách eo hẹp khi còn rất nhiều việc phải làm trước mắt như giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, sự thiếu hụt các bến bãi đậu ôtô và xe máy, nhà vệ sinh công cộng... 

Ngược lại, những người ủng hộ chủ trương thì đưa ra “lợi ích lâu dài” của việc lát đá vỉa hè thay vì lát vỉa hè bằng các loại vật liệu khác rẻ tiền rồi dăm, bảy năm lại phải thay mới làm lại vì hư hại, hỏng hóc! Học kinh nghiệm của thủ đô nhiều nước châu  thì việc lát đá trên vỉa hè ở các đô thị lớn là việc rất nên làm, nhưng trong lúc chúng ta còn nghèo thì nên làm sao hợp lý, không nên cấp tập, ồ ạt. Còn cái chuyện đá tự nhiên, đá granite mà thực tế giá thành đắt đỏ lên tới cả nửa triệu đồng/1 mét vuông thì cũng không nên đắn đo, vì như đã nói việc làm một lần, đầu tư một lần đắt đỏ mà bền chắc sạch đẹp cả trăm năm, còn hơn lát bằng gạch, bê tông giả đá... với giá thành mấy chục ngàn, một vài trăm ngàn đồng trong khi tuổi thọ của các chất liệu này chỉ được dăm, bảy năm là lại phải làm lại, thay mới, gây tốn kém, lãng phí, mất công, mất thời gian mà còn tạo hình ảnh lem nhem đô thị...

Chính vì lẽ, chủ trương dùng đá tự nhiên, đá granite có độ bền dài lâu để lát vỉa hè trên nhiều tuyến phố trung tâm ở 2 đô thị lớn nhất nước là đúng đắn, cho thấy các cấp lãnh đạo, các nhà kiến trúc quy hoạch của Hà Nội, TP HCM đã có “tầm nhìn xa” cho sự bền chắc, thông thoáng và sạch đẹp của vỉa hè đô thị... song cần có lộ trình thực hiện,  tiến hành lát đá ở các tuyến phố trung tâm, chứ chưa cần thiết phải làm đồng loạt tất cả các tuyến phố như ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, cũng như các nhà quy hoạch kiến trúc... để phù hợp với điều kiện kinh tế và có thể rút kinh nghiệm đảm bảo cho việc lát đá vỉa hè được hiệu quả.

Nguyễn Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Văn Chấn (Yên Bái) tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nhân dân Văn Chấn chung sức mở đường giao thông nông thôn.
(PLVN) - Những năm gần đây, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong công nhân, viên chức, lao động huyện Văn Chấn(Yên Bái) luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Bắc Kạn phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 đầu tiên

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; Ảnh: Báo Bắc Kạn
(PLVN) - Bắc Kạn mới phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 đầu tiên là công nhân công ty TNHH Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Ca bệnh này cũng được điều trị tại Bệnh viện dã chiến trước đó.

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn.
(PLVN) - Vào tháng 6 hàng năm, mực nước trên sông Đà chảy qua địa phận các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La xuống thấp, nhiều khúc sông nước cạn trơ đáy biến thành bãi bùn. Khi gặp những trận mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn kéo theo bùn đất khiến cả con sông dài trở nên đục ngầu, cá nổi lềnh bềnh (cá sặc bùn). Lúc đó người dân ven sông nô nức kéo về bắt cá.

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM nhận định: Sự xuất hiện liên tiếp các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn từ khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 13/6, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số điểm chốt kiểm soát trên địa bàn và yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng dịch, người dân tuyệt đối không hoang mang.