'Lật tẩy' màn 'ảo thuật' biến vé cũ thành vé mới tinh vi của Cáp treo chùa Hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giữ lại vé, không xé vé, không giao lại liên 2 cho khách là những “chiêu thức” làm ăn “biến” những chiếc vé cũ thành những chiếc vé mới của cáp treo chùa Hương Hà Nội.

Những chiếc vé cáp treo nhàu nát từng "qua tay" rất nhiều khách hàng. Những chiếc vé cáp treo nhàu nát từng "qua tay" rất nhiều khách hàng.

Vé cáp treo khứ hồi xé 1 chiều đi

Ngày 14/3, trong vai khách hành hương, nhóm PV đến Khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội) đặt mua vé khứ hồi của người lớn đi cáp treo chùa Hương. Nhờ sự sắp xếp trước đó từ Khách sạn Mai Lâm, nhóm PV đã thuận lợi “đi nhanh” lên cáp treo không cần xếp hàng.

'Lật tẩy' màn 'ảo thuật' biến vé cũ thành vé mới tinh vi của Cáp treo chùa Hương ảnh 1
 Chiếc vé cáp treo mới (bên trái) và chiếc vé cáp treo đã qua "ảo thuật" (bên phải).

Khi lên cáp treo để đến động Hương Tích tham quan và di chuyển ngược trở lại ga Thiên

Điểm c, Khoản 1, Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP

c) Tên liên hóa đơn.

Liên hóa đơn là các tờ trong cùng một số hóa đơn. Mỗi số hóa đơn phải có từ 2 liên trở lên và tối đa không quá 9 liên, trong đó:

+ Liên 1: Lưu.

+ Liên 2: Giao cho người mua.

Các liên từ liên thứ 3 trở đi được đặt tên theo công dụng cụ thể mà người tạo hóa đơn quy định. Riêng hóa đơn do cơ quan thuế cấp lẻ phải có 3 liên, trong đó liên 3 là liên lưu tại cơ quan thuế...

Trù nhóm PV phát hiện có rất nhiều khách hàng đi vé cáp treo một chiều không được nhận lại liên 2 và nhân viên kiểm soát không hề xé vé. Sự việc này diễn ra một cách công khai ngay tại ga Hương Tích.

Khá bất ngờ về hành động trên của nhân viên kiểm soát, ngày 20/3, nhóm PV trở lại Khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn, tiếp tục mua vé đi cáp treo khứ hồi dành cho người lớn.

Đúng như dự đoán, đối với vé khứ hồi, lượt chiều đi vẫn được các nhân viên giám sát cáp treo xé một lượt và đưa lại cho khách hàng.

Sau khi tham quan động Hương Tích, chúng tôi lên ga cáp treo để trở về Thiên Trù. Tuy nhiên, tại chiều ga Hương Tích di chuyển trở về, thì những chiếc vé cáp treo đã được nhân viên giữ lại mà không một lời giải thích.

Đi vé một chiều được giữ lại “phù phép” để “quay đầu”?

Ngày 25/4, nhóm PV tiếp tục trở lại Khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn, chúng tôi chủ động mua vé một chiều với giá vé người lớn lad 120.000 đồng/1 người, để xác thực việc nhân viên soát vé có xé vé và giao lại liên 2 cho khách hàng?

Tại cửa soát vé lên cabin, nhóm phóng viên đã đưa những chiếc vé một chiều cho nhân viên soát vé, người này đã giữ lại luôn vé và không hề xé. Quá bất ngờ trước hành động trên, khi được hỏi vì sao không xé vé, câu trả lời của nhân viên nói rằng đây là vé một chiều nên  không cần xé.

Theo quan sát của nhóm PV, lần lượt từng khách hàng khi đi qua điểm soát vé, nhân viên sẽ giữ lại vé vuốt phẳng phiu rồi thẳng tay cất vào túi quần. Hành động này không chỉ diễn ra một lần, mà mỗi khách hàng đi qua nhân viên sẽ đều giữ lại vé. Nhanh thoăn thoắt vừa kiểm soát vé của khách hành hương, nhân viên vừa lọc những chiếc vé “không đạt tiêu chuẩn” lập tức được xé bỏ.

Sau khi thu thập những chiếc vé của khách hành hương, nhân viên soát vé đã cất tập vé vào túi quần.

Những động tác chuyên nghiệp, thoăn thoắt vuốt thẳng từng chiếc vé đi cáp treo của nhân viên soát vé khiến nhiều hành khách khó hiểu. Phải chăng đây là màn ảo thuật “biến” những chiếc vé cũ thành vé mới bán lại cho khách hành hương.

“Tráo” vé mới của khách sang vé cũ

Một vị khách từng đi cáp treo Chùa Hương cho biết, vé lúc đi lên động Hương Tích nhân viên soát vé không xé vé và đưa lại cho một chiếc vé cũ khác. Vị khách này còn nhấn mạnh: “Nguyên tắc đi là phải có vé, vì thế mình phải giữ lại vé để đi lượt về, chứ không mình sẽ bị phạt”.

Một vị khách khác cũng chia sẻ, sau khi mua vé khứ hồi và đi lên cáp treo qua cửa kiểm tra, nhân viên kiểm soát đã thu lại và đưa cho một cái vé khác đã bị xé. Theo vị khách này: “Những chiếc vé “quay vòng” này họ sẽ không nộp tiền về ngân sách nhà nước, mà họ sẽ chia nhau?! Như thế này là nhà nước bị “móc túi””.

'Lật tẩy' màn 'ảo thuật' biến vé cũ thành vé mới tinh vi của Cáp treo chùa Hương ảnh 2
 Nhân viên soát vé "cất" tập vé thu lại của khách vào túi quần.

Bức xúc với "pha" đổi vé của nhân viên cáp treo, anh Đ.K.C (Thái Nguyên) cho biết: “Năm nào tôi cũng đi cáp treo và thấy hiện tượng trên. Khi vào cáp treo lượt lên thì người soát sẽ không xé mà trả lại bằng một vé còn lượt về, lúc về thì người soát vé không xé, như vậy là họ có một vé hoàn chỉnh”.

Chỉ tính riêng từ ngày 13/3/2021 khi Khu di tích Thắng cảnh Hương Sơn mở cửa trở lại đón khách thập phương đến nay sau hơn 1 tháng đã có 42 vạn khách ghé thăm, cuối tuần sẽ có từ 7-8 vạn khách.

Với màn “phù phép” có dấu hiệu “quay đầu” bán vé của khách cũ cho khách mới như phản ánh, vậy thì chỉ cần làm một phép tính đơn giản cáp treo Chùa Hương Hà Nội đã “móc túi" khách hàng hàng trăm triệu đồng và có dấu hiệu trốn thuế?.

Trong kỳ tiếp theo nhóm PV sẽ tiếp tục phản ánh tình trạng nhân viên soát vé bán vé cáp treo bổ sung ngay tại điểm lên cabin, đồng thời có trường hợp thu tiền nhưng không giao vé cho khách.

Mời quý vị và các bạn đón đọc Kỳ 3: “Cáp treo Chùa Hương Hà Nội có dấu hiệu trốn thuế?”.

Nhóm PV Điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.