Lật tẩy đường điện chui, đã “tàng hình” 10 năm

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
(PLO) - Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Công trình đường dây 22kV (đoạn qua địa bàn phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) của Ban Quản lý dự án lưới điện (EVNNPC) đã thi công “chui”, và suốt gần 10 năm nay liên tục phóng điện hại dân nhưng đơn vị quản lý vận hành đã cố tình che đậy. 
Công trình đường dây 22kV từ cột 106 lộ 477-E99 đến Trạm biến áp 250KVA UBND phường Ngọc Trạo (TP.Thanh Hóa) thuộc Dự án cải tạo nâng cấp lưới điện TP.Thanh Hóa - thị xã Sầm Sơn do Ban Quản lý dự án lưới điện của Công ty Điện lực 1 (nay là Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc) quản lý. Dự án này được tiến hành từ năm 2002, đóng điện và đưa vào vận hành từ tháng 6/2005.
Vận hành tạm… 9 năm!?
PLVN từng có bài nói về mối nguy hại kéo dài gần chục năm trời của công trình đường dây nói trên tới cuộc sống của gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Tuy nhiên, mặc cho dân kêu gào, đơn từ thưa gửi, Công ty Điện lực Thanh Hóa (đơn vị tiếp quản vận hành) và chủ quản của doanh nghiệp này là EVNNPC vẫn để ngoài tai hoặc trả lời quanh co nhằm che đậy sai phạm. 
Thậm chí, trong một tài liệu Công ty Điện lực Thanh Hóa còn “vu” cho ông Chiên không có giấy tờ chủ quyền hợp pháp đối với phần đất mà ông đang ở dưới chân công trình này để “phủi” trách nhiệm.
Ức vì bỗng dưng bị đường điện cao thế đè lên đầu, lại còn nhận được những phản hồi sai sự thật từ phía chủ đường dây, ông Chiên quyết không chịu thua và kiên trì kêu kiện liên tục 10 năm nay. Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chừng như cũng nhận thấy sự việc trên đang có điều gì bất ổn nên mới lệnh cho Sở Công Thương Thanh Hóa vào cuộc xác minh. 
Sau đó, một đoàn công tác gồm đại diện của Sở này, UBND TP.Thanh Hóa và Công ty Điện lực Thanh Hóa… đã đến hiện trường thị sát, đồng thời “xới” lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nói trên cũng như các các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, đất của ông Chiên, thì bất ngờ phát hiện một sự thật khó tin mà bấy lâu người “nhà đèn” đã cố tình giấu nhẹm. 
“Khoảng đường dây 22kV từ cột 106 lộ 477-E99 đến Trạm biến áp 250KVA UBND phường Ngọc Trạo (trong đó có đoạn lưu không qua nhà, đất ông Hoàng Văn Chiên) được thi công và đưa vào vận hành trái quy định: 
Không có hồ sơ thiết kế, hồ sơ thu hồi đất, quyết định giao đất, hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng thi công (…) Nhà và đất của ông Chiên được xây dựng và sử dụng hợp pháp trước khi có công trình điện nói trên.” - ông Lê Trọng Hân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa báo cáo Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa về những sai phạm liên quan đến công trình.
Ngoài ra, trong quá trình đi tìm sự thật về dự án này, Sở Công Thương còn cho biết, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chống chế cho sự tồn tại “chui” của công trình rằng: “Khoảng đường dây này vận hành tạm”. Nhưng thực tế, theo nhiều người dân, đến nay, nó đã “ vận hành tạm” được gần… 10 năm! Suốt thời gian ấy, gia đình ông Chiên không những không được đền bù hỗ trợ khi công trình thi công qua đây mà sức khỏe còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác hại từ đường điện cao thế này. Theo ông Chiên, vào những đêm mưa gió, dây điện trên nóc nhà ông nổ lách tách, lửa điện phóng ra thành chùm sáng lóe nom rất kinh hãi… 
“Tối hậu thư” phải di dời
Sự việc trên kéo dài gần 10 năm qua, nhưng sau đó nó như “lửa đổ thêm dầu” khi gia đình ông Chiên nhận được một văn bản từ Công ty Điện lực Thanh Hóa, trong đó có đoạn: “Khoảng dây từ cột 106 đến TBA 250kV UBND phường Ngọc Trạo không có trong thiết kế ban đầu của công trình. Do cần thiết phải cấp điện cho khu vực nên Ban Quản lý dự án đã xây dựng khoảng đường dây này để nối mạch giữa 2 lộ đường dây 475 và 477, vì vậy các hồ sơ liên quan đến khoảng đường dây này hiện không có.”. 
Điều đó có thể hiểu vì nhu cầu kéo dây để kinh doanh điện mà các đơn vị chức năng của EVNNPC đã bất chấp quy định của pháp luật về thi công xây dựng cũng như sự an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của nhân dân? 
Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Trọng Phụng, Trưởng Ban Thanh tra - An toàn của EVNNPC để hỏi về mức độ nguy hại và hướng xử lý đường điện cao thế nêu trên, thì ông này nói: “Ở “Tổng”, trước nay làm nhiều dự án, tôi không nắm được hết. Cái này để tôi hỏi lại Điện lực Thanh Hóa xem sự việc nó ra sao.”.
Tuy nhiên, mới đây, trả lời PLVN về vấn đề này, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa khẳng định, việc làm của EVNNPC là hoàn toàn sai phạm, nhưng thực tế nó đã bị ỉm đi khiến dư luận nhân dân và gia đình ông Chiên bức xúc, phát sinh khiếu kiện kéo dài.
“Công ty Điện lực Thanh Hóa phải khẩn trương lập phương án di dời (báo cáo EVNNPC phê duyệt nếu vượt thẩm quyền) và thực hiện việc di dời đường điện 22kV nói trên ra khỏi phần lưu không và đất của ông Hoàng Văn Chiên. Thời hạn trong tháng 5/2014.” - ông Lê Trọng Hân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa khẳng định như vậy với PLVN.
Đường dây 4 không
Khoảng dây 22kV từ cột 106 lộ 477-E99 đến Trạm biến áp 250KVA UBND phường Ngọc Trạo (trong đó có đoạn lưu không qua nhà đất ông Hoàng Văn Chiên) được thi công và đưa vào vận hành sai quy định: Không có hồ sơ thiết kế, hồ sơ thu hồi đất, quyết định giao đất, hồ sơ đến bù giải phóng mặt bằng thi công. Điện lực Thanh Hóa đã chống chế cho sự tồn tại “chui” của công trình này rằng: “Khoảng đường dây này vận hành tạm”. Nhưng thực tế đến nay, nó đã “ vận hành tạm” gần… 10 năm nay!

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).