Lắt léo số tiền chiếm đoạt từ ngân sách của nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ

(PLVN) - Nguyên Chủ tịch UBND huyện và các thuộc cấp đã bàn bạc chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng tiền ngân sách. Theo lời khai của các thuộc cấp, một phần số tiền tham ô này được dùng để trả tiền thuế sử dụng đất cho lô đất của cháu ruột. Ít tháng sau, lô đất này được chuyển nhượng cho nguyên chủ tịch huyện.
Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (giữa). Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (giữa).

Vừa được đất vừa không muốn mất tiền

VKSND tỉnh Gia Lai vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can, gồm: Nguyễn Hồng Lam (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Xuân Tứ (SN 1980, nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Đông Dương (SN 1986, nguyên chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức Cơ) về tội “Tham ô tài sản”. Riêng bị can Tứ còn bị truy tố thêm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, ngày 8/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ba đối tượng để điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 4/7/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận thanh tra số 08/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nêu lên những sai phạm của nhóm cán bộ nói trên có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chiếm đoạt ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là 524 triệu đồng.

Đến ngày 9/9/2019, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Thanh tra tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT.

Lắt léo số tiền chiếm đoạt từ ngân sách của nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ  ảnh 1
Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. 

Theo cáo trạng, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) để giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Năm 2010, HĐGPMB ngừng hoạt động, giải thể.

Tuy nhiên, đầu tháng 1/2012, Nguyễn Hồng Lam (khi đó là Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ) và Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ) đã bàn bạc “tạm ứng” tiền ngân sách huyện thông qua HĐGPMB (lúc này đã giải thể).

Theo đó, ngày 11/1/2012, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được UBND huyện Đức Cơ bổ nhiệm, phân công, Lam đã ký lệnh chi tiền số 02 yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện Đức Cơ chi 524 triệu đồng để chi trả thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ theo Quyết định số 42/QĐ-UBND (QĐ42) ngày 9/1/2012 của UBND huyện.

Sau đó, ngày 12/1/2012, Nguyễn Đông Dương (khi đó là kế toán trưởng Phòng TC-KH huyện Đức cơ) đi rút số tiền 524 triệu đồng và không mở sổ theo dõi. 

Tại cơ quan điều tra, Dương khai khoảng tháng 12/2011, Lam chỉ đạo Dương nộp tiền cọc và tiền thuế sử dụng đất cho lô đất của Đặng Văn Tiên (cháu ruột của Lam) với số tiền 144 triệu đồng.

Sau khi nhận 524 triệu đồng, Dương đã chi số tiền trên theo chỉ đạo của Tứ. Cụ thể, lần đầu Tứ chỉ đạo Dương lấy số tiền 114 triệu đồng trả lại tiền đã mượn đóng thuế sử dụng đất cho Tiên, lần 2 Dương đưa Tứ 10 triệu đồng và lần 3 Dương đưa Tứ hơn 396 triệu đồng.

Trong khi đó, Tứ khai mình chỉ nhận 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng từ Dương để sử dụng mục đích cá nhân. Tứ không chỉ đạo Dương dùng số tiền 144 triệu đồng để đóng tiền đất cho cháu của Lam. Riêng đối với lô đất nói trên, đến tháng 4/2012, Tiên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã mua cho Lam.

Tại cơ quan điều tra, Lam không thừa nhận sử dụng số tiền chiếm đoạt từ ngân sách Nhà nước. Lam cũng phủ nhận việc chỉ đạo Dương lấy tiền để nộp tiền đất liên quan đến lô đất nói trên.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, việc giao nhận tiền không có tài liệu chứng minh và chỉ đạo bằng miệng, không có ai chứng kiến. Tuy nhiên, cơ quan điều tra có cơ sở xác định, Lam, Tứ, Dương làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Do đó, các cá nhân này cùng chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Quá trình điều tra, Lam đã nộp 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả, Tứ nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Gia Lai để khắc phục hậu quả.

Bạo gan làm giả cả quyết định

Từ năm 2012 - 2018, Dương tham mưu cho Trưởng phòng TC-KH huyện (Trưởng phòng giai đoạn này là ông Trần Ngọc Phận, hiện ông Phận đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng “tạm ứng” theo QĐ42. 

Tuy nhiên, thời điểm 2018, tài khoản của HĐGPMB đã ngừng hoạt động nên các cán bộ đã sử dụng tài khoản của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ để làm thủ tục hoàn ứng. Ngày 9/8/2018, với chức danh Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND (QĐ1827) xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để bổ sung cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội lập thủ tục hoàn ứng theo QĐ42.

Khi đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai đi kiểm tra, xác minh thì tất cả các nơi nhận QĐ42, gồm: lãnh đạo UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện, Trưởng phòng TC- KH huyện, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện, Chủ tịch Hội đồng, kể cả bộ phận lưu trữ của huyện đều không lưu quyết định gốc (dấu in mực đỏ) mà chỉ có bản photocopy do Dương cung cấp cho đoàn thanh tra.

Sau đó, Tứ đã cung cấp bản QĐ42 có dấu mực đỏ, có chữ ký photocopy của Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó cho đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, qua đối chiếu, đoàn thanh tra phát hiện đây là quyết định dùng con dấu trong văn bản không phù hợp với thời điểm năm 2012 vì UBND huyện đã đổi con dấu. 

Qua làm việc, Tứ khai nhận, vì số tiền 524 triệu đồng là tiền chiếm dụng nên QĐ42 xuất ứng ngân sách chỉ là bản quyết định photo copy, không hề có bản gốc. Để cung cấp bản gốc cho đoàn thanh tra, Tứ đã cho người đánh máy lại bản photo copy của QĐ42. Sau đó, Tứ đến nhà ông Huỳnh Cân (nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện) nhờ ký nháy vào. 

Tiếp đó, Tứ photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm 2012, hiện là Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai) dán vào và lấy dấu tròn của UBND huyện Đức Cơ đang sử dụng ở năm 2019 đóng dấu vào quyết định mới, làm giả QĐ42 gốc thời điểm năm 2012.  

Liên quan đến QĐ1827, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho rằng, việc UBND huyện Đức Cơ ban hành này do Lam ký với chức danh Chủ tịch UBND huyện, Tứ tham mưu với chức danh Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện là hành vi cố tình làm trái quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện để các cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách. 

Cụ thể, QĐ1827 xuất ngân sách khi chưa thông qua Thường trực HĐND, hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ… nhưng UBND huyện Đức Cơ lại ban hành quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước 524 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, từ năm 2012 - 2018, với chức danh là Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ, ông Phận đã ký nháy vào danh sách và quyết định để tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký QĐ1827 xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách sai quy định. Do đó, cơ quan điều tra yêu cầu UBND huyện Đức Cơ xử lý vi phạm đối với ông Phận.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.