Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước

(PLVN) - Săn phù thủy (witch-hunt) hoặc thanh trừng (witch purge) thường được miêu tả là một cuộc tìm kiếm những người được gắn mác là phù thủy, có thể sử dụng phép thuật hoặc có liên quan đến tà pháp. Săn phù thủy là một tập tục đã có từ rất lâu và thường gây ra hoảng loạn đối với dân chúng ở khắp nơi.
Họa hình nạn trừng phạt các phù thủy ở châu Âu. Họa hình nạn trừng phạt các phù thủy ở châu Âu.

Như đã phản ánh ở loạt bài Kỳ bí phép thuật của phù thủy phương Tây cổ, từng có thời kỳ phép thuật phù thủy được nhiều nước phương Tây tôn sùng, những thầy phù thủy được xã hội trọng dụng. Tuy nhiên, người dân cuồng tín cho rằng những phù thủy có phép thuật siêu nhiêu hại người, thậm chí hủy diệt xã hội nên đã tìm cách trả thù, tận diệt những phù thủy này. 

Việc trừng phạt những phù thủy đã được đề cập trong những bộ luật từ rất sớm. Ở Ai Cập cổ đại và Babylon, những bộ luật thanh trừng phù thủy là một phần lớn của pháp luật thời đó. Và đỉnh điểm của việc thanh trừng phù thủy đến vào thời Phục Hưng, khoảng cuối thế kỉ 15 đến đầu thế kỉ 16.

Tại Đức, vào năm 1593, tại thị trấn Nördlingen, chủ quán trọ Maria Höll bị buộc tội là phù thủy. Cô bị bắt vào thẩm vấn, và phủ nhận các cáo buộc. Cô tiếp tục khẳng định mình không phải là phù thủy sau 62 vòng tra tấn trước khi những người buộc tội cô thả cô ra. Rebekka Lemp, bị buộc tội vài năm trước ở cùng thị trấn, phải đối mặt với số phận tồi tệ hơn. Cô viết thư cho chồng cô từ trong buồng giam, lo lắng rằng cô sẽ phải thú nhận vì đã bị tra tấn quá nhiều, mặc dù Lemp vô tội.

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước ảnh 1
Họa hình các phù thủy bị thiêu sống.  

Ở châu Âu vài thế kỷ trước, nỗi sợ hãi phép thuật đã dẫn đến những cuộc săn lùng và tàn sát phù thủy. Vào thế kỷ 16, mỗi làng châu Âu đều có một phù thủy nam và một phù thủy nữ: Họ bị miệt thị, phải sống ngoài lề của cộng đồng.

Truyền thuyết cho rằng các phù thủy hoá thân thành một con vật, nhất là sói. Phù thủy nữ thích cưỡi chổi và đi ra ngoài bằng đường… lò sưởi! Những người bán hàng rong đã kể lại những chuyện về ma sói lộng hành khắp nước Pháp và châu Âu. Tại Padoue (Italia), một thợ săn đã chặt đứt 4 chân của một con sói. Đó là ma sói. Khi tên phù thủy trở lại hình người, tứ chi của hắn không còn nữa?

Ở Hà Lan, một người đàn ông nam rên rỉ trên giường với một vết thương ở đùi. Người ta khám phá ra rằng hắn là một phù thủy biến thành ma sói và bị một mũi tên bắn vào đùi, v.v. và v.v. Jean Bodin, quan toà xử dị giáo ở Bcsancon, đã ghi nhận những lời thú tội của… hai con ma sói, Verdun và Burgot.

Bodin kể lại: “Dưới ánh lửa xanh của một ngọn nến xanh, chúng nhảy múa để tôn vinh ông chủ của chúng, Satan. Rồi cả hai khỏa thân. Chúng xoa dầu ma thuật lên người và biến thành sói. Với tính chất hung hãn của loài vật ấy, chúng đã tấn công một phụ nữ, một người đàn ông và một đứa bé. Chúng còn xé xác một bé gái và cắn cổ một cô gái khác để uống máu!”.

Ông Boguet - một quan toà ở địa hạt Jura đã nhìn nhận những câu chuyện về phù thủy dưới dạng một con ma sói là một thực tế không thể phủ nhận.

Ông ta tỏ ra hãnh diện vì trong 3 năm, đã đưa lên giàn hoả hơn 600 ma sói! Nông dân Michel, một trong những nhân chứng của các vụ án, đã thuật lại: “Một hôm nghe tiếng chó sủa, tôi đi ra cổng thì thấy một con thỏ rừng có bộ lông đen và trắng. Tôi liền đập chết nó. Hôm sau, ở chỗ xác con vật tôi thấy thi thể một người đàn bà ăn vận sang trọng và đeo nữ trang quí giá.

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước ảnh 2
Mặc dù vậy, thầy phù thủy vẫn tồn tại ngay trong thế giới hiện đại.  

Tôi hoảng sợ bèn lấy cành cây che lấp đi. Bất chợt xuất hiện một người đàn ông dắt theo một con chó nhỏ. Con vật hướng về phía xác chết rên rỉ. Người đàn ông nói: “Ông đã giết vợ tôi!”. Nói xong ông lẳng lặng ra đi. Con chó theo sau khổng ngớt rên rỉ. Chắc chắn nó là con của người đàn bà đã hoá thân thành con thỏ. 

Vua Charles IX (Pháp) khi lên ngôi mới có 16 tuổi. Thời bấy giờ, phù thủy, những kẻ mối lái và gái thanh lâu đông như ruồi trong những ngày năng hạ. Nhà vua muốn quét sạch hết những thứ rác rưởi ấy, trước tiên là bọn phù thủy.

Một trong những tên đầu sỏ của bọn tà đạo này là Nicole Aubry, tức Trois – Echelles, mới bị bắt giữ. Hắn khai rằng trên đất Pháp có hơn 100.000 phù thủy, nhưng nếu tính toàn bộ châu Âu, con số ấy sẽ lên tới hơn 2 triệu! Khi nhà chức trách bảo hắn khai tên các đồng loã, hắn cương quyết từ chối dù bị tra tấn. Trong một buổi họp mặt với các cận thần, Charles IX cho gọi Trois -Echelles tới, để mỗi người hỏi hắn một câu.

Hắn nói về những phương thức mà những người phù thủy kéo nhau đi dự dạ hội: đàn ông cũng như đàn bà, tất cả đều khoả thân, bôi dầu dẻo lên người và cưỡi lên một cái chổi. Đó là những nghi thức bắt buộc, Trois – Echelles nhấn mạnh. Khi tới Tổng đàn làm lễ, phù thủy nam thích biến thành ma sói, còn phù thủy nữ, thích biến thành con mèo.

Trong lễ hội, người ta nhảy múa để tôn vinh Satan, và mỗi người đều sở hữu những chất bột ma thuật để có thể làm hại người và súc vật. Các vị lãnh chúa trẻ, có người gật gù, người nào không tin thì cười khẩy.

Trong cuộc trừng phạt, tàn sát phù thủy đó, có hàng ngàn phù thủy đã bị giết hại bằng hình thức man rợ như ném đá đến chết, bị đưa lên giàn thiêu sóng. 

Ngày nay, dù đã bước vào thế kỷ 21, nhưng phù thủy vẫn còn tồn tại, thậm chí hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở Mexico để hành nghề phép thuật, cúng bái, chữa bệnh. Những người mê muội tin rằng họ có thể tự biến cải thành diều hâu, cú, bướm, cơn lốc hoặc một khối lửa, và chữa được nhiều bệnh nan y.

Chỉ riêng trong tháng 8/2001, Mexico đã có 11 người bị chết vì các lang băm phù thủy. Theo báo cáo của cảnh sát, những người bệnh đã bị nhiễm độc do chất Monoxyde de-earbone gây ra bởi việc sử dụng lò than trong một không gian kín mít đến đến ngộ độc, tử vong. Vậy nên xét ở góc độ nào đó, việc các phù thủy bị trả thù, trừng phạt cũng có nguyên nhân từ những hành vi phi pháp của họ gây ra (như cúng bái, chữa bệnh trái phép...)   

Thanh Trà
Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

(PLVN) - “Cuộc đời của mỗi con người chỉ như một giấc chiêm bao – vô thường. Nếu không có hiểu biết, không tìm thấy cái ta chân thật, thì dù làm bao nhiêu việc cũng chỉ là làm mộng, bao nhiêu cái biết, cũng chỉ là cái biết hư vọng”, lời luận của Thượng tọa Thích Thanh Điện và TS Phạm Thị Thanh Hương về bài kệ “Thị tịch” của Pháp Loa thiền sư.

Đọc thêm

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 6): Khám phá tín ngưỡng thờ thần Huyền Vũ

Núi Cánh Diều tương truyền là nơi thần Thiên Tôn cắm gươm hóa.
(PLVN) - Trong bách thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc có nhiều vị thần của Đạo giáo. Qua thời gian, từ một thánh thú có biểu tượng rùa - rắn, Huyền Vũ trở thành một vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc, rồi thành thần tiên trong Đạo giáo và thành thần của người Việt. Đến nay, những dấu vết, biểu hiện của Đạo giáo có thể tìm thấy trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điều còn mãi

Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...