Lập vi bằng liên quan đến người thân, Thừa phát lại sẽ bị xử lý

Lập vi bằng liên quan đến người thân, Thừa phát lại sẽ bị xử lý
(PLO) - Thừa phát lại là chế định dù không còn mới mẻ, xa lạ với nhiều người dân, tuy nhiên hiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực này vẫn còn rất thiếu, đặc biệt là các quy định về xử lý vi phạm hành chính.

Thời gian vừa qua, hoạt động Thừa phát lại đã có những bước phát triển cả về lượng việc cũng như doanh thu. Mặc dù vậy, bên cạnh những Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại tuân thủ đúng quy định của pháp luật cũng đã xuất hiện những hành vi, những dấu hiệu sai phạm trong hoạt động hành nghề của Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại, ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức cũng như uy tín nghề Thừa phát lại, cần thiết phải được chấn chỉnh, xử lý. Tuy nhiên, pháp luật hiện không có quy định về xử lý vi phạm hành chính trong tổ chức và hoạt động Thừa phát lại, do đó, việc bổ sung các hành vi vi phạm hành chính trong tổ chức và hoạt động Thừa phát lại và chế tài xử lý vi phạm tương ứng là hết sức cần thiết.

Vì lý do nêu trên, quan điểm của Bộ Tư pháp khi xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 61/2009/NĐ-CP và Nghị định số 135/2013/NĐ-CP (hiện dự thảo đang được lấy ý kiến thành viên Chính phủ) là rà soát, tổng hợp các hành vi vi phạm hành chính xảy ra trong tổ chức và hoạt động Thừa phát lại trên cơ sở thực tiễn công tác quản lý nhà nước trong thời gian qua; Quy định các chế tài xử lý vi phạm tương ứng với mức độ của từng hành vi vi phạm đó trên cơ sở tham khảo mức xử phạt, hình thức xử phạt trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp khác (công chứng, luật sư); Phân chia các hành vi thành 03 nhóm dựa chủ yếu vào chủ thể thực hiện hành vi.

Về nhóm hành vi vi phạm về hồ sơ, thủ tục đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thừa phát lại; hồ sơ đề nghị thành lập, đăng ký hoạt động, đề nghị thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, đăng ký hành nghề cho Thừa phát lại, đơn cử như hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp trong hồ sơ đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thừa phát lại; Sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền cấp trong hồ sơ đề nghị thành lập, hồ sơ đăng ký hoạt động, hồ sơ đề nghị thay đổi nội dung đăng ký hoạt động Văn phòng Thừa phát lại, đăng ký hành nghề cho Thừa phát lại; Sử dụng giấy tờ giả trong hồ sơ đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thừa phát lại; Làm giả giấy tờ trong hồ sơ đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thừa phát lại…

Đối với nhóm hành vi vi phạm quy định về Thừa phát lại, các hành vi bị xử lý như sửa lỗi kỹ thuật vi bằng không đúng quy định; sách nhiễu, gây khó khăn cho người yêu cầu; Không thực hiện nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại hàng năm mà không có lý do chính đáng; Không mặc trang phục Thừa phát lại, không đeo Thẻ Thừa phát lại theo quy định; Nhận, đòi hỏi bất kỳ khoản tiền, lợi ích vật chất nào khác ngoài chi phí đã được thỏa thuận, xác định; Đồng thời hành nghề tại hai Văn phòng Thừa phát lại trở lên hoặc kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thẩm định giá, đấu giá tài sản, quản ký, thanh lý tài sản; Lập vi bằng liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người là người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì....

Đối với nhóm hành vi vi phạm quy định về hoạt động của Văn phòng Thừa phát lại, các hành vi sẽ bị xử phạt gồm không niêm yết lịch làm việc, thủ tục, chi phí thực hiện công việc, nội quy tiếp người yêu cầu tại trụ sở của Văn phòng Thừa phát lại; Không lập, quản lý, sử dụng các loại sổ sách, biểu mẫu theo quy định; Không chấp hành chế độ thông tin, báo cáo theo quy định; Không bảo đảm trang phục cho Thừa phát lại của Văn phòng mình theo quy định; Thu chi phí cao hơn mức chi phí đã thỏa thuận với người yêu cầu; Không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Thừa phát lại của Văn phòng mình…. 

Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết: Trong giai đoạn thí điểm, cả nước có 53 Văn phòng Thừa phát lại hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tính đến hết ngày 30/9/2015, các Văn phòng Thừa phát lại đã lập và đăng ký tại Sở Tư pháp 42.911 vi bằng, thu 58 tỷ 828 triệu 768 nghìn đồng. Trong đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, các Văn phòng đã lập 36.838 vi bằng, thu được 44 tỷ 085 triệu 968 ngàn đồng (chiếm 85,84% về số lượng vi bằng của cả nước; 74,93% về tiền); tại 12 tỉnh, thành phố mở rộng thí điểm, các Văn phòng đã lập 6.073 vi bằng, thu được 14 tỷ 742 triệu 800 ngàn đồng. 

Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, các Văn phòng đã lập 77.156 vi bằng với doanh thu 67 tỷ 544 triệu đồng (số lượng vi bằng được lập tăng gần 180%, doanh thu tăng 114% so với cả thời kỳ thực hiện thí điểm). 

Tin cùng chuyên mục

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Đọc thêm

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Tư pháp Hải Phòng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp TP Hải Phòng) được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) - Ngày 22/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng đã tổ chức phiên họp triển khai công tác 2023. Nhân dịp này, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những nỗ lực “đưa” luật đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo để phát triển

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.
(PLVN) - Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -  Ngày 20/3, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện truyền thông dự thảo chính sách cho 150 đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý thông tin, báo chí ở địa phương.

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước cùng quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp” vào sáng 20/3.

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua
(PLVN) - Vừa qua, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Khối thi đua VIII đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Khối trưởng Khối thi đua VIII năm 2023 chủ trì Hội nghị.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.
(PLVN) -  Thực hiện Kế hoạch số 211/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2023, vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, cập nhật kiến thức Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật phòng chống Ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên
(PLVN) -Chiều 17/3, Hội nghị Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế nhiệm kỳ 2023-2025 đã diễn ra với sự tham dự Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Phan Thị Hồng Hà, đại diện một số đơn vị thuộc bộ cùng đầy đủ các thành viên trong Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế.