Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nhiều năm sống chung với trại lợn ô nhiễm

(PLVN) - Nhiều năm qua, người dân hai xã Xuân Hòa, Liễn Sơn, huyện Lập Thạch  (tỉnh Vĩnh Phúc) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do dự án trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản và lợn thịt theo hướng công nghiệp gây ra.
Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nhiều năm sống chung với trại lợn ô nhiễm

Trước đây, người dân thôn Hòa Phong, Đồng Quyền (thuộc xã Xuân Hòa) và thôn Hồng Phong (xã Liễn Sơn) lấy nước ở các hồ Tai Khỉ, hồ suối Ràng để tưới tiêu ruộng vườn, dùng sinh hoạt hằng ngày.

Tuy nhiên, từ năm 2016 trở lại đây, dự án trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản và lợn thịt theo hướng công nghiệp của ông Nguyễn Xuân Chính hiện giao cho hai con là ông Nguyễn Minh Hải và ông Nguyễn Thành Hưng quản lý, trong quá trình hoạt động hệ thống nước thải của trang trại tự kết nối với hồ Tai Khỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho lượng nước chứa trong hồ.

Nguồn nước này tưới tiêu cho 15 ha  lúa, đây là nguồn nước chính của bà con hai thôn. Nhiều năm qua vì nguồn nước ô nhiễm này nên 15 ha lúa đã bị mất mùa, ảnh hưởng lớn đến đời sống bà con hai thôn.

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nhiều năm sống chung với trại lợn ô nhiễm ảnh 1

Hồ Tai Khỉ, nơi chứa nguồn nước thải ô nhiễm từ trang trại lợn chảy ra.

Ngoài ra người dân các thôn trên cho biết, từ khi có trang trại chăn nuôi lợn đến nay, mỗi khi trang trại hoạt động vệ sinh chuồng trại  thì mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống xung quanh, mỗi khi trang trại dọn vệ sinh, đốt thiêu hủy lợn chết thì mùi khét lẹt không thể ngửi được.

Ông Nguyễn Văn Tơ, trưởng thôn Hồng Phong (xã Liễu Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đại diện cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm đã nhiều lần gửi kiến nghị lên chính quyền xã Liễn Sơn.Tuy nhiên sự việc vẫn chưa được khắc phục triệt để, đến nay bà con vẫn phải  sống chung với cảnh ô nhiễm do trang trại lợn gây ra.

Ông Nguyễn Văn Điều, thôn Hòa Phong bức xúc cho biết: Mấy năm nay, trang trại nuôi lợn của ông Chính xả thải trực tiếp ra hồ Tai Khỉ. Mặt nước hồ bây giờ đen kịt, hôi thối nồng nặc. Ruộng nhà ông mấy năm nay thu hoạch không được mấy, mất trắng rồi, năm nay không cấy nữa.

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nhiều năm sống chung với trại lợn ô nhiễm ảnh 2
Trang trại lợn gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc 

Ông Hoàng Kim Hùng, Chủ tịch xã Xuân Hòa cho biết, trên địa bàn xã Xuân Hòa có trang trại chăn nuôi lợn giống của anh Nguyễn Thành Hưng con trai ông Chính hoạt động đảm bảo tốt về môi trường.

Còn một trang trại chăn nuôi lợn thịt của anh Nguyễn Minh Hải nằm trên đất Liễn Sơn chăn nuôi lợn thịt, nguồn nước xả thải chạy sang xã Xuân Hòa đổ về hồ Tai Khỉ. Nhân dân phản ánh về môi trường, UBND xã và phòng Tài nguyên Môi trường huyện đã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ trang trại đảm bảo vệ môi trường không để ô nhiễm nguồn nước.

Trang trại chăn nuôi lợn vi phạm pháp luật đã bị nhiều lần thanh kiểm tra nhưng vẫn chưa khắc phục,ngang nhiên hoạt chăn nuôi. Ở đây, có hay không sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền, gây bức xúc cho dư luận.

Đức Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, những ngôi nhà được xây tặng không chỉ mang lại niềm vui, giúp quân nhân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện an cư, lạc nghiệp mà còn là tình đồng chí keo sơn, gắn bó.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

3 tân Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội được bổ nhiệm.
(PLVN) - Ngày 1/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Quảng Nam là nhân tố quan trọng trong Chiến lược phát triển du lịch Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết số 39 và ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 1/7, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39 trên địa bàn tỉnh.