Lập mộ người xưa ở ‘nghĩa trang online’ để trả thù tình cũ

(PLO) - Trong nỗi hận tình, cô đã “khai tử” kẻ bạc tình bằng cách lập mộ ảo của anh ta với ảnh, tên tuổi, địa chỉ thật dù hiện anh này đang sống đàng hoàng, vợ đẹp con ngoan...
Lập mộ người xưa ở ‘nghĩa trang online’ để trả thù tình cũ

Ảo ảnh tình đầu 

Nhiều người trong công ty hay thắc mắc: Tại sao một cô gái xinh đẹp, nền nã, giỏi giang như Tường Vy (32 tuổi, quê Bắc Ninh) mà mãi đến giờ vẫn “lẻ bóng”? Cô gái chỉ trả lời bằng một nụ cười buồn. Vy quê ở Bắc Ninh, nhưng cuộc đời cô đã gắn bó mật thiết với mảnh đất miền Trung nắng gió từ năm cô 20 tuổi, lần đầu tiên bước chân vào ngưỡng cửa tình yêu với anh chàng Ngô Đức Thành, quê Ninh Thuận, học cùng trường đại học.

Ngay từ thời điểm được người yêu đưa về quê “ra mắt” gia đình, Vy đã tin vào những lời hẹn thề rằng hai người sẽ trọn kiếp bên nhau, nên trong tim cô từ đó gọi tên thành phố nơi người yêu sinh ra bằng danh từ thiêng liêng và gần gũi: “quê chồng”.

Thời hai người còn sinh viên, cũng như các cặp đôi thời hiện đại, Thành và Vy thuê nhà sống với nhau để cùng xây mộng uyên ương. Trẻ người non dạ, ít kinh nghiệm nên Vy chẳng may dính bầu. Vì điều kiện chưa cho phép hai người có con nên Thành khuyên Vy phải đi “kế hoạch hóa”. Vy đã buồn và khóc rất nhiều, nhưng Thành an ủi: “Hai chúng ta đều còn trẻ, rồi sẽ lại có những đứa con khác. Mai này có điều kiện ổn định, chúng mình sẽ có cả một đàn con.” 

Ra trường, không giống như những mối tình sinh viên sẽ phải chia đôi ngả, Thành và Vy tuy ở hai quê khác nhau nhưng đều may mắn xin được việc làm tại Hà Nội và tình yêu của họ vẫn mặn nồng. Chừng ấy thời gian cũng đã thêm hai lần họ phải nói lời “xin lỗi con” mà vẫn chứ thấy Thành đả động đến chuyện cưới xin. Vy khao khát cháy lòng có một tổ ấm gia đình, khao khát có đứa con để gắn kết tình yêu giữa hai người.

Vậy nên sau gần 5 năm làm “vợ hờ” của Thành, sau nhiều lần phải nạo phá thai, Vy đã tự mình đi đến một quyết định táo bạo: Cô sẽ sinh con trước khi hai người có “đủ điều kiện” làm đám cưới. Nhưng cũng như mọi lần, khi biết Vy lại có bầu, Thành lựa lời ngon ngọt, rồi đe nẹt ép phải phá thai, dù biết rõ việc làm này có thể sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Nhưng Vy đanh giọng nói rằng đứa con là của cô, cô phải giữ lại bằng mọi giá dù hai người có “đường tình đôi ngả”.

Số phận trớ trêu, khi mang thai được 20 tuần thì Vy bị hỏng thai. Bác sĩ giải thích rằng, hậu quả những lần nạo phá thai trước đó đã khiến cơ thể cô chối bỏ thiên chức làm mẹ, Vy có thể vẫn mang bầu nhưng khả năng có con là rất khó.

Sau lần đó, Thành trở nên lầm lì, hai người vẫn chung sống như vợ chồng nhưng dường như đã có vết rạn len vào giữa tình yêu của hai người. Quãng thời gian sau đó, Vy đã âm thầm chờ đợi, hy vọng số phận mỉm cười với mình để cho cô một đứa con. Nhưng thêm hai lần cô mang bầu nhưng đều bị sảy, bác sĩ lý do giống như lần trước.

Cũng thời gian này, Thành được cơ quan cử đi học 2 năm ở nước ngoài, trong khi mẹ anh ở quê đang lâm bệnh. Theo nguyện vọng của Thành, Vy đã về quê của chồng chưa cưới làm việc để thay anh làm tròn chữ hiếu. Năm đó Vy 27 tuổi. 

Lập mộ cho kẻ bạc tình

Vy đã hy vọng và chờ đợi ngày Thành về nước để hai người làm đám cưới. Ai ngờ, sự đời ngang trái. Ngày Thành về nước thì dắt díu theo “cả trâu lẫn nghé” về cùng. Sau những chuyện đã rồi, anh chỉ còn biết xin lỗi Vy thôi, vì giữa Thành và cô gái kia giờ đây đã có những đứa con ràng buộc. 

Một đời con gái ngây thơ trong trắng, một đời tin yêu sâu nặng trao đi để rồi cái Vy nhận lại chỉ một lời xin lỗi nhẹ tênh. Những ngày sau đó, Vy như người hoang tưởng, cô sống bằng những kỉ niệm buồn, mơ giấc mơ về hạnh phúc dưới mái nhà của người đàn ông giờ đã là chồng người khác. Vy không tin rằng hai người đã chia tay, cô vẫn nghe tim mình đắm say trong nỗi đau khắc khoải.

Và rồi một chiều tình cờ, sau giờ làm việc, khi các chị em trong công ty hối hả bận rộn với việc đón con, mua sắm thì Vy ngồi lướt web và ghé vào một nghĩa địa online. Chiều đó cô đã khóc rất nhiều, rồi quyết định lập mộ cho những sinh linh bé nhỏ mới hoài thai đã bị mình vứt bỏ trong quá khứ. Cô thương đứa trẻ chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì một tình yêu mù quáng trót trao nhầm gã Sở Khanh.

Rồi Vy khóc thương số phận mình, như con chim sợ cả cành cong, đến nỗi giờ đây cô không còn dám nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình dù nhiều người biết rõ quá khứ nhưng vẫn muốn đến với cô. Nhưng Vy đã không còn niềm tin ở tình yêu, và cô cũng rất cảm sợ vì biết mình không có khả năng sinh con sẽ khiến người ta phải khổ.

Lang thang qua hàng ngàn “ngôi mộ” trong nghĩa trang online, Vy thấy có rất nhiều ngôi mộ tình yêu do phần đông những cô gái bị phụ tình đã lập mộ kẻ bạc tình. Phần lớn những ngôi mộ này đều mang những tấm bia đặt tên “ảo”.

Vy nghĩ đến phận mình “lẻ bóng” nơi miền quê xa lạ, trong khi Thành bây giờ vợ đẹp con ngoan, công danh địa vị đề huề, con tim cô quặn đau khôn xiết. Trong nỗi hận tình, Vy cũng lập mộ cho người yêu cũ, chỉ khác là cô đề rõ tên tuổi, địa chỉ thật, ảnh thật để trút bầu tâm sự mang tất cả nỗi ẩn ức, căm hận của mình vào đó. 

Những dòng tâm sự đẫm nước mắt xót xa bên “ngôi mộ” kẻ bạc tình với tên tuổi, địa chỉ thật lập tức thu hút nhiều người quan tâm. Và cũng không mất quá nhiều thời gian, những thông tin này đã đến tai “khổ chủ”.

Thành đã gọi điện cho Vy, anh ta nói chuyện hai người đã thành quá khứ nên hãy để cho quá khứ ngủ yên. Anh đề nghị Vy dừng ngay trò chơi nguy hiểm và “xóa sổ” ngay ngôi mộ ảo kia, nếu không, anh ta sẽ đề nghị cơ quan pháp luật can thiệp. Mặc dù Vy đanh giọng nói sẽ không nghe lời Thành nhưng trong thâm tâm cô biết việc làm của mình đã quá đà. Vy băn khoăn không biết việc mình làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? 

Tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định, việc lập mộ ảo trên mạng nhằm mục đích đưa và phát tán thông tin xuyên tạc, vu khống bôi xấu, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy theo mức độ, hành vi lập mộ như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì “hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng. 

Nếu ở mức độ nghiêm trọng, hành vi lập mộ nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác”. Theo đó, “người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm tù”.  Bên cạnh đó, người có hành vi lập mộ có thể còn phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự về danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần do đã xúc phạm người bị hại. 

Linh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.