Lập mộ người xưa ở ‘nghĩa trang online’ để trả thù tình cũ

(PLO) - Trong nỗi hận tình, cô đã “khai tử” kẻ bạc tình bằng cách lập mộ ảo của anh ta với ảnh, tên tuổi, địa chỉ thật dù hiện anh này đang sống đàng hoàng, vợ đẹp con ngoan...
Lập mộ người xưa ở ‘nghĩa trang online’ để trả thù tình cũ

Ảo ảnh tình đầu 

Nhiều người trong công ty hay thắc mắc: Tại sao một cô gái xinh đẹp, nền nã, giỏi giang như Tường Vy (32 tuổi, quê Bắc Ninh) mà mãi đến giờ vẫn “lẻ bóng”? Cô gái chỉ trả lời bằng một nụ cười buồn. Vy quê ở Bắc Ninh, nhưng cuộc đời cô đã gắn bó mật thiết với mảnh đất miền Trung nắng gió từ năm cô 20 tuổi, lần đầu tiên bước chân vào ngưỡng cửa tình yêu với anh chàng Ngô Đức Thành, quê Ninh Thuận, học cùng trường đại học.

Ngay từ thời điểm được người yêu đưa về quê “ra mắt” gia đình, Vy đã tin vào những lời hẹn thề rằng hai người sẽ trọn kiếp bên nhau, nên trong tim cô từ đó gọi tên thành phố nơi người yêu sinh ra bằng danh từ thiêng liêng và gần gũi: “quê chồng”.

Thời hai người còn sinh viên, cũng như các cặp đôi thời hiện đại, Thành và Vy thuê nhà sống với nhau để cùng xây mộng uyên ương. Trẻ người non dạ, ít kinh nghiệm nên Vy chẳng may dính bầu. Vì điều kiện chưa cho phép hai người có con nên Thành khuyên Vy phải đi “kế hoạch hóa”. Vy đã buồn và khóc rất nhiều, nhưng Thành an ủi: “Hai chúng ta đều còn trẻ, rồi sẽ lại có những đứa con khác. Mai này có điều kiện ổn định, chúng mình sẽ có cả một đàn con.” 

Ra trường, không giống như những mối tình sinh viên sẽ phải chia đôi ngả, Thành và Vy tuy ở hai quê khác nhau nhưng đều may mắn xin được việc làm tại Hà Nội và tình yêu của họ vẫn mặn nồng. Chừng ấy thời gian cũng đã thêm hai lần họ phải nói lời “xin lỗi con” mà vẫn chứ thấy Thành đả động đến chuyện cưới xin. Vy khao khát cháy lòng có một tổ ấm gia đình, khao khát có đứa con để gắn kết tình yêu giữa hai người.

Vậy nên sau gần 5 năm làm “vợ hờ” của Thành, sau nhiều lần phải nạo phá thai, Vy đã tự mình đi đến một quyết định táo bạo: Cô sẽ sinh con trước khi hai người có “đủ điều kiện” làm đám cưới. Nhưng cũng như mọi lần, khi biết Vy lại có bầu, Thành lựa lời ngon ngọt, rồi đe nẹt ép phải phá thai, dù biết rõ việc làm này có thể sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Nhưng Vy đanh giọng nói rằng đứa con là của cô, cô phải giữ lại bằng mọi giá dù hai người có “đường tình đôi ngả”.

Số phận trớ trêu, khi mang thai được 20 tuần thì Vy bị hỏng thai. Bác sĩ giải thích rằng, hậu quả những lần nạo phá thai trước đó đã khiến cơ thể cô chối bỏ thiên chức làm mẹ, Vy có thể vẫn mang bầu nhưng khả năng có con là rất khó.

Sau lần đó, Thành trở nên lầm lì, hai người vẫn chung sống như vợ chồng nhưng dường như đã có vết rạn len vào giữa tình yêu của hai người. Quãng thời gian sau đó, Vy đã âm thầm chờ đợi, hy vọng số phận mỉm cười với mình để cho cô một đứa con. Nhưng thêm hai lần cô mang bầu nhưng đều bị sảy, bác sĩ lý do giống như lần trước.

Cũng thời gian này, Thành được cơ quan cử đi học 2 năm ở nước ngoài, trong khi mẹ anh ở quê đang lâm bệnh. Theo nguyện vọng của Thành, Vy đã về quê của chồng chưa cưới làm việc để thay anh làm tròn chữ hiếu. Năm đó Vy 27 tuổi. 

Lập mộ cho kẻ bạc tình

Vy đã hy vọng và chờ đợi ngày Thành về nước để hai người làm đám cưới. Ai ngờ, sự đời ngang trái. Ngày Thành về nước thì dắt díu theo “cả trâu lẫn nghé” về cùng. Sau những chuyện đã rồi, anh chỉ còn biết xin lỗi Vy thôi, vì giữa Thành và cô gái kia giờ đây đã có những đứa con ràng buộc. 

Một đời con gái ngây thơ trong trắng, một đời tin yêu sâu nặng trao đi để rồi cái Vy nhận lại chỉ một lời xin lỗi nhẹ tênh. Những ngày sau đó, Vy như người hoang tưởng, cô sống bằng những kỉ niệm buồn, mơ giấc mơ về hạnh phúc dưới mái nhà của người đàn ông giờ đã là chồng người khác. Vy không tin rằng hai người đã chia tay, cô vẫn nghe tim mình đắm say trong nỗi đau khắc khoải.

Và rồi một chiều tình cờ, sau giờ làm việc, khi các chị em trong công ty hối hả bận rộn với việc đón con, mua sắm thì Vy ngồi lướt web và ghé vào một nghĩa địa online. Chiều đó cô đã khóc rất nhiều, rồi quyết định lập mộ cho những sinh linh bé nhỏ mới hoài thai đã bị mình vứt bỏ trong quá khứ. Cô thương đứa trẻ chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì một tình yêu mù quáng trót trao nhầm gã Sở Khanh.

Rồi Vy khóc thương số phận mình, như con chim sợ cả cành cong, đến nỗi giờ đây cô không còn dám nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình dù nhiều người biết rõ quá khứ nhưng vẫn muốn đến với cô. Nhưng Vy đã không còn niềm tin ở tình yêu, và cô cũng rất cảm sợ vì biết mình không có khả năng sinh con sẽ khiến người ta phải khổ.

Lang thang qua hàng ngàn “ngôi mộ” trong nghĩa trang online, Vy thấy có rất nhiều ngôi mộ tình yêu do phần đông những cô gái bị phụ tình đã lập mộ kẻ bạc tình. Phần lớn những ngôi mộ này đều mang những tấm bia đặt tên “ảo”.

Vy nghĩ đến phận mình “lẻ bóng” nơi miền quê xa lạ, trong khi Thành bây giờ vợ đẹp con ngoan, công danh địa vị đề huề, con tim cô quặn đau khôn xiết. Trong nỗi hận tình, Vy cũng lập mộ cho người yêu cũ, chỉ khác là cô đề rõ tên tuổi, địa chỉ thật, ảnh thật để trút bầu tâm sự mang tất cả nỗi ẩn ức, căm hận của mình vào đó. 

Những dòng tâm sự đẫm nước mắt xót xa bên “ngôi mộ” kẻ bạc tình với tên tuổi, địa chỉ thật lập tức thu hút nhiều người quan tâm. Và cũng không mất quá nhiều thời gian, những thông tin này đã đến tai “khổ chủ”.

Thành đã gọi điện cho Vy, anh ta nói chuyện hai người đã thành quá khứ nên hãy để cho quá khứ ngủ yên. Anh đề nghị Vy dừng ngay trò chơi nguy hiểm và “xóa sổ” ngay ngôi mộ ảo kia, nếu không, anh ta sẽ đề nghị cơ quan pháp luật can thiệp. Mặc dù Vy đanh giọng nói sẽ không nghe lời Thành nhưng trong thâm tâm cô biết việc làm của mình đã quá đà. Vy băn khoăn không biết việc mình làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? 

Tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định, việc lập mộ ảo trên mạng nhằm mục đích đưa và phát tán thông tin xuyên tạc, vu khống bôi xấu, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy theo mức độ, hành vi lập mộ như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì “hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng. 

Nếu ở mức độ nghiêm trọng, hành vi lập mộ nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác”. Theo đó, “người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm tù”.  Bên cạnh đó, người có hành vi lập mộ có thể còn phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự về danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần do đã xúc phạm người bị hại. 

Linh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do có ca COVID-19

Quận Hai Bà Trưng thiết lập cách ly y tế từ số nhà 11-21 phố Trần Nhân Tông. Ảnh: Thế Long
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ban hành thông báo về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh từ số nhà 11 đến số nhà 21 phố Trần Nhân Tông và số nhà 41A phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du.

Xâm hại động vật hoang dã - lợi chưa thấy đã lĩnh 11 năm tù

Cá thể Hồng hoàng nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt tại nhà đối tượng (Ảnh Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng)
(PLVN) - TAND thành phố Hải Phòng ngày 23/9 tuyên phạt Nguyễn Duy Thành (sinh năm 1988, trú tại phường Vĩnh Niệm, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Kiểm điểm trách nhiệm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá

Phóng viên có mặt tại hiện trường vụ mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.
(PLVN) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xảy ra việc mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.

Khánh Hòa có thể cho học sinh trở lại trường sau 15/10

Tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng phương án cho học sinh trở lại trường thay vì học online.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đối với học sinh khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Tàu hàng đâm chìm tàu cá, 2 ngư dân mất tích

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tàu cá BĐ 91549TS trên đường vào cảng Đề Ghi (Bình Định) bị tàu hàng Thái An đâm chìm khiến 2 ngư dân mất tích. Tuy nhiên, theo cập nhật đến 7h ngày 24/9, 2 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.