Lập hồ sơ xử lý bệnh nhân COVID-19 nhổ nước bọt trước mặt nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cặp vợ chồng F0 tại TP Hải Dương (Hải Dương) đã có hành động không đeo khẩu trang khi giao tiếp, nhổ nước bọt trước mặt cán bộ y tế kiến dư luận bức xúc.
Nhân viên y tế đã phải chờ hai bệnh nhân trên gần 2h đồng hồ, họ mới ra khỏi nhà. Nhân viên y tế đã phải chờ hai bệnh nhân trên gần 2h đồng hồ, họ mới ra khỏi nhà.

Cụ thể anh B.X.H (SN 1996, Nhân viên lái xe Trung tâm cấp cứu 115, Sở Y tế tỉnh Hải Dương) cho biết, khoảng 21h ngày 22/5, anh nhận lệnh của lãnh đạo kết hợp với y tế phường tới Đại lộ Hồ Chí Minh (phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương) để đưa 2 bệnh nhân mắc COVID-19 là anh L.A.T (SN 1962) và vợ là Đ.T.T (SN 1971) đi cách ly, điều trị.

“ Hơn 21h tôi và đồng nghiệp tới nơi, nhưng nhà của hai bệnh nhân này vẫn tắt đèn, khoá cửa. Tôi chờ khoảng 30 phút không thấy ai xuống, y tế phường gọi liên tục nhưng không ai nghe máy. Khoảng 22h, tổ công tác nhờ tôi bật loa của xe cấp cứu để kêu gọi họ hợp tác.

Đến gần 22h30, vợ chồng này mới nhận điện thoại yêu cầu hợp tác của cán bộ y tế. Hơn 23h, vợ chồng họ xuống tầng 1, kéo cửa cuốn lên nhưng vẫn không ra xe để đi viện.

Họ cứ ở trong tầng 1, bắt chúng tôi phải chờ mà cũng không nỡ mở cửa nói một câu, khiến chúng tôi thấy bị coi thường” – nhân viên lái xe của Trung tâm cấp cứu chia sẻ.

Khi ra ngoài, bà Đ.T. T. đã kéo khẩu trang khỏi miệng, lớn tiếng trang cãi với với lực lượng chức năng khiến anh B.X.H phải hét lên: "Bà đeo khẩu trang vào”.

Tình nguyện viên T.H.N (SN 1994, trú tại TP Hải Phòng) phản ánh: “Khi xe chở hai vợ chồng này ra tới sân Bệnh viện Nhiệt Đới, ca trực y tế ra tiếp nhận bệnh nhân. Tôi vừa mở cửa xe cấp cứu cho bệnh nhân xuống, ông L.A.T không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt ngay trước mặt mọi người, khiến chúng tôi rất bức xúc”.

Trước hành vi gây phản cảm, tạo dư luận xấu của đôi vợ chồng trên, cơ quan công an TP Hải Dương vào cuộc xác minh.

Theo kết luận của công an, sự việc không đeo khẩu trang đúng quy định, nhổ nước bọt ra môi trường bên ngoài khi đang có nhiều người ở gần của vợ chồng trên là đúng như phản ánh.

Công an TP Hải Dương cho biết: Hành vi của hai vợ chồng trên đã vi phạm điều a, khoản 1, điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể 2 bệnh nhân đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) đề nghị xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly y tế nhiều khu vực phát hiện số F0 kỷ lục

Quận Sơn Trà thiết lập vùng các ly y tế đối với một số khu vực trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày 3/8, Đà Nẵng đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong 24h. Hiện, "điểm nóng" quận Sơn Trà đã thiết lập vùng cách ly y tế tại nhiều khu vực trên địa bàn quận nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart Yên Sở, ngõ đường Hồng Hà và chợ Long Biên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 3/8, CDC Hà Nội thông báo tìm những người đã đến Siêu thị Vinmart Yên Sở vào thời gian từ ngày 23/7/2021 đến ngày 01/8/2021, còn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm là ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Mong muốn xử lý nghiêm minh việc nữ nhân viên y tế bị "tát vào mặt" khi đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan nhưng sau đó nội dung phỏng vấn ông Trần Vinh về vụ việc lại không đúng như vậy khiến tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà bức xúc, muốn sự việc được xử lý thỏa đáng, công minh.