Lập hồ sơ tài nguyên hải đảo để quản lý hiệu quả

(PLO) - Theo quy định trong Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo mới ban hành, việc lập hồ sơ và cập nhật dữ liệu là quy định bắt buộc đối với các địa phương có hải đảo. 
Trường Sa đẹp giàu. Ảnh: Lê Văn Hùng Trường Sa đẹp giàu. Ảnh: Lê Văn Hùng

Để hướng dẫn và làm rõ hơn vấn đề này, hiện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang xây dựng Dự thảo Thông tư “Quy định chi tiết về hồ sơ tài nguyên hải đảo, hướng dẫn việc lập và quản lý hồ sơ tài nguyên hải đảo”.

Giám sát, cập nhật, quản lý tài nguyên môi trường hải đảo

Với diện tích biển lớn gấp 3 lần đất liền cùng trên 3.000 đảo lớn nhỏ, chúng ta khó nếu như không xây dựng hồ sơ về tài nguyên môi trường và điều kiện tự nhiên trên các hòn đảo lớn, nhỏ kể cả bãi ngầm, bãi cạn (gọi chung là hải đảo).

Chính vì vậy, theo ông Vũ Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, người chủ trì Tổ soạn thảo Thông tư: “Quy định chi tiết về hồ sơ tài nguyên hải đảo, hướng dẫn việc lập và quản lý hồ sơ tài nguyên hải đảo”, việc xây dựng Thông tư này rất quan trọng nhằm hướng dẫn các địa phương có thể từng bước triển khai hoạt động điều tra cơ bản và xây dựng, cập nhật hồ sơ các hải đảo do địa phương mình quản lý, trên cơ sở đó tiến hành quản lý, cấp phép đầu tư và giám sát tài nguyên môi trường vùng hải đảo.

Tại cuộc họp Tổ soạn thảo sáng 1/3/2016, ông Vũ Trường Sơn cũng cho biết, Dự thảo lần này đưa ra lấy ý kiến các thành viên thuộc Bộ, Tổng cục, các bộ, ngành liên quan được đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ 5 cuộc thảo luận trước đó.

Theo đó, Quy trình lập hồ sơ tài nguyên hải đảo được thực hiện từ Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đảo lập đề xuất kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng hồ sơ tài nguyên hải đảo trình UBND tỉnh/thành phố phê duyệt bằng quyết định.

Sau khi nhiệm vụ lập hồ sơ tài nguyên hải đảo được phê duyệt, đơn vị được tham gia thực hiện tiến hành thu thập thông tin dữ liệu về hải đảo từ các nguồn đã có và tiến hành điều tra, khảo sát bổ sung các thông tin dữ liệu về đặc điểm địa lý tự nhiên, quá trình khai thác bổ sung sử dụng tài nguyên hải đảo, hiện trạng tài nguyên, môi trường hải đảo, quá trình biến động tài nguyên môi trường hải đảo và các thông tin liên quan đến hải đảo.

Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành có hải đảo cũng cần phải lập sổ thống kê, theo dõi biến động tài nguyên, môi trường hải đảo dùng để ghi thông tin do cơ quan có trách nhiệm lập hồ sơ tài nguyên hải đảo ghi nhận được trong quá trình quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát tài nguyên hải đảo về sự biến động của một hoặc nhiều yếu tố tài nguyên, môi trường hải đảo. Nội dung của thông tin biến động tài nguyên môi trường gồm loại tài nguyên bị biến động, nội dung biến động, khu vực bị biến động, thời gian và nguyên nhân gây ra sự biến động.

Sau khi hoàn tất hồ sơ tài nguyên hải đảo phải được nộp về Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và đây là một phần quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý hồ sơ tài nguyên hải đảo cấp quốc gia. Cơ sở dữ liệu về hồ sơ tài nguyên hải đảo cho phép cập nhật, bổ sung, khai thác dữ liệu tài nguyên, môi trường các đảo; theo dõi lịch sử dữ liệu tính toán thống kê biến động tài nguyên, môi trường hải đảo.

Thông tin phải là kết quả tổng hợp

Theo Dự thảo Thông tư này, thông tin trong Hồ sơ tài nguyên hải đảo phải là kết quả điều tra, đánh giá tổng hợp tài nguyên môi trường hải đảo với những thông tin cụ thể, chi tiết về đặc điểm điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, tài nguyên thiên nhiên và đặc điểm môi trường của hải đảo đã được điều tra, đánh giá tổng hợp tài nguyên, môi trường được lập theo mẫu kèm Thông  tư này.

Trong đó, nội dung bao gồm: Thông tin về đặc điểm địa hình, địa mạo, khí tượng, thủy văn, dân số, các tác  động phát triển kinh tế chủ yếu, cơ sở hạ tầng; thông tin tổng hợp về số lượng, thành phần, đặc điểm, chất lượng của các dạng tài nguyên động thực vật, hệ sinh thái đặc trưng; đặc điểm về đất, nước, khoáng sản, giá trị văn hoá, lịch sử và các dạng tài nguyên tiềm năng khác. Ngoài ra, phải có thông tin về đặc điểm môi trường gồm: hiện trạng môi trường đất, nước, không khí trên đảo; điểm nóng về môi trường, nguồn gây ô nhiễm, sự cố môi trường và sự cố thiên nhiên có thể xảy ra…

Tại cuộc họp góp ý cho Dự thảo Thông tư lần này, đa số ý kiến các đại biểu đồng ý với những điểm chính được hướng dẫn cụ thể, đây là cơ sở quan trọng để địa phương có thể căn cứ thực hiện. Các đại biểu cũng đã góp ý chỉnh sửa một số vấn đề về thẩm quyền lập hồ sơ và cập nhật, chỉnh lý, ra quyết định đối với hồ sơ đã hoàn thiện loại này; hay một số vấn đề đã được ghi trong Luật không nên nhắc lại trong Thông tư. 

Theo ông Vũ Trường Sơn, Dự thảo Thông tư sẽ được các thành viên trong Tổ soạn thảo chỉnh sửa và gửi lấy ý kiến góp ý của các địa phương trước khi hoàn thiện và đăng thông tin lấy ý kiến rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trường Lưu
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm.

Những tấm gương làm theo lời Bác: Hết lòng vì lợi ích cộng đồng, vì Tổ quốc

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể ngày 17/5 cắt băng khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.