Lập Facebook giả mạo để lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đồng Hới đọc lệnh khám xét chỗ ở đối với Hồ Ngọc Hoàng tại tỉnh Quảng Nam.
Cơ quan CSĐT Công an TP. Đồng Hới đọc lệnh khám xét chỗ ở đối với Hồ Ngọc Hoàng tại tỉnh Quảng Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bằng hình thức đăng hình ảnh về các loại cây cảnh lên trang Facebook giả mạo với mức giá rẻ hơn thị trường để dụ người mua, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trên cả nước. Qua xác minh xác định số tiền giao dịch trong các tài khoản liên quan là khoảng 2 tỷ đồng.

Theo trình báo của ông Phạm Xuân K., (phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) về việc đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán các loại cây cảnh. Sau khi thỏa thuận, ông K. đã chuyển trước số trước 44 triệu đồng nhưng không nhận được cây cảnh như đã thỏa thuận.

Vào cuộc điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Quảng Bình đã chủ trì, phối hợp với Công an TP. Đồng Hới và một số đơn vị nghiệp vụ tiến hành triệu tập, đấu tranh đối với Hồ Ngọc Hoàng (SN 1985, thôn Phú Nham Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Hiện tạm trú tại khu phố Long Xuyên 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở Hồ Ngọc Hoàng, lực lượng Công an đã thu giữ 03 điện thoại di động, 5 SIM điện thoại, 3 thông tin tài khoản ngân hàng, ví Momo giả mạo cùng nhiều chứng cứ, tài liệu có liên quan.

Lập Facebook giả mạo để lừa đảo gần 2 tỷ đồng ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đồng Hới đọc lệnh khám xét chỗ ở đối với Hồ Ngọc Hoàng tại tỉnh Quảng Nam.

Quá trình đấu tranh, Hồ Ngọc Hoàng khai nhận khoảng đầu năm 2022, Hoàng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác trên không gian mạng. Để thực hiện hành vi, Hoàng lên mạng mua các trang Facebook giả mạo các nhà vườn chuyên bán cây cảnh, cùng với các bộ tài khoản ngân hàng, ví Momo giả mạo cùng nhiều sim rác, điện thoại di động các loại.

Sau đó, Hoàng đăng tải hình ảnh về các loại cây cảnh lên trang Facebook giả mạo kèm theo nội dung rao bán với mức giá rẻ hơn thị trường. Khi người mua liên hệ, Hoàng yêu cầu đặt cọc trước một phần số tiền.

Để tạo lòng tin, Hoàng sử dụng các phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh cây đã được gửi tới vị trí gần địa chỉ của người mua, đồng thời yêu cầu thanh toán thêm các khoản chi phí khác (phí giải phóng xe chở, phí bến bãi..vv..) rồi mới cho xe giao hàng. Sau khi người mua thanh toán đầy đủ, Hoàng chặn, ngắt liên lạc với người mua.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP. Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Ngọc Hoàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đồng Hới thông báo ai là bị hại của hình thức lừa đảo trên thì liên hệ với Công an TP. Đồng Hới để được hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Tìm nạn nhân của nữ đối tượng lừa đảo gần trăm tỷ đồng

Công an khám xét chỗ ở của Võ Thị Hồng Phúc. Ảnh: CALĐ.
(PLVN) - Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của Võ Thị Hồng Phúc (33 tuổi, ngụ thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) và các đối tượng giúp sức cho Phúc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 100 tỷ đồng. Công an Lâm Đồng đồng thời phát thông báo tìm nạn nhân để phối hợp điều tra, xử lý vụ việc.