Lào tích cực phòng ngừa, chưa ghi nhận ca Covid-19 nào

(PLVN) - Giới chức y tế Lào vừa qua xác nhận nước này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 nào, bao gồm cả 6 du học sinh đang theo học ở Việt Nam về nước mới đây.
Lào thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm phòng, chống dịch. Lào thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm phòng, chống dịch.

Theo Tân Hoa xã, Lào đã áp đặt các tiêu chuẩn thống nhất về việc tự giám sát và cách ly đối với nhân viên của các tổ chức quốc tế, giám đốc điều hành doanh nghiệp và lao động nước ngoài làm việc tại nước này.

Tất cả những người nhập cảnh vào Lào không có triệu chứng mắc Covid-19 được yêu cầu phải tự cách ly trong 14 ngày. 

Trong thời gian này, mọi người có thể đi làm và thực hiện các hoạt động thiết yếu khác nhưng được yêu cầu tránh đi đến những nơi đông người hoặc các sự kiện công cộng.

Việc cách ly tại nhà được áp dụng với những hành khách trong nước tuy chưa có những biểu hiện triệu chứng giống cúm song đã có tiếp xúc với những người mang virus corona.

“Những hành khách như vậy cần phải cách ly tại nhà trong 14 ngày và để các thành viên trong gia đình chăm sóc các nhu cầu hàng ngày của họ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Muongpak phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Vientiane với sự tham gia của Điều phối viên của WHO Reiko Tsuyuoka.

Các công ty hoặc dự án sử dụng những lao động như vậy được yêu cầu phân bổ nơi ở phục vụ cho cách ly bởi theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Chính phủ không có cơ sở hạ tầng cách ly cụ thể do kinh phí hạn chế.

Tuy nhiên, bất cứ ai có triệu chứng giống mắc bệnh Covid-19 khi nhập cảnh vào Lào sẽ được đưa thẳng đến bệnh viện để chẩn đoán. 

Cơ quan y tế Lào cũng đã thắt chặt các quy trình kiểm tra nhằm nỗ lực ngăn chặn virus xâm nhập vào Lào.

Giới chức Lào cũng đã yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài kiểm tra thân nhiệt của phi công, tiếp viên và hành khách trước khi bay sang Lào.

Theo Thông tấn xã Lào (KPL), trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh có thể bùng phát ở Lào, Chính phủ nước này đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bao gồm thông báo gần đây về lệnh đình chỉ tập trung đông người, về việc tổ chức các ngày kỷ niệm quan trọng, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 11, đám cưới và các sự kiện xã hội; đóng cửa các trường mẫu giáo…

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm 16/3 vừa qua đã đến kiểm tra các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại cửa khẩu tại Cầu Hữu nghị Lào-Thái thứ nhất, Sân bay Quốc tế Wattay và Bệnh viện Mittaphab ở Vientiane.

Tại đây, ông Sisoulith yêu cầu hải quan và các ngành liên quan chú ý hơn đến việc sàng lọc người ra vào đất nước và yêu cầu người dân Lào tuân thủ các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện nhằm phòng chống dịch bệnh; thường xuyên cập nhật về bệnh Covid-19 và không phát tán các thông tin không có căn cứ và thông tin sai lệch về căn bệnh này.

Thủ tướng Lào khẳng định Lào đã sẵn sàng đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19, đặc biệt là về nhân sự, trang thiết bị và cơ sở y tế.

Mới nhất, tờ Nation Thailand của Thái Lan ngày 18/3 cho biết, Lào đã đóng cửa khẩu gần tỉnh Nakhon Nakhon Phanom của Thái Lan từ 14h00 ngày 17/3. 

Tuy nhiên, Lào vẫn cho phép du khách từ Thái Lan đi qua Cầu hữu nghị Thái-Lào thứ 3 tại Nakhon Phanom.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.