Lào phát hành lô trái phiếu điện tử trị giá 1.000 tỷ kíp

Lào phát hành lô trái phiếu điện tử trị giá 1.000 tỷ kíp
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/1, Ngân hàng Trung ương Lào phát hành lượng trái phiếu trị giá 1.000 tỷ kíp (đơn vị tiền tệ của Lào) bằng hình thức điện tử với mức lãi suất hấp dẫn. Đây là đợt phát hành trái phiếu giai đoạn 2, tiếp nối thành công của đợt phát hành trái phiếu giai đoạn 1 vào tháng 6/2022.

Theo thông báo của Ngân hàng Trung ương Lào (BOL), đợt phát hành trái phiếu giai đoạn 2 trị giá 1.000 tỷ kíp vào ngày 9/1/2023 sau khi đợt phát hành trái phiếu giai đoạn 1 trị giá 5.000 tỷ kíp vào tháng 6/2022 vừa hoàn thành đợt thanh toán gần đây.

Ngân hàng Trung ương Lào cho biết, đợt phát hành trái phiếu giai đoạn 1 đã ghi nhận sự quan tâm lớn của xã hội và đóng góp vào việc giữ ổn định tình hình tiền tệ quốc gia, là cơ sở cho việc phát hành đợt trái phiếu thứ 2. Theo đó, lượng trái phiếu được phát hành trong giai đoạn 2 sẽ có tổng giá trị 1.000 tỷ kíp với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 20%/năm và không thể chuyển nhượng.

Cũng theo thông báo của Ngân hàng Trung ương Lào, lượng trái phiếu mới sẽ được phát hành bằng hình thức điện tử, không có trái phiếu hữu hình, tuy nhiên người mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu của các ngân hàng thương mại do Ngân hàng Trung ương Lào ủy quyền phát hành. Đó là 7 ngân hàng: Ngân hàng Ngoại thương Lào đại chúng (BCEL), Ngân hàng Phát triển Lào (LDP), Ngân hàng Khuyến nông (ADP), Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt (LaoVietBank), Ngân hàng hợp tác phát triển (JDB), Ngân hành Công thương Trung Quốc chi nhánh thủ đô Vientiane (ICBC) và Ngân hàng BIC Lào.

Các cá nhân và pháp nhân cư trú tại Lào từ một năm trở lên sẽ đủ điều kiện mua trái phiếu, ngoại trừ các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính nhận tiền gửi. Số tiền phát hành trái phiếu tối thiểu là 100.000 Kíp, mỗi cá nhân có thể mua lượng trái phiếu trị giá tối đa 2 tỷ kíp và mỗi pháp nhân có thể mua lượng trái phiếu trị giá tối đa 10 tỷ kíp.

Ngân hàng Trung ương Lào kỳ vọng, đợt phát hành trái phiếu lần này sẽ tiếp tục thu hút nguồn lực từ xã hội nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết các khó khăn về kinh tế, tài chính cũng như tình trạng thiếu hụt ngoại tệ của Lào.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.