Lao động Việt Nam: Nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore bắt đầu phát đi những thông tin thu hút lao động (LĐ) ngoài nước đến làm việc với nhiều đãi ngộ hấp dẫn; mở ra nhiều cơ hội với lao động Việt trong năm 2022.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không đạt kết quả như mong muốn. Cả nước chỉ đưa được 45.000 người đi làm việc ở nước ngoài, bằng 50% kế hoạch năm, giảm hơn 30.000 người so với năm 2020, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong năm 2022, người LĐ có nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài, vì một số quốc gia là đối tác của Việt Nam đưa ra nhiều chính sách, nhằm thu hút người LĐ đến làm việc.

Bộ Nhân lực Singapore mới đây thông báo, kể từ nay đến tháng 8/2022, cơ quan này sẽ thực hiện thí điểm tiếp nhận LĐ Việt Nam làm việc tại Singapore ở các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến - dưới hình thức visa Work Permit.

Mức lương trung bình (bao gồm lương cơ bản và phụ cấp cố định, chưa bao gồm tăng ca, làm ngoài giờ) trong ngành xây dựng của LĐ Việt Nam theo chương trình thí điểm là 768-840 SGD/tháng (13-14 triệu đồng). Đáng chú ý,lao động đi theo diện này sẽ được chủ sử dụng LĐ cung cấp chỗ ở miễn phí. Với quy định này mở ra nhiều cơ hội mới cho LĐ phổ thông Việt Nam tại Singapore.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa công bố kế hoạch tuyển khoảng 50.000 LĐ có tay nghề cao từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam để đến nước này làm việc. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đỡ các công ty của nước này tổ chức những buổi hướng dẫn cho LĐ trước khi bắt đầu công việc hoặc tổ chức thực tập trực tuyến cho khoảng 50.000 người trong 5 năm tới. Việc hỗ trợ DN trong nước tuyển dụng của Chính phủ Nhật Bản là nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của các công ty trong bối cảnh nguồn nhân lực đang khan hiếm tại nước này.

Bên cạnh đó, tại Hàn Quốc, ngay từ đầu năm 2022, Chính phủ công bố tăng cường nỗ lực thu hút nhiều công dân nước ngoài có trình độ học vấn cao. Trong đó, sẽ thay đổi hệ thống thị thực đối với những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam Nguyễn Ngọc Quỳnh, các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài các chương trình mà hai bên đã ký kết như EPS (Hàn Quốc) và IM Japan (Nhật Bản), các quốc gia này đang đẩy mạnh việc thu hút nhân lực có chất lượng, tay nghề cao hơn từ Việt Nam.

Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy người LĐ Việt Nam đã dần khẳng định được tay nghề, kỹ năng và trình độ của mình trong thị trường LĐ vốn đòi hỏi cao tại các quốc gia phát triển này.

Mến Thương
Cùng chuyên mục
5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Đọc thêm

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...

Một ông lớn coffee thông báo tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, chuỗi cà phê Highlands Coffee đã thông báo về việc điều chỉnh giá sản phẩm. Trong khi đó, các chuỗi nội địa đang cùng cạnh tranh thị phần như Starbucks, The Coffee House, Trung Nguyên Legend... hiện vẫn giữ nguyên giá bán.