Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Sự việc đã gây bức xúc cho người bị lại khiến việc khiếu nại và tố cáo tiếp tục kéo dài và UBND tỉnh Lào Cai có văn bản chỉ đạo công an tỉnh Lào Cai kiểm tra việc giải quyết của công an thành phố Lào Cai về nội dung công dân tố cáo người có hành vi nhận tiền để xin việc làm và đảm bảo trúng tuyển thi công chức, viên chức ngành y tế cho 7 người, thời gian thi vào khoảng tháng 3/2017.

Trở lại nội dung vụ việc, theo phản ánh của ông T.V.A, L.K.H và H.Đ.L, trú tại tỉnh Lào Cai, vào năm 2016 tỉnh Lào Cai có tổ chức cuộc thi tuyển công chức ngành y tế. Vì mong muốn được vào làm trong cơ quan nhà nước, 3 người này đã đưa cho anh Đào Ngọc Tuân và bà Phạm Thị Sửu (mẹ anh Đào Ngọc Tuân) tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng để “chạy thi” công chức cho 7 người.

Việc giao nhận tiền để “chạy” giữa anh T.V.A và anh Đào Ngọc Tuân đều có giấy nhận tiền. Tại giấy nhận tiền lập ngày 24/9/2016, anh Đào Ngọc Tuân ký nhận “ngày 24/9/2016, tôi có nhận của em H. số tiền 130 triệu đồng để lo thi vào biên chế y. Nếu tôi không lo được tôi xin trả lại hoàn toàn số tiền này”.

Mặc dù đã nhận đủ tiền, nhưng kết quả là 7 người “chạy” thi đều không trúng tuyển. Ba người đã đòi tiền “chạy thi” nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo hai mẹ con bà Sửu đến Công an thành phố Lào Cai.

Quá trình xác minh, ngày 10/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Lào Cai đã làm rõ có sự việc nêu trên.

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng ảnh 1

Bằng chứng mà bị hại sử dụng để tố cáo vi phạm

Theo bị hại T.V.A thì quán trình làm việc với Cơ quan điều tra, mẹ con bà Sửu thừa nhận có nhận tiền xin việc của chúng tôi. Tuy nhiên, những người này cho rằng đã đưa số tiền trên cho đối tượng tên là Ngô Thị Lài lừa hết tiền, nên không còn tiền trả lại. “Vì bà Sửu hứa trước cơ quan điều tra, nên chúng tôi cho mẹ con bà ta một cơ hội, để thu xếp bán nhà đất, trả tiền. Tuy nhiên, mẹ con bà Sửu không thực hiện lời hứa. Đến nay đã hơn 3 năm trôi qua, mẹ con bà Sửu vẫn không trả lại tiền cho chúng tôi”.

Điều đánh nói, khi sự việc đã rõ ràng như trên nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai đã không khởi tố vụ án mà lại ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 12/QĐTĐC về việc.

Theo quyết định tạm định chỉ giải quyết tố cáo ngày 10/9/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai, do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng Ngô Thị Lài đến để làm việc nhưng đối tượng vắng mặt tại địa phương, chưa xác định được đi đâu, làm gì nên Cơ quan CSĐT phải tạm đình chỉ giải quyết vụ việc.

Việc tạm đình chỉ giải quyết vụ việc với lý do như trên dẫn đến hệ quả là vi phạm đã rõ ràng của hai mẹ con bà Sửu không bị xử lý. Điều đáng nói nhất, đến nay sự việc đã 5 năm nhưng sẽ không biết kéo dài đến bao lâu khi Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai tạm đình chỉ với một lý do thiếu thuyết phục.

Vì lý do này, những người bị hại tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và khiếu nại đối với việc tạm đình chỉ thiếu căn cứ của Công an TP Lào Cai.

Ngày 30/3/2020, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản gửi Công an tỉnh Lào Cai và các sở Nội vụ, Y tế, Tư pháp yêu cầu làm rõ đơntố cáo ông Đào Ngọc Tuân và bà Phạm Thị Sửu có hành vi nhận tiền của các ông để xin việc làm và đảm bảo việc trúng tuyển thi công chức, viên chức vào ngành y tế cho 7 người và kiểm tra lại quy trình tuyển dụng công chức, viên chức liên quan đến nội dung tố cáo, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long, ĐLS Thành phố Hà Nội thì quá trình xác minh nguồn tin tố giác tội phạm và điều tra ban đầu cho thấy, mẹ con bà Sửu thừa nhận có sự việc nhận tiền của các anh T.V.A, L.K.H và H.Đ.L. Với căn cứ này, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Lào Cai đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Luật sư Ngô Trung Kiên, ĐLS tỉnh Hà Giang thì “việc nhận tiền chạy việc, chạy thi là trái pháp luật. Bất cứ cá nhân nào nhận tiền để “chạy” đã là thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật. Việc không có khả năng nhưng lại nhận tiền của người khác để “chạy” nhưng kết quả không “chạy được” đều bị xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực tế đã có nhiều vụ án như thế này được khởi tố và người cầm tiền “chạy” đã bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trong vụ việc này, tôi cho rằng bà Sửu đưa tiền cho ai không quyết định đến yếu tố cấu thành tội phạm và không ảnh hưởng đến việc xử lý hình sự. Khi đủ căn cứ chứng minh một người không có năng lực, thẩm quyền nhưng vẫn cầm tiền để chạy chọt rồi sau đó không được và không trả lại tiền cho bị hại là đủ cơ sở xử lý hình sự. Do đó, việc tạm đình chỉ vụ việc để xác minh nội dung không liên quan đến việc nhận tiền chạy việc là không đúng quy định và thực tiễn giải quyết các vụ án tương tự”, Luật sư Ngô Trung Kiên cho biết.

Vụ việc đã kéo dài 5 năm và gây bức xúc cho người dân, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phải nhanh chóng giải quyết để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đọc thêm

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Phát triển mạng xã hội Việt Nam thành kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực

Dự thảo đưa ra mục tiêu xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam cạnh tranh được với các mạng xã hội xuyên biên giới.
(PLVN) - Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng xã hội Việt Nam sẽ trở thành một trong các kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cần làm rõ khái niệm “vũ khí quân dụng”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xung quanh khái niệm “vũ khí quân dụng”, phá hủy kết cấu vật chất tương tự” trong Luật số 50/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ý kiến chuyên gia cho rằng cần làm rõ, cụ thể hơn nữa để tránh kẽ hở pháp luật.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.