Lào Cai tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/10, UBND tỉnh Lào Cai tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017-2021 nhằm đánh giá những kết quả đạt được của chương trình; đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong thời gian tới.
Tập thể có thành tích xuất sắc trong tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 Tập thể có thành tích xuất sắc trong tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021 và các Đề án của Chương trình cho thấy công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả.

Từ 01/06/2017 đến ngày 01/6/2021, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức gần 84.000 buổi tuyên truyền pháp luật cho trên 5 triệu lượt người là cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang; thanh thiếu niên; người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp; cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên trong nhà trường; người dân thành phố, người dân nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số… Nội dung phổ biến giáo dục pháp luật được xác định bám sát vào nhu cầu của từng nhóm đối tượng cụ thể. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được quan tâm hơn như việc khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật qua các cổng thông tin, trang thông tin điện tử của Trung ương và của tỉnh; tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật thông qua hệ thống E-Office, đăng trên trang thông tin điện tử... Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức của Sở và người dân trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tại cấp xã trên địa bàn tỉnh có 152 ban tuyên vận, 1.455 tổ tuyên vận với 1.596 cán bộ tuyên vận cơ sở đây là một trong những đội ngũ tích cực đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới cộng đồng dân cư.

Việc triển khai Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021 đã tạo ra bước đột phá mới trong công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh Lào Cai.100% đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được cập nhật thông tin về chính sách pháp luật mới ban hành theo định kỳ hàng năm, trên 90% báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giảng viên dạy môn pháp luật trong nhà trường được cung cấp, cập nhật thông tin, tài liệu pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cần thiết để tham gia PBGDPL theo yêu cầu; 100% các nhà trường đều triển khai PBGDPL theo chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa.

Hoạt động PBGDPL cho đối tượng đặc thù theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật được các cơ quan, đơn vị triển khai phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu từ 70% đến 90% đối tượng đặc thù được PBGDPL chuyên biệt theo quy định của pháp luật.

Lào Cai tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 ảnh 1

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021

Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 và các Đề án thuộc Chương trình là cơ sở cho việc huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân. Khẳng định được vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của công tác này trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thi hành công vụ và hình thành thói quen nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân từng bước giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và địa phương.

Trong thời gian tới, tỉnh cần tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2021 và các năm tiếp theo; phát huy vai trò chủ động của Hội đồng phối hợp PBGCPL các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong xây dựng chương trình, kế hoạch về PBGCPL phù hợp với đối tượng, địa bàn, lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác PBGDPL, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng lối sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021.

Lào Cai tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung, trao giải cho các thí sinh đạt giải nhất tại cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng”

Cũng trong ngày 22/10, Ban tổ chức vòng chung khảo Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng” tỉnh Lào Cai đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì; 9 giải Ba và 9 giải khuyến khích cho các thí sinh.

Khánh Linh - Nguyễn Hải - Đỗ Biên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.