Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học.

(PLVN) - Trong hai ngày 6-7/11, UBND TP Lào Cai (Lào Cai) tổ chức “Ngày hội STEM TP Lào Cai năm 2020” tại cụm liên trường phường Kim Tân với nhiều chương trình, hoạt động bổ ích, đặc sắc.

Để hướng tới mục tiêu “Triển khai giáo dục STEM thúc đẩy xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai” dần đưa giáo dục Lào Cai phát triển ngang bằng các thành phố lớn trong cả nước, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai luôn chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học, thay đổi cách thức tổ chức lớp học để học sinh có nhiều kĩ năng sống.

Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 1
Hội thảo giải pháp triển khai hoạt động giáo dục STEM trong các trường mầm non, phổ thông. 

Nhận thấy STEM (mô hình giáo dục trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng trong 4 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) là một trong những cách thức dạy học tạo được nhiều hứng thú cho học sinh, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã sớm triển khai giáo dục STEM trong nhà trường từ cấp học mầm non đến cấp học phổ thông.

Cụm liên trường phường Kim Tân là một trong 10 trường của tỉnh được thụ hưởng dự án “Xây dựng mô hình giáo dục Khoa học tự nhiên - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học cho các trường THCS và THPT” do Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 2
Bà Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai phát biểu tại Hội thảo. 

Ngày hội STEM năm 2020 ra đời có chủ đề “Chinh phục đỉnh Fansipan” với mong muốn được nghe những đóng góp ý kiến, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đưa ra các giải pháp từ các đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục STEM đồng thời được nghe phát biểu chỉ đạo, định hướng của các cấp lãnh đạo về chủ trương phát triển giáo dục STEM bền vững tại tỉnh Lào Cai. 

Điểm nhấn của ngày hội STEM năm nay là chương trình “Carnival đường phố” và trải nghiệm các gian hàng được tổ chức bởi chính các em học sinh từ các trường THPT, THCS trên địa bản tỉnh, ngoài ra còn có các trường đại học, cao đẳng như Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Các trường đều mang những mô hình sáng tạo kỹ thuật đến để dạy, thuyết trình tại ngày hội. Điều này cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn và phát triển mạnh mẽ tại các trường ở thành phố, tỉnh trên cả nước.

Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 3
Nhà giáo Đỗ Minh Tâm – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai phát biểu tại Hội thảo 

Nhà giáo Đỗ Minh Tâm – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết: Việc đưa giáo dục STEM vào chương trình giáo dục phổ thông mang ý nghĩa thúc đẩy giáo dục các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học vừa thể hiện phương pháp tiếp cận liên môn, phát triển năng lực và phẩm chất người học, vừa nâng cao hứng thú học tập các môn học STEM, giúp kết nối trường học với cộng đồng. Giáo dục STEM có thể tạo ra những con người có thể đáp ứng được các nhu cầu công việc của thế kỉ mới, có tác động lớn đến sự thay đổi của nền kinh tế.

Với tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong công tác dạy và học, phương pháp dạy học theo mô hình giáo dục STEM đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh. Đây là tiền đề để ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo và xây dựng được nhiều mô hình, hoạt động thiết thực hơn nữa cho học sinh tham gia, giúp các em hoàn thiện được nhiều kỹ năng và phẩm chất, đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập.

Một số hình ảnh hoạt động của ngày hội STEM Lào Cai

Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 4
 
Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 5
Những mô hình sáng tạo kỹ thuật do các em học sinh thực hiện được bày tại ngày hội STEM Lào Cai
Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 6
 Chung kết Thi đấu Robot ném còn: Chinh phục đỉnh Fansipan
Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học. ảnh 7
Cuộc thi sáng tạo cùng Lego cho trẻ mầm non 5 tuổi 

Đọc thêm

Những kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2023 thí sinh cần lưu ý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 với các trường có tổ chức kỳ thi riêng là công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh.

Đừng biến chứng chỉ IELTS thành một gánh nặng

 Chứng chỉ IELTS vừa là “tấm vé” thông hành nhưng cũng là “gánh nặng” không nhỏ đối với học sinh, sinh viên. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  IELTS hiện nay là một chứng chỉ được nhiều người trong xã hội đề cao, cố gắng phấn đấu có được bởi đó là “con đường” để học sinh được xét tuyển đại học, nhà tuyển dụng đánh giá nhân lực… Học IELTS trở thành một “từ khóa” quen thuộc đối với khá nhiều người Việt Nam.

Học sinh Kiên Giang hào hứng với cuộc thi khoa học kỹ thuật

Ông Huỳnh Văn Hóa Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Văn Thành Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi
(PLVN) - Trong 2 ngày 13 – 14/1, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Kiên Giang, tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023. Đây là năm thứ 8, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang triển khai các hoạt động hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Sinh viên ngoại tỉnh háo hức 'mang Tết về nhà'

Sinh viên ngoại tỉnh háo hức 'mang Tết về nhà'
(PLVN) - Nhiều bạn sinh viên dù đi học xa hay gần nhà thì dịp Tết này đều háo hức chuẩn bị cho gia đình, người thân những món quà Tết thật ý nghĩa, mỗi món quà lại chứa đựng những tình cảm khác nhau.