Lào Cai: Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai

Bà Đinh Thị Hưng - Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Lào Cai
Bà Đinh Thị Hưng - Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Những năm qua, với vai trò là đơn vị trực tiếp thực hiện giám sát công tác tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai của tỉnh, Sở Lao động  – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã nỗ lực quyết tâm cao trong công tác và đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Lào Cai đã có những chia sẻ cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác cai nghiện và quản lý sau cai trên địa bàn.

Thưa Giám đốc Đinh Thị Hưng, xin bà cho biết đặc điểm tình hình công tác cai nghiện và quản lý sau cai trên địa bàn tỉnh Lào Cai? 

- Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới vơi tình hình tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức, những cho các cơ quan ban ngành của tỉnh. Những năm qua, với vai trò là đơn vị trực tiếp thực hiện giám sát công tác tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai của tỉnh, Sở Lao động  – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) tỉnh Lào Cai đã nỗ lực quyết tâm cao để đạt hiệu quả công tác cao nhất.

Năm 2018 số lượng người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn toàn tỉnh là 3714 người, tính đến hết quý I năm 2019 số lượng người nghiện ma túy giảm xuống còn 3616 người. Đây là con số không cao tuy nhiên trước một địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, sự gia tăng không ngừng về các loại ma túy độc hại mới, đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, thì có thể coi là một tín hiệu đáng mừng của ngành LĐ – TB&XH Lào Cai.

Lào Cai: Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai ảnh 1
Trụ sở cơ quan Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai

Xin bà cho biết Sở LĐ - TB&XH tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp, hình thức cai nghiện như thế nào để đạt hiệu quả công tác cao nhất? 

- Với chủ trương đa dạng hóa các hình thức cai nghiện nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi nhất cho người nghiện ma túy được tiếp cận, lựa chọn các hình thức cai nghiện ma túy phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Lào Cai với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực cai nghiện và quản lý người sau cai đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai nhiều hình thức cai nghiện trên địa bàn tỉnh, từ cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở cai nghiện tập trung, đến điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone. 

Công tác lập hồ sơ đi cai nghiện, quản lý giám sát người nghiện trước và sau cai đều đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Hiện tại tỉnh có 2 cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, 16 nhà cai nghiện ma túy cộng đồng, cùng với hệ thống các cơ sở cấp phát, điều trị methadone trên toàn tỉnh. 

Công tác tuyên truyền, được Sở LĐ – TB&XH tỉnh Lào Cai, phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành liên quan, triển khai sâu rộng trong mọi tầng lớp quần chúng nhân dân, nhằm đẩy mạnh cho nhân dân địa phương hiểu rõ được tác hại của ma túy, đặc biệt là một số loại ma túy độc hại, mới. Từ đó giúp cho công tác quản lý, tổ chức cai nghiện đạt được hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, đơn vị cũng đặc biệt chú trọng đến công tác hỗ trợ và quản lý người nghiện sau cai.

Với sự sát sao trong thực hiện giám sát công tác tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai của tỉnh, những năm qua Sở LĐ - TB&XH tỉnh Lào Cai đã "vào cuộc" rất nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Bà có thể chia sẻ "bí quyết" của ngành LĐ - TB&XH Lào Cai để công tác quản lý sau cai nghiện ma túy đi vào thực chất, có chuyển biến tích cực, giảm thiếu tối đa tỷ lệ tái nghiện? 

- Công tác hỗ trợ và quản lý người nghiện sau cai được tỉnh chúng tôi đặc biệt chú trọng. Hiện Lào Cai đang là tỉnh đi đầu trong cả nước đó là việc hỗ trợ vốn vay cho người sau cai nghiện. Lào Cai hiện đang duy trì cho 52 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có người sau cai nghiện, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy làm lại cuộc đời, được vay vốn ngân hàng theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg của Chính phủ về việc thí điểm cho vay vốn đối với người sau cai nghiện ma túy. 

Đây là chương trình được Sở LĐ – TB&XH phối kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh thực hiện theo chủ trương của Chính phủ từ năm 2014 đến nay. Tất cả các hộ được vay vốn để kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, với số vốn lên đến 30 triệu theo hộ hoặc cá nhân. Số vốn cho vay đều đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tạo ra hiệu quả kinh tế. Tỉ lệ hoàn lãi và vốn đạt 100%, không có độ rủi ro. Nhiều hộ đã thoát nghèo, kinh tế gia đình ổn định và điều quan trọng nhất là họ đã đoạn tuyệt được với ma túy.

Từ những việc làm cụ thể, áp dụng đúng đường lối chính sách của đảng và nhà nước, thực hiện tốt công việc tham mưu cho tỉnh, việc quản lý người nghiện ma túy, điều trị cai nghiện, hỗ trợ sau cai của Ngành LĐ – TB&XH tỉnh Lào Cai đã cho thấy những hiệu quả bước đầu, tạo đà cho những thành công mang tính bền vững trong những năm tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.