Lào Cai: Sở Tư pháp triển khai công tác Tư pháp năm 2021

(PLVN) - Sáng ngày 30/12, Sở Tư pháp Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2020 và triển khai công tác Tư pháp năm 2021 theo hình thức trực tuyến với 10 điểm cầu (điểm cầu tỉnh là điểm cầu chính và điểm cầu tại 09 huyện, thị xã, thành phố) trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai: Sở Tư pháp triển khai công tác Tư pháp năm 2021

Tham gia hội nghị trực tuyến có ông Lê Ngọc Quỳnh Giám Đốc Sở Tư pháp; Đại diện: Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Hội Công chứng tỉnh, Trung tâm pháp y, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh;Trưởng, phó phòng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở; CBCC các phòng nghiệp vụ, tổ chức tham mưu tổng hợp.

Lào Cai: Sở Tư pháp triển khai công tác Tư pháp năm 2021 ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị 

Năm 2020 là năm có nhiều biến động, tác động của dịch Covid-19 khiến tình hình kinh tế - xã hội trong nước gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến việc triển khai công tác tư pháp. Trước tình hình đó, ngành Tư pháp tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng xác định các nhiệm vụ trọng tâm, kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thường xuyên rà soát, theo dõi, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai: Sở Tư pháp triển khai công tác Tư pháp năm 2021 ảnh 2
 Đồng chí Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai phát biểu tại hội nghị

Nhờ vậy, công tác phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh và có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân trong tỉnh. Sở Tư pháp đã Tổ chức 02 hội nghị triển khai phổ biến pháp luật đợt 1 và 2 năm 2020 cho hơn 460 đại biểu; Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện 10 chuyên mục “Nhà nước và pháp luật” trên sóng truyền hình, 10 chuyên mục Phóng sự chuyên đề chuyên mục “Nhà nước và pháp luật” trên sóng phát thanh tiếng việt; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan mua 11 đầu sách, cấp phát cho Tủ sách pháp luật của 100 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh;...

Công tác hộ tịch, quốc tịch, bổ trợ tư pháp, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp và trợ giúp pháp lý tiếp tục được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Tính đến nay, Sở đã thực hiện được 25.359 việc hộ tịch; Tiếp nhận 3.045 thông tin do Tòa án, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố, Trung tâm LLTPQG, Cơ quan Thi hành án dân sự, Cơ quan Thi hành án hình sự cung cấp; Thẩm định 1.592 hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp; cấp phiếu cho 1.684 trường hợp;... Việc áp dụng phương thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến kết hợp với dịch vụ nhận trả kết quả qua bưu chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân.

Lào Cai: Sở Tư pháp triển khai công tác Tư pháp năm 2021 ảnh 3
 Đại biểu tại các điểm cầu trực tuyến phát biểu tham luận tại hội nghị

Công tác xây dựng văn bản, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đáp ứng được yêu cầu về tiến độ, chất lượng, chất lượng văn bản quy phạm pháp luật từng bước được nâng cao, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đã đi vào nề nếp và có nhiều chuyển biến tích cực, tháo gỡ nhiều vụ việc phức tạp, phối hợp và hỗ trợ cho  các ngành, các địa phương giải quyết nhiều vụ việc đảm bảo đúng quy định.

Tại Hội nghị, ngoài việc đánh giá tình hình triển khai các nhiệm vụ năm 2020, các đại biểu tập trung thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2021. Đại diện 6 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố đã có những ý kiến, kiện nghị đề xuất, góp ý cụ thể, đảm bảo công tác về nhiệm vụ và các giải pháp để triển khai hiệu quả trong năm 2021.

Theo đó trong năm 2021, ngành Tư pháp tập trung vào 04 vấn đề lớn: Triển khai thi hành hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành Văn bản quy phạm luật, nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo Văn bản quy phạm luật; Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn; Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính ...

Lê Dung - Vũ Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”