Lào Cai: Sao doanh nghiệp muốn thực hiện đúng hợp đồng lại có thể vướng vòng lao lý?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty CP thương mại vận tải và tư vấn kỹ thuật (Công ty TVKT) yêu cầu Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1 thanh toán đầy đủ tiền phí thuê bãi và trông coi tang vật theo hợp đồng đã ký thì mới bàn giao tang vật đang lưu giữ tại kho. Còn Đội QLTT số 1 thì lại yêu cầu Công ty TVKT bàn giao ngay tang vật, và chỉ ra Công ty TVKT đang vi phạm khoản 8 Điều 10 Luật quản lý công sản, còn tiền chưa thanh toán sẽ được Đội QLTT số 1 "đề nghị cấp có thẩm quyền thanh toán".

Trước đó, ngày 10/5/2019, Đội QLTT số 1 và Công ty TVKT ký hợp đồng cho thuê sân bãi số 11.2019/QLTT-TVKT.

Nội dung hợp đồng nêu rõ: “Đội QLTT số 1 đồng ý thuê, bên Công ty TVKT đồng ý cho thuê bãi, thuê vỏ container để hàng và cung cấp dịch vụ trông coi và bảo quản hàng hóa cho bên Đội QLTT số 1. Địa điểm thuê kho tại sân bãi kho Lô F19 Khu công nghiệp Đông Phố Mới – TP Lào Cai. Thời hạn thuê kho từ 17h00 ngày 10/5/2019 đến 31/12/2019”.

Phương thức thanh toán trong hợp đồng đã nêu rõ: “thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, thời gian thanh toán từ ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng. Bên Đội QLTT số 1 phải thanh toán toàn bộ theo số ngày thực tế lưu tại bãi, trước khi bên Đội QLTT số 1 chuyển hết hàng ra khỏi kho”.


Số container đang được trông tại bãi kho.

Số container đang được trông tại bãi kho.

Tuy hợp đồng đã nêu rất rõ các điều khoản, nhưng khi gửi công văn thanh toán lần 1 ngày 21/01/2021, rồi đến công văn lần 2 ngày 08/02/2021, công văn lần 3 ngày 24/6/2021 để yêu cầu thanh toán tổng số tiền hơn 1,318 tỷ đồng và yêu cầu Đội QLTT số 1 giải quyết thanh toán dứt điểm, giải phóng hàng để trả lại mặt bằng bãi kho, thì đến hiện tại, số tiền trên vẫn chưa được thanh toán.

Ngược lại, Đội QLTT số 1 lại có Văn bản số 143/QLTT-Đ1, trong đó nêu rõ: “đã nhiều lần làm việc với ông Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty TVKT - để đề nghị mức hỗ trợ chi phí thuê bãi nhưng không được phía công ty đồng ý, mà phía Công ty TVKT yêu cầu phải thanh toán theo hợp đồng đến thời điểm bàn giao”.

Trong văn bản trên cũng thể hiện: “Đội QLTT số 1 yêu cầu bàn giao ngay tang vật nêu trên là tài sản công của nhà nước để thực hiện tiêu hủy theo quy định, việc bàn giao trên là việc bắt buộc phải thực hiện”, đồng thời nêu rõ "nếu không bàn giao là vi phạm khoản 8 Điều 10 Luật quản lý công sản" về hành vi chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công.

Container còn nguyên niêm phong của Đội QLTT số 1.

Container còn nguyên niêm phong của Đội QLTT số 1.

Ngay sau khi nhận phản ánh từ doanh nghiệp, PV đã liên hệ với Đội QLTT số 1, thì được trả lời là PV phải liên hệ với Cục QLTT tỉnh Lào Cai. Khi PV liên hệ tiếp với Cục QLTT tỉnh Lào Cai, thì được trả lời lãnh đạo đang đi họp, sẽ hẹn gặp sau.

Đội QLTT số 1 – Cục quản lý thị trường tỉnh Lào Cai.

Đội QLTT số 1 – Cục quản lý thị trường tỉnh Lào Cai.

Hợp đồng được ký giữa Bên A là Đội QLTT số 1 và Bên B là Công ty TVKT. Trong Hợp đồng này nêu rõ thời gian thanh toán là hàng tháng, và Bên B (Đội QLTT số 1) cam kết thanh toán toàn bộ trước khi chuyển hết hàng ra khỏi kho. Thế thì tại sao khi phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán, thì Bên A (Đội QLTT số 1) lại nêu người thanh toán trên thực tế là “cấp có thẩm quyền” khác?

Ngoài ra, tại sao hợp đồng nêu rõ giá, phí trông coi rồi mà Đội QLTT số 1 lại phải làm việc đề nghị hỗ trợ lại chi phí? Việc Đội QLTT số 1 chưa thanh toán hết số tiền theo thỏa thuận trong Hợp đồng nhưng yêu cầu Công ty TVKT phải bàn giao ngay hàng hóa - tức là phá vỡ Hợp đồng, có thỏa đáng không? Đội QLTT số 1 có trách nhiệm thế nào nếu Công ty TVKT không bàn giao hàng hóa là "sẽ vi phạm pháp luật" như đơn vị này nêu trong văn bản? Đội QLTT số 1 cũng như Công ty TVKT đã tuân thủ các quy định của pháp luật hay chưa?

Câu trả lời cho những vấn đề trên sẽ có trong loạt bài tiếp tục đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.