Lào Cai nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19

(PLVN) - Các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn xác định, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Đặc biệt, năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ do thiệt hại của dịch Covid-19 đến thị trường lao động, nhưng với sự chỉ đạo của tỉnh và sự phối hợp chung tay của các cấp, ngành, đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động giải quyết việc làm, ổn định đời sống.

Là cơ quan thường trực được tỉnh giao thực hiện các chính sách giải quyết việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐ,TB&XH) tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động.

Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai đã có văn bản hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chủ động khảo sát nhu cầu và xây dựng kế hoạch đào tạo năm 2020 gắn với giải quyết việc làm. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm qua các trang mạng xã hội và hỗ trợ kịp thời cho các lao động thất nghiệp.

Phát huy vai trò cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp, Sở LĐ,TB&XH cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp tích cực thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững, bám sát chỉ đạo của tỉnh, tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động này. 

Đồng thời, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai đẩy mạnh công tác điều ra, rà soát số lao động thiếu việc làm, thất nghiệp nhằm định hướng và tư vấn, khuyến khích người lao động tham gia học nghề.

Phiên giao dịch việc làm và tư vấn chính sách BHTN của TT Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai tại huyện Văn Bàn tháng 7/2020.

Phiên giao dịch việc làm và tư vấn chính sách BHTN của TT Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai tại huyện Văn Bàn tháng 7/2020.

Theo báo cáo số 329/BC-TBXH của Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai, lũy kế 10 tháng đầu năm 2020: tạo việc làm tăng thêm 10.257 lao động đạt 78,9% kế hoạch năm, trong đó có 2.124 lao động được vay vốn Quỹ quốc gia việc làm; Thẩm định, giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp 1.993 trường hợp có đủ điều kiện theo quy định. 

Ước thực hiện hết giai đoạn 2016 –2020 giải quyết việc làm cho 63.227 người/60.000 người, đạt 105,4%   kế hoạch đề án và đạt 115% mục tiêu Nghị quyết đại hội; Giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 1150 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 96% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy việc giải quyết việc làm cho người lao động tỉnh Lào Cai trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, giảm 2.993 người so với cùng kỳ năm 2019 tương ứng giảm với 24,1). 

Nguyên nhân chủ yếu do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19,  ngay từ đầu năm các cấp Bộ, ngành, Trung ương và địa phương đã có văn bản chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, do đó các hoạt động như: công tác tư vấn, tuyển sinh, tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các xã, phường, thị trấn, thôn bản... bị đình chệ. Số người lao động đến các cơ sở GDNN và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn học nghề, tư vấn việc làm giảm mạnh do tâm lý lo ngại lây lan dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 giao thương kinh tế với Trung Quốc, các nước trong khu vực Asean, quốc tế bị hạn chế dẫn đến nền kinh tế chưa được phục hồi, ổn định do đó các doanh nghiệp còn khó khăn, sản xuất cầm chừng. Dẫn đến nhu cầu đào tạo và tuyển dụng lao động của doanh nghiệp giảm mạnh.

Trong năm tới 2021, mục tiêu tỉnh Lào Cai đề ra tạo việc làm tăng thêm cho 13.500 lao động, trong đó lao động nữ là 6.345 có 1.800 lao động được vay vốn Quỹ quốc gia việc làm, khoảng 40% lao động tham gia hoạt động kinh tế trong các doanh nghiệp. Tổ chức 40-50 phiên tư vấn việc làm cho trên 10.000 lao động trên địa bàn các huyện, thị, thành phố. 

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác giải quyết việc làm, các ngành, các cấp và các đoàn thể, địa phương tại tỉnh Lào Cai cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết đào tạo và tuyển dụng sau đào tạo.

Để làm tốt mục tiêu trên, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tốt các chính sách về lao động - việc làm, tiền lương và thu nhập, nhằm khuyến khích và phát huy cao nhất năng lực của người lao động. 

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh dạy nghề và tạo việc làm; đẩy mạnh các lớp đào nghề xã hội hóa để đào tạo đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Mặt khác, tăng cường hỗ trợ học nghề và tạo việc làm cho các đối tượng chính sách, người nghèo, lao động nông thôn. Đẩy mạnh các hoạt động Dịch vụ việc làm, hàng năm tổ chức các các phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm tại tỉnh và luân phiên các huyện thành phố nhằm tư vấn đưa lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.