Lào Cai nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị khẩn bàn về giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Phong toả tạm thời các địa điểm liên quan đến BN12540 có nguy cơ lây nhiễm. Phong toả tạm thời các địa điểm liên quan đến BN12540 có nguy cơ lây nhiễm.

Ca bệnh thứ 2 (BN12540) tại TP Lào Cai là trường hợp F1 của BN12255, nữ 28 tuổi làm việc tại bộ phận làm thủ tục xuất - nhập cảnh cho phương tiện qua biên giới thuộc Công ty Thanh Phong (số 098 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Duyên Hải, TP Lào Cai).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, trong quá trình di chuyển, bệnh nhân di chuyển một mình bằng xe máy, có sử dụng khẩu trang, có tiếp xúc với các đồng nghiệp cùng Công ty và tiếp xúc với cán bộ của Phòng cấp, Trạm giao thông vận tải. Trường hợp này đã được quản lý tại Khu cách ly tập trung Trung đoàn 254, sau đó chuyển về Khoa Truyền nhiễm bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với Công an tỉnh, UBND TP Lào Cai đã truy vết, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan tới ca bệnh như các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2, F3) để cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) nguy cơ cao (ở cùng nhà, cùng phòng làm việc với bệnh nhân…) thực hiện cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các trường hợp F1 ít nguy cơ cách ly tập trung tại Trung đoàn 254; trường hợp F2 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau đó các ngành chức năng đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa 3 khu vực gồm: nhà của bệnh nhân, số nhà 055, đường Triệu Quang Phục, phường Lào Cai,TP Lào Cai; và những địa điểm bệnh nhân di chuyển tới gồm: số nhà 066, đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai; quán nướng Cộng Hòa, đường An Dương Vương, phường Cốc Lếu và xử lý môi trường tất cả những khu vực phong tỏa, những nơi nguy cơ lây bệnh cao trong cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra, thông báo các mốc dịch tễ có liên quan đến bệnh nhân để người dân thực hiện khai báo, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với nhóm đối tượng tiếp xúc; người làm việc tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; các lái xe, Khu B chợ Cốc Lếu; thực hiện test nhanh cho nhóm đối tượng lái xe vận chuyển hàng hóa đến Lào Cai qua chốt km 237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Lào Cai nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca bệnh COVID-19 ảnh 1

Lào Cai thực hiện test nhanh cho nhóm đối tượng lái xe vận chuyển hàng hóa đến Lào Cai qua chốt km 237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tính đến 6h ngày 19/6/2021, liên quan đến ca bệnh dương tính 12255, ngành Y tế đã điều tra được 70 trường hợp F1, kết quả xét nghiệm âm tính 69 trường hợp, 1 trường hợp dương tính; 359 trường hợp F2, trong đó, 304 trường hợp âm tính, 55 mẫu chưa có kết quả. Sàng lọc ở Cửa khẩu và Khu chợ B được 639 mẫu, kết quả 265 mẫu âm tính, chưa có kết quả 374 mẫu. Ngành y tế cũng đã truy vết được 29 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân.

Để nhanh chóng ứng phó với dịch COVID-19, ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đặc biệt là nhóm lao động tự do; lực lượng lao động, cán bộ, công nhân viên làm việc tại khu vực cửa khẩu cần hết sức sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động; quản lý chặt chẽ đồ bảo hộ, điểm nào quan trọng, tiếp xúc thường xuyên, có liên quan phải có đồ bảo hộ cho cán bộ, nhân viên; kiểm soát chặt chẽ hơn một bước trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông cần phối hợp để định hướng sớm thông tin; khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19; xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, tuyên truyền vận động tốt việc khai báo y tế. Các lực lượng chức năng cần tính toán, có phương án để hoạt động tại cửa khẩu được thông suốt, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần linh hoạt, đảm bảo điều kiện tổ chức ôn thi, thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Lê Dung
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.