Lào Cai: Nhà dân nứt toác, doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư

(PLVN) - Tường, nền nhà, sân bê tông đều nứt toác sau các vụ nổ mìn khai thác quặng khiến gia đình ông Vũ Văn Hoành và nhiều hộ dân ở thôn Phú Hùng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng luôn sống trong thấp thỏm, sợ hãi việc ngôi nhà của mình có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Đáng nói, Công ty Cổ phần đầu tư Vạn Thắng vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác quặng ngay sát khu dân cư.
Những vết nứt do doanh nghiệp nổ mìn khai thác quặng gây ra Những vết nứt do doanh nghiệp nổ mìn khai thác quặng gây ra

Công ty CP Đầu tư Vạn Thắng (gọi tắt là Cty Vạn Thắng) có trụ sở tại phường Cốc Lếu (Lào Cai) là doanh nghiệp đang tiến hành triển khai Dự án thác quặng apatit tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Theo người dân phản ánh, quá trình Cty Vạn Thắng nổ mìn khai thác quặng đã làm ảnh hưởng đến nhà cửa, công trình của các hộ dân tại thôn Phú Hùng.

Lào Cai: Nhà dân nứt toác, doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư ảnh 1
 Khu vực khai thác của Công ty CP đầu tư Vạn Thắng

Đại diện các hộ dân phản ánh, ông Vũ Văn Hoành cho biết, năm 2006, gia đình ông dành dụm và xây được căn nhà mái bằng với diện tích 80m2, gia đình ông đang sống rất yên ổn, nhà cửa bình thường.

Đến tháng 7/2019, gia đình ông phát hiện ra những vế nứt nhỏ và ngắn và sau một thời gian, những vét nứt phát triển lớn dần gây mất thẩm mĩ cho ngôi nhà, thậm chí đến nay những vết nứt to, lan rộng dưới nền, trên tường khiến ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào.

Lào Cai: Nhà dân nứt toác, doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư ảnh 2
Người dân thấp thỏm sống trong những ngôi nhà lún, nứt chằng chịt, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào 

Các hộ dân gần đó như ngôi nhà gia đình chị Đinh Thị Liên cũng cùng chung cảnh ngộ, các vết nứt có chiều rộng từ 2 đến 5 cm ngoằn ngèo ngang sân, nhà chính, nhà bếp, nhà vệ sinh, thậm chí kéo giằng lên cả tầng 2 rất nguy hiểm.

Các hộ dân cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên đơn vị khai thác Cty Vạn Thắng nhưng đơn kiến nghị đã được Cty khai thác quặng trả lại không giải quyết.

Đơn thư sau đó tiếp tục được gửi lên UBND xã Gia Phú, 5 ngày sau Ban đại diện xã Gia Phú có đến xem xét rồi hẹn 01 tháng sau quay trở lại nhưng đến hiện nay đã quá hạn rất lâu vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Các hộ dân mong được đền bù sửa chữa công trình lún, nứt và yêu cầu Cty Vạn Thắng dừng việc nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư để người dân được an tâm, ổn định cuộc sống.

Lào Cai: Nhà dân nứt toác, doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư ảnh 3
Công văn Cty Vạn Thắng gửi UBND huyện Bảo Thắng. 

Có mặt tại hiện trường, nhóm PV Báo PLVN quan sát và ghi nhận, khu vực khai thác quặng của Cty Vạn Thắng cách khu vực dân cư đang sinh sống chỉ khoảng vài chục mét. Tại khu vực khai thác quặng, ngổn ngang những đụn đất đá cao gần bằng nóc nhà, những chiếc xe đang chở đất, những chiếc máy san gạt đang miệt mài hoạt động.

Làm việc với Báo PLVN về vấn đề này, ông Bạch Quang Thành – Phó Giám Cty CP đầu tư Vạn Thắng cho biết, trong thời gian công ty triển khai dự án khai thác quặng tại mỏ Apatit làng Mô, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã làm ảnh hưởng đến nhà của một số hộ dân, trong đó có hộ ông Vũ Văn Hoành.

Hiện công ty đã phối hợp với UBND  xã Gia Phú, Phòng Cơ sở hạ tầng, Phòng Nông nghiệp huyện để vào xác minh. Ngày 3/10 Cty phối hợp với UBND xã Gia Phú để vào thương thảo hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng để gia đình tự khắc phục nhưng hai bên không thống nhất được.

Theo các hộ gia đình tại thôn Phú Hùng, mặc dù họ đã có đơn kiến nghị và đến nay tình trạng lún, nứt nhà dân vẫn chưa được khắc phục, bồi thường nhưng Cty Vạn Thắng vẫn tiếp tục tiến hành khai thác quặng. Hàng ngày, những máy xúc, máy múc vẫn miệt mài cào đất dưới hố sâu hàng chục mét, thậm chí có cả những vết cào sát vào mặt đường của thôn, trong khi những người dân vẫn đi lại, trẻ em đi học, vui chơi.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng và xã Gia Phú phải có biện pháp buộc Cty Vạn Thắng có trách nhiệm đền bù thỏa đáng, khắc phục hậu quả cho các hộ dân bị thiệt hại; đồng thời cũng phải tính đến phương án ngăn chặn, không để doanh nghiệp tiếp tục nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư gây làm an nguy đến tính mạng và tài sản của người dân. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Lê Dung - Vi Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Tạm phong tỏa một phường thuộc thị xã Hương Trà

Phường Hương Chữ sẽ áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong toả cách ly tạm thời từ 19h ngày 22/9.
(PLVN) - Tối 22/9, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ký ban hành quyết định áp dụng biện pháp khoanh vùng, cách ly tạm thời đối với phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà để chống dịch, sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19 tại địa bàn này.

Phê duyệt gần 257.000 biên chế công chức hưởng lương ngân sách

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tổng biên chế công chức năm 2022 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã), biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước và biên chế công chức dự phòng vừa được phê duyệt là 256.685 biên chế.

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).