Lào Cai: Một dự án đường giao thông nông thôn 5 năm… chưa tới đích?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án đường giao thông nông thôn liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến (huyện Bát Xát, tỉnh lào Cai), do không thể vận động người dân hiến đất nên chỉ "luẩn quẩn" việc gia hạn, tạm dừng và đến nay, từ ngày khởi công đã 5 năm trôi qua vẫn chưa… tới đích!
Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến chưa hẹn ngày về... đích! Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến chưa hẹn ngày về... đích!

Thiếu mặt bằng “sạch”, con đường 5 năm chưa hoàn thành

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến (qua xã Bản Qua và xã Mường Vi, huyện Bát Xát) thực hiện theo phương án nhà nước và nhân dân cùng làm, tức là người dân hiến đất, nhà nước đầu tư. Mục tiêu là đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân, đảo bảo nhu cầu giao thông trong khu vực, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

Dự án với tổng chiều dài 6,8km, được thiết kế theo quy mô đường cấp B giao thông nông thôn; mặt đường được láng nhựa, trong đó có 600m là đường bê tông do nhân dân làm theo cơ chế nông thôn mới. Tổng kinh phí cho dự án là 23 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông, vốn JICA, vay tín dụng ưu đãi và một số nguồn khác.

Lào Cai: Một dự án đường giao thông nông thôn 5 năm… chưa tới đích? ảnh 1

Một đoạn đường vẫn ngổn ngang chưa thành hình

Công ty Cổ phần Tây Bắc (Lào Cai) là nhà thầu thi công công trình từ năm 2016, kế hoạch sau 2 năm sẽ hoàn thành, nhưng đến nay, 5 năm trôi qua, kết quả vẫn chỉ là một con đường thi công dang dở. Nguyên nhân chính đến từ việc còn hơn 20 hộ dân chưa đồng thuận hiến đất để thi công, nên việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình này chưa xác định được thời gian hoàn thành chính xác.

Chính vì việc này, chủ đầu tư là UBND huyện Bát Xát đã “năm lần bảy lượt” có văn bản trình UBND tỉnh, cho phép dừng, vừa tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, khi nào có mặt bằng sạch thì mới tiếp tục thi công trở lại.

“Điệp khúc” gia hạn

Cụ thể, ngày 11/04/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 1492/UBND-QLĐT cho phép tạm dừng thi công công trình, yêu cầu UBND huyện Bát Xát thực hiện hoàn thiện GPMB trước ngày 30/06/2019.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo nêu trên UBND Bát Xát không thực hiện được. Vì thế, UBND tỉnh Lào Cai phải có văn bản (số 5888/UBND-QLĐT) đồng ý việc gia hạn hợp đồng với nhà thầu tới ngày 15/12/2020, để thực hiện gói thầu. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện GPMB bàn giao cho nhà thầu vào 12/2019, còn nhà thầu tập trung máy móc thiết bị hoàn thành gói thầu theo đúng như gia hạn.

Lào Cai: Một dự án đường giao thông nông thôn 5 năm… chưa tới đích? ảnh 2

Tuyến đường còn nhiều đoạn bị sạt lở

Tuy nhiên, “điệp khúc” không thể hoàn thành theo kế hoạch vẫn diễn ra, nguyên nhân vẫn do vướng trong công tác GPMB. Vì vậy, xét theo đề nghị của chủ đầu tư, ngày 09/02/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản (số 532-UBND-QLĐT) để điều chỉnh quy mô dự án giảm, cụ thể, không thực hiện đầu tư xây dựng 3km tuyến qua thôn Nà Nám, xã Bản Vược, nối ra tỉnh lộ 156B (tức là chỉ còn thực hiện thi công 3,8km – PV). Đồng thời, tiếp tục lần nữa gia hạn hợp đồng với nhà thầu đến ngày 30/06/2021, để hoàn thành các hạng mục theo quy mô điều chỉnh.

Nhưng đến nay, công trình vẫn chưa thể hoàn thành theo dự kiến dù mặt bằng đã “sạch”. Vì vậy, chủ đầu tư tiếp tục xin ý kiến của UBND tỉnh đề nghị được gia hạn hợp đồng tới ngày 30/11/2021.

Sẽ thực hiện hình thức đầu tư khác

Ghi nhận tại thực tế tại tuyến đường thì thấy công trình này còn rất bề bộn, mặt đường đất ghồ ghề, nhiều đoạn bị trượt sạt, hệ thống cống rãnh hai bên đường thì chỗ có, chỗ không. Theo ông Lưu Chung Thành, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Bát Xát cho biết, hiện nay, tuyến đường đang được hoàn thiện phần nền đường, ước đạt khoảng 30 - 40% tiến độ, đã giải ngân khoảng 30% nguồn vốn (của 3,8km, khoảng hơn 10 tỷ đồng).

Lào Cai: Một dự án đường giao thông nông thôn 5 năm… chưa tới đích? ảnh 3

Người dân và chính quyền đều mong ngóng ngày còn đường được sớm hoàn thành

Trước vấn đề dư luận đặt câu hỏi về vai trò của chủ đầu tư trong suốt cả quá trình thực hiện dự án? Ông Thành cho biết, xuất phát từ chủ trương của dự án, khi thực hiện, ban đầu người dân rất đồng thuận hiến đất làm đường, nhưng khi triển khai lại phát sinh đặt vấn đề đền bù. Chính vì vậy, dự án đã phải rất nhiều lần xin gia hạn, tạm dừng thi công cho tới khi người dân đồng thuận mới tiếp tục thực hiện tiếp.

Nhiều lần, ông Thành đã phải trực tiếp vào từng nhà hộ dân để vận động. Thậm chí, huyện từng cân nhắc có nên bố trí kinh phí đền bù hay không…? Nhưng chưa đạt được sự đồng thuận, thống nhất nên dự án vẫn chậm tiến độ. Vì vậy, chủ trương là giảm quy mô, phần 3km còn lại của dự án tạm dừng có thể sẽ bố trí hình thức đầu tư khác ở giai đoạn thích hợp.

Xây dựng đường giao thông nông thôn hết sức là cần thiết, đặc biệt với nhiều địa phương của huyện vùng cao Bát Xát, tuy nhiên, từ một chủ trương tốt chỉ vì việc không được sự “đồng lòng” giữa nhân dân, khiến dự án được kỳ vọng sẽ làm thay da, đổi thịt một vùng thì lại trở thành một “nốt trầm”, trong mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Đây có thể coi và ví dụ điển hình, rút ra từ thực tiễn trong quá trình xây dựng nông thôn mới đang triển khai sâu rộng trên khắp các địa phương trong cả nước, làm sao để mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước được thiết thực đi vào cuộc sống.

Khai Trí
Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.