Lào Cai: Động đất 3 độ tại xã Thác Bà

Lào Cai: Động đất 3 độ tại xã Thác Bà
Vị trí tâm chấn tđộng đất có độ lớn 3,0 xảy ra tại xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. (Nguồn: Viện Các Khoa học Trái đất)

(PLVN) - Trận động đất có độ lớn 3,0 độ vừa xảy ra ở xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai, gây rung lắc nhẹ tại nhiều địa phương lân cận.

Theo Viện Các Khoa học Trái đất, vào 16h31 ngày 14/4, một trận động đất xảy ra tại vị trí có tọa độ (21,722 độ vĩ bắc - 105,035 độ kinh đông) thuộc khu vực xã Thác Bà - tỉnh Lào Cai.

Trận động đất có độ lớn đo được là 3,0 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 16,8km. Động đất xảy ra với cấp độ rủi ro thiên tai bằng 0.

Mặc dù có cường độ nhỏ nhưng vào thời điểm nêu trên một số người dân tại các xã lân cận của tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang đều cảm nhận được sự rung lắc nhẹ.

Ông Phạm Tiến Hiền - Chủ tịch UBND xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai cho biết thời điểm này, các cán bộ của UBND xã Thác Bà đang làm việc bình thường và có cảm giác rung nhẹ. Theo ông Hiền, có thể do trận động đất có độ lớn 3,0 và cấp độ rủi ro là 0 cho nên sự rung lắc diễn ra không đáng kể.

Bước đầu qua kiểm tra, rà soát trận động đất không gây thiệt hại gì cho các hộ gia đình trên địa bàn xã Thác Bà. Lãnh đạo xã Thác Bà khuyến cáo người dân hết sức bình tĩnh và không hoang mang, lo lắng trước các tin đồn về trận động đất này.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Phường - trú tại xã Đoan Hùng, Phú Thọ (cách tâm trấn khoảng 40km) chia sẻ hình ảnh camera an ninh của gia đình ghi lại khoảnh khắc rung lắc nhẹ vào thời điểm 16h31 và diễn ra trong khoảng 2 - 3 giây.

Hiện tại, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Các Khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vẫn đang tiếp tục theo dõi các diễn biến liên quan đến trận động đất này.

Theo các chuyên gia, trận động đất xảy ra trên đới đứt gãy sông Chảy, là cấu trúc kiến tạo quan trọng kéo dài qua Lào Cai, đi qua khu vực hồ Thác Bà. Đứt gãy cổ này còn hoạt động ở mức yếu đến trung bình, có thể gây động đất với độ lớn cực đại khoảng 5 - 5,5 độ.

Nhật Nguyên