Lào Cai đảm bảo điều kiện cho đồn Biên phòng chống dịch Covid -19 trên biên giới

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã  triển khai xây dựng kiên cố 22 chốt phòng, chống dịch nhằm đảm bảo điều kiện ăn ở tại chỗ, bám trụ lâu dài cho cán bộ, chiến sỹ.

Cụ thể, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo 11 đồn Biên phòng triển khai xây dựng kiên cố 22 chốt theo mẫu và tiến tới hoàn thành nâng cấp 100% các tổ chốt phòng, chống dịch nhằm đảm bảo điều kiện ăn ở tại chỗ, bám trụ lâu dài cho cán bộ, chiến sỹ ở các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tuyến biên giới tỉnh Lào Cai.

Các tổ, chốt bán kiên cố, có diện tích từ 20 đến 25 m2, được làm bằng khung thép, toàn bộ mái và vách được làm bằng tôn cách nhiệt, chống nóng, mưa đá, giông lốc. Các chốt này phục vụ nơi ăn, ở, sinh hoạt cho 04 đến 08 cán bộ, chiến sỹ. Ngoài diện tích ở, chốt còn được thiết kế bếp nấu ăn, vườn rau xanh, khu chăn nuôi..., và là nơi sinh hoạt phục vụ cuộc sống bám chốt lâu dài của bộ đội.

Chốt phòng chống dịch Covid -19 của đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nằm tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, là chốt được kiên cố hóa đầu tiên trên biên giới tỉnh Lào Cai, bắt đầu khởi công xây dựng từ ngày 20/7 và hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 26/7.

Lào Cai đảm bảo điều kiện cho đồn Biên phòng chống dịch Covid -19 trên biên giới ảnh 1
Chốt phòng chống dịch  Covid -19 của đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai được kiến cố hoá. Ảnh: Trung Dũng 

Trước khi chưa có chốt kiên cố, bộ đội phải ở nhà bạt, lán tạm mùa hè thì nóng lực, nhất là buổi trưa thì bộ đội không thể ở nổi trong chốt vì quá nóng, anh em phải tìm các bóng cây mát để tránh nóng, đêm đến, khi mưa bão thì dột, thậm chí đã nhiều lần chốt bị giông lốc thổi bay trong đêm, không có điện, không có nước sạch.

Trung úy Đỗ Xuân Quỳnh, là một trong những người đầu tiên có mặt tại chốt này khi mới thành lập, cho biết: :trước đây anh em ở đây rất khó khăn, vất vả, mùa đông nhiều sương mù, mưa rét, mùa hè thì nắng nóng, anh em phải thay phiên nhau đi lại cách xa hàng chục cây số để ăn cơm và tắm rửa. Mùa hè hầu như anh em không thể ngủ nổi vì ngày thì nắng, nóng, đêm mưa gió, giông lốc làm chốt bùng nhùng, bật giây chằng néo anh em phải thay phiên nhau gia cố để chốt không bị bay, sập".

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thành lập 4 chốt kiểm soát biên phòng và 4 tổ tuần tra cơ động 24/24h. Với quyết tâm không để sót, lọt người dân xuất, nhập cảnh trái phép, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và ngăn chặn 114 vụ với trên 500 đối tượng là người Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép, phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly y tế theo quy định; phát hiện 26 vụ với 67 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 02 vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai chia sẻ: "Công tác phòng, chống dịch sẽ còn kéo dài, đơn vị đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 02 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid -19 kiên cố, để đảm bảo quân số, sức khỏe cho chiến sỹ làm công tác chống dịch.

Đây là những chốt kiên cố đầu tiên trên biên giới tỉnh Lào Cai và được Bộ Chỉ huy BĐBP, nhân rộng ra các đồn biên phòng khác trên toàn tỉnh, chốt kiên cố tại thôn Nậm Sò, được đoàn công tác của Bộ tư lệnh BĐBP đánh giá rất cao, cần nhân rộng ra toàn quốc".

Lào Cai đảm bảo điều kiện cho đồn Biên phòng chống dịch Covid -19 trên biên giới ảnh 2
Chốt kiên cố đồn Biên phòng Bản Lầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Trung Dũng 

Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay, lực lượng biên phòng trong tỉnh Lào Cai đã triển khai 54 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên biên giới và 30 đội tuần tra cơ động 24/24h phối hợp với các lực lượng tiến hành chốt chặn, tuần tra khép kín trên biên giới, cửa khẩu.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phải xây dựng cứng hóa các chốt kiểm soát phòng chống dịch trong tháng 8/2020, để kịp thời đưa vào sử dụng trước mùa mưa, giông bão và mùa đông tới để đáp ứng tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai đang xây dựng 54 chốt kiên cố, trong đó đã và đang hoàn thành, đưa vào sử dụng 22 chốt được xây dựng kiên cố hóa theo mẫu.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid -19, xâm nhập vào nước ta, thời gian qua các chiến sĩ BĐBP Lào Cai luôn là lực lượng trên tuyến đầu. Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không quản ngại gian nan vất vả, lực lượng biên phòng Lào Cai đã căng mình thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, quản lý tốt gần 200 km đường biên giới; phối hợp tốt với các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động xuyên biên giới; trực tiếp tham gia xóa đói, giảm nghèo, dạy chữ, chữa bệnh, chăm lo đời sống nhân dân và căng mình ngăn chặn Covid -19 xâm nhập vào nước ta.

Thời gian gần đây, do hám lợi, một số đối tượng đã tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn triệt để xuất, nhập cảnh trái phép, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. BĐBP Lào Cai đã phát hiện 372 vụ/2.289 người Việt Nam, 5 vụ/17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Đô Lương/PLVN Lào Cai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.